VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc sẽ giúp Trump tái đắc cử? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1244714)

pizza 05-15-2019 10:02

Cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc sẽ giúp Trump tái đắc cử?
 
1 Attachment(s)
Tổng thống Trump tin cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc sẽ giúp ông tái đắc cử? Ông nghĩ như vậy nên ông nói với các cố vấn và đồng minh rằng ông không có ư định lùi bước trong cuộc chiến thương mại leo thang với Trung Quốc.

Ông Trump cho rằng, đụng độ thương mại với Bắc Kinh được những người ủng hộ rất hoan nghênh và sẽ giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020, dù t́nh h́nh kinh tế gặp khó khăn, theo Washington Post.

Các cố vấn và quan chức chính quyền không nghĩ tổng thống sẽ thay đổi quan điểm đáng kể trong những ngày tới. Dường như ông đă quyết tâm chịu đựng một "cuộc đấu" tăng cường với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh, bất chấp nguy cơ làm hỗn loạn thị trường toàn cầu và sự lo lắng trong đảng.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1557827802

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "chúng ta luôn luôn chiến thắng" khi nói về chiến tranh thương mại với Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Lập trường của ông Trump bắt nguồn từ truyền thống nhiều thập niên trước Mỹ luôn coi Trung Quốc là những người đóng vai phản diện trong kinh tế, theo Washington Post. Bên cạnh đó, mong muốn thực hiện lời hứa cốt lơi từ chiến dịch tranh cử năm 2016 về việc "chấn chỉnh" triệt để mối quan hệ Mỹ-Trung cũng thúc đẩy ông Trump thực hiện cuộc chiến thương mại này.

Vị Tổng thống đảng Cộng ḥa c̣n sẵn sàng phá vỡ thông lệ, như gợi ư Cục Dự trữ Liên bang trợ giúp các nỗ lực thương mại của ông bằng cách giảm lăi suất. Tất cả những điều này giống như "nhiên liệu" cho đối đầu thương mại Mỹ - Trung.

"Tôi không nghĩ ông ấy sẽ đầu hàng sớm. Đây là một chiến lược có rủi ro cao, nhưng lùi lại không phải là cá tính của ông ấy", Stephen Moore, một nhà kinh tế bảo thủ kết luận. Ông là ứng viên của Ủy ban Dự trữ Liên bang được ông Trump đề cử.

Nói chuyện với các phóng viên hôm 14/5 trước khi lên tàu Marine One tới Louisiana, ông Trump nhấn mạnh rằng ông đang ở một vị trí rất, rất mạnh và gọi các cuộc đàm phán bị đ́nh trệ chỉ là chuyện vặt vănh. Ông nói, sức mạnh của nền kinh tế Mỹ là đ̣n bẩy, "chúng tôi có tất cả lợi thế".

Một số cố vấn không yên tâm với chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ của tổng thống và niềm tin vững chắc của ông cho thuế quan là vũ khí kinh tế.

Cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci, một nhà đầu tư nổi tiếng nói: "Nền kinh tế vẫn c̣n rất mạnh. Điều này có làm hỏng hoàn toàn câu chuyện kinh tế hay không c̣n chưa rơ. Nhưng nó có thể gây ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu và trái phiếu".

Cựu thư kư Nhà Trắng Rob Porter, người tham gia vào các cuộc thảo luận sôi nổi trong Pḥng Bầu dục về thương mại nói: "Thuế quan là những công cụ cùn. Chúng có thể gây tổn hại cho các đối thủ cạnh tranh và là đ̣n bẩy cho các cuộc đàm phán, nhưng cũng có thể gây hậu quả đáng kể đối với chuỗi cung ứng toàn cầu và các nhà sản xuất, người tiêu dùng trong nước. Bất cứ quyết định nào về thuế quan cần được xem xét kỹ lưỡng về những hậu quả đó".

Những thành viên đảng Cộng ḥa thân cận cho biết, họ, cuối cùng, chấp nhận đường lối cứng rắn của ông Trump dù không thực sự đồng t́nh. "Tổng thống tin rằng thuế quan là chính sách kinh tế tốt. Chúng là một công cụ hữu dụng trong thương mại. Ông Trump đă kiên định về thương mại trong suốt 30 năm", Thượng nghị sĩ Lindsey O. Graham nói.

Trong cuộc gặp với các thành viên đảng Cộng ḥa, cựu cố vấn Gary Cohn, người từ lâu đă chỉ trích chính sách thuế quan, cũng lo lắng rằng, cuộc đụng độ có thể gây thiệt hại lâu dài cho ngành nông nghiệp Mỹ. Ông nói rằng nỗ lực của chính quyền hỗ trợ nông dân không phải là một cách tiếp cận đầy đủ nếu họ bị mất thị trường. Ông Cohn đă so sánh chiến lược của ông Trump với việc "điều trị ung thư bằng băng cá nhân".


All times are GMT. The time now is 10:54.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.15419 seconds with 8 queries