VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Phát hiện phương pháp chữa trị nọc độc của ‘ong bắp cày biển’ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1244708)

Cupcake01 05-15-2019 09:22

Phát hiện phương pháp chữa trị nọc độc của ‘ong bắp cày biển’
 
1 Attachment(s)
Với nọc độc của loài sứa Chironex fleckeri châm đốt, các nhà khoa học Úc đă sử dụng công nghệ chỉnh sửa bộ gien để phát triển loại thuốc giải độc ở cấp phân tử ngăn chặn sự phát triển của các triệu chứng ngộ độc tránh hoàn toàn t́nh trạng hoại tử da, sẹo và sốc.

Theo The Bellingen Courier, các nhà khoa học ở Đại học Sydney, Úc, đă phát triển một loại thuốc giải độc cho nọc độc của một trong những sinh vật nguy hiểm nhất hành tinh - sứa Chironex fleckeri. Sứa Chironex fleckeri c̣n được biết đến với tên gọi là ong bắp cày biển là một loài sứa có nọc độc chết người trong nhóm sứa hộp, sống chủ yếu ở ngoài khơi bờ biển phía Bắc Úc và Indonesia. Sứa gây bỏng, hoại tử mô, đau, ngừng tim và tử vong sau vài phút bị đốt. Các xúc tu của chúng được bao phủ bởi các tế bào ng̣i châm có chứa chất độc rất mạnh. Một con sứa chứa chất độc đủ để giết chết hơn 60 người.

Các nhà khoa học đă sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa bộ gien và phát hiện một loại thuốc giải độc ở cấp phân tử ngăn chặn sự phát triển của các triệu chứng ngộ độc. Điều chủ yếu là phải bôi thuốc đó vào ngay nơi sứa đốt trong ṿng 15 phút sau khi sự cố. Các chuyên gia đă lấy các tế bào người và "ngắt" các gien khác nhau trong đó, sau đó bổ sung độc tố sứa. Nhờ vậy, có thể xuất hiện một sự kết hợp các chất cứu để các tế bào không bị chết.

Theo các nhà khoa học, phát hiện này sẽ cho phép tránh hoàn toàn t́nh trạng hoại tử da, sẹo và sốc. Thuốc giải độc đă được thử nghiệm thành công không chỉ trên tế bào người, mà cả trên chuột. Tuy nhiên, đó mới chỉ là thành công bước đầu. Hiện tại, các nhà khoa học đang phát triển một phiên bản thương mại của kem giải độc. Đồng thời, họ cũng tiếp tục nghiên cứu để khẳng định thuốc có chắc chắn ngăn chặn được tim ngừng đập hay không.

VietBF © sưu tầm


All times are GMT. The time now is 00:30.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.16739 seconds with 8 queries