VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Monsanto bồi thường hơn 2 tỉ USD cho nạn nhân ung thư ở California (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1244689)

Cupcake01 05-15-2019 07:35

Monsanto bồi thường hơn 2 tỉ USD cho nạn nhân ung thư ở California
 
1 Attachment(s)
Toà án ở thành phố Oakland (Mỹ) vừa ra phán quyết buộc công ty hoá chất Monsanto bồi thường cho một cặp vợ chồng bị ung thư ở California v́ dùng thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này với số tiền lên tới hơn 2 tỉ USD.

Đây là lần thứ ba Monsanto, trực thuộc tập đoàn dược phẩm Bayer AG của Đức, bị kết án bồi thường cho nạn nhân Mỹ sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup , với số tiền kỉ lục hơn 2 tỉ USD.

Phán quyết bao gồm hơn 55 triệu USD bồi thường thiệt hại cho cặp vợ chồng và 2 tỉ USD tiền phạt - CNN dẫn tuyên bố của ṭa cho biết.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1557905667
Chất diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư. Ảnh: AFP

Theo các luật sư của nguyên đơn, ông bà Alva và Alberta Pilliod đă sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto trong hơn 3 thập kỷ và được chẩn đoán cùng mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin (u Lympho không Hodgkin) cách nhau 4 năm.

Monsanto, công ty sản xuất chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam, đang đối mặt với hàng ngh́n vụ kiện tương tự trên toàn nước Mỹ.

Hồi cuối tháng 3 năm nay, bồi thẩm đoàn ở San Francisco yêu cầu Monsanto phải bồi thường 80 triệu USD cho một người làm vườn ở California bị ung thư do sử dụng các chất diệt cỏ của công ty này.

Bồi thẩm đoàn nêu rơ, Monsanto đă không cung cấp thông tin cảnh báo nguy cơ từ các sản phẩm của ḿnh cho khách hàng. Cụ thể, phần nội dung thông tin trên bao b́ thuốc diệt cỏ Roundup là không đầy đủ, thiếu thông tin cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn với khách hàng.

Trước đó, cũng trong phiên xử hồi tháng 8.2018 ở San Francisco, Monsanto cũng đă bị kết án với mức bồi thường kỉ lục 289 triệu USD cho một người làm vườn bị mắc ung thư giai đoạn cuối.

Bayer đă kháng án hai bản án trước, nhưng chắc rằng tập đoàn Đức mới chỉ ở giai đoạn đầu của hàng loạt vụ thua kiện v́ số đơn kiện sản phẩm Roundup không ngừng tăng thêm, hiện có khoảng 13.400 thủ tục tố tụng trên khắp nước Mỹ.

Trong khi đó, thuốc diệt cỏ chứa thành phần glyphosate vẫn được bán tự do trên thị trường mà không có cảnh báo mức độ độc hại. Vậy mà trong cả 3 phán quyết, tư pháp Mỹ cho rằng Monsanto biết rơ nguy cơ gây ung thư, nhưng nhà sản xuất vùng Missouri đă khôn khéo che giấu.

Quyết định mua lại Monsanto vào năm 2018 trở thành thảm họa đối với tập đoàn Đức Bayer, trong khi các cổ đông ngày càng phản đối. Cổ phiếu của Bayer đă bị mất 30% giá trị sau hai bản án đầu tiên.

VietBF © sưu tầm

nhattran03 05-15-2019 13:22

Nghe nói đám vẹm củng tính mỡ lại hồ sơ kiện chất độc da cam kiếm chút cháo.
Không khí hồ hỡi khi nghe mùi đô la.


All times are GMT. The time now is 02:01.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.16506 seconds with 8 queries