VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Tàu chiến Mỹ - Trung liên tục chạm trán trên Biển Đông (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1244694)

therealrtz 05-15-2019 08:18

Tàu chiến Mỹ - Trung liên tục chạm trán trên Biển Đông
 
1 Attachment(s)
Mỗi khi tàu chiến Mỹ đi qua biển Đông là nhận được thông báo của hải cảnh Trung Quốc. Việc tàu chiến Mỹ liên tục tuần tra Biển Đông khiến Trung Quốc tức sôi sùng sục và đương nhiên tần suất chạm trán giữa tàu chiến hai nước nhiều “như cơm bữa”.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1557908218
Tàu USS Blue Ridge của Mỹ (Ảnh: Taiwan News)

Đối với Hạm trưởng Eric Anduze, chỉ huy soái hạm USS Blue Ridge, những âm thanh phát ra từ bộ đàm khi tàu đi qua Biển Đông đă trở thành điều quen thuộc. Đó là tiếng của người Trung Quốc.

“Họ sẽ liên lạc với chúng tôi và sau đó rời đi - “Tàu của chính phủ Mỹ, đây là tàu Hải quân Trung Quốc” số hiệu nào đó - “Chúng tôi sẽ giữ khoảng cách 8km và hộ tống các ông khi các ông di chuyển qua khu vực này”, Hạm trưởng Anduze mô tả lại đoạn thông báo bằng tiếng Anh mà ông thường nghe thấy từ tàu chiến Trung Quốc khi tàu Mỹ đi qua Biển Đông.

Đáp lại, thông báo của Mỹ rất ngắn gọn: “Tàu Trung Quốc, đây là tàu chính phủ Mỹ số 19, hết”.

Từ đó, mọi thứ ch́m vào im lặng. Trong khi ở bên ngoài, tàu của Mỹ và Trung Quốc, hai cường quốc hàng đầu thế giới, vẫn bám đuổi nhau về phía trước.

Những cuộc chạm trán giữa các tàu hải quân là “chuyện cơm bữa” của hai lực lượng quân sự lớn nhất thế giới tại Biển Đông.

Hồi tháng 9, một tàu khu trục của Trung Quốc đă áp sát tàu khu trục USS Decatur của Mỹ ở khoảng cách mà Washington mô tả là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”. Tuy vậy, động thái của Trung Quốc vẫn không thể cản trở Mỹ tiến hành các hoạt động tương tự. Hồi đầu tháng này, Mỹ đă đưa hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường tới khu vực 12 hải lư gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Đồn trú tại Nhật Bản, soái hạm USS Blue Ridge thường xuyên di chuyển qua Biển Đông, khu vực tranh chấp giữa các nước và là nơi Trung Quốc theo đuổi yêu sách chủ quyền phi lư bất chấp sự phản đối của các nước. Mỹ nhiều lần điều tàu tới Biển Đông để thực hiện chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, tuy nhiên Bắc Kinh luôn chỉ trích các động thái này của Washington là khiêu khích.

Hải quân Mỹ đă cho phép các hăng truyền thông, trong đó có Bloomberg, vào bên trong đài chỉ huy của USS Blue Ridge khi tàu này đi qua Biển Đông để tới Singapore trong hành tŕnh đi qua các thành phố cảng tại khu vực Đông Nam Á. Là tàu chiến hoạt động lâu đời nhất của Hải quân Mỹ, Blue Ridge được xem là soái hạm của Hạm đội 7.

Blue Ridge là một trong những tàu hải quân có công nghệ hiện đại nhất thế giới. Con tàu này được xem như một thị trấn nổi với hơn 1.000 thủy thủ. Trên tàu có trang bị giường ngủ, trung tâm thể h́nh, bưu điện và bệnh viện thu nhỏ.

Kể từ tháng 2 năm nay, Hạm trưởng Anduze cho biết tàu Blue Ridge đă được các tàu Trung Quốc “hộ tống” ít nhất 6 lần và bây giờ đă trở thành hoạt động thường kỳ.

Các quan chức hải quân trên tàu Blue Ridge từ chối tiết lộ chi tiết về những vụ chạm trán căng thẳng với tàu Trung Quốc. Họ chỉ nói rằng họ chưa từng trải qua những vụ việc như khi tàu của họ đi qua các tuyến hàng hải trên Biển Đông.

“Có những con tàu (của Trung Quốc) di chuyển cách chúng tôi chỉ khoảng 4km và bám sát cho tới khi chúng tôi rời khỏi khu vực. Dù vậy, nhưng những cuộc chạm trán này vẫn an toàn”, Hạm trưởng Anduze cho biết.

VietBF © sưu tầm

koorlie 05-15-2019 14:59

Quote:

Tàu chiến Mỹ - Trung liên tục chạm trán trên Biển Đông
Mỗi khi tàu chiến Mỹ đi qua biển Đông là nhận được thông báo của hải cảnh Trung Quốc. Việc tàu chiến Mỹ liên tục tuần tra Biển Đông khiến Trung Quốc tức sôi sùng sục và đương nhiên tần suất chạm trán giữa tàu chiến hai nước nhiều “như cơm bữa”.
Chạm trán liên tục, tuy có thể bị nhiều người xem là căng thẳng leo thang, nhưng tui lại thấy đó là dấu hiệu ḥa b́nh. Rên ư ử với nhau nhưng cùng chấp nhận sự hiện diện của bên kia.

Giống như chúng ta nuôi con chó và con mèo chung một nhà vậy, nếu vừa gặp nhau liền nhào vô cắn tức là không xong.

C̣n nếu chúng "chạm trán liên tục nhiều như cơm bữa" là tốt. Hai con này sống chung với nhau ḥa thuận cùng ăn cơm bữa không sao cả, bất quá nhơng nhẽo hờn anh giận em chút chơi cho có màu mè vậy thôi.


All times are GMT. The time now is 02:06.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.16704 seconds with 8 queries