VietBF
Page 1 of 3 1 23

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   Cạn lời với bức tranh vẽ Hồ Chí Minh ngang hàng Đức Phật (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1244755)

Romano 05-15-2019 15:37

Cạn lời với bức tranh vẽ Hồ Chí Minh ngang hàng Đức Phật
 
2 Attachment(s)
Đức Phật là biểu tượng của phật giáo Tg vậy mà mới đây Vn lại có 1 bức tranh đầy tranh căi. Theo đó, 1 số họa sĩ đă vẽ Hồ Chí Minh ngang hàng Đức Phật trong cùng 1 bức tranh. Vụ việc này đang nhận được nhiều phản ứng của nhiều người. Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội hôm 10/5/2019, đă tổ chức sự kiện mừng Lễ Phật Đản năm 2019 và công bố bức tranh sơn mài có tên “Đạo Pháp và Dân Tộc”. Bức tranh khiến công luận phản ứng với h́nh ảnh một bên là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo dưới cội bồ đề, một bên là ông Hồ Chí Minh, và ở giữa là bánh xe chuyển pháp luân.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1557934621
Tác phẩm ‘Đạo Pháp và Dân Tộc’ được xây dựng dựa trên sáng kiến của ông Hà Huy Thanh, cháu nội của cố Tổng bí thư đảng Cộng sản Hà Huy Tập, cùng sự ủng hộ và hưởng ứng nhiệt t́nh của Thượng toạ Thích Thanh Quyết cùng đông đảo cán bộ và tăng ni sinh của học viện Phật Giáo Việt Nam. Thượng tọa Thích Thanh Quyết cũng chính là người đă đặt những nét vẽ đầu tiên để “khai bút” cho qúa tŕnh thực hiện bức tranh.

Nhận định về Bức tranh ‘Đạo Pháp và Dân Tộc’, Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện cho Đài Á Châu Tự Do biết ư kiến của ḿnh hôm 13/5/2019, như sau:

Tôi có xem bức tranh đó, trước hết tôi thấy sự hiểu biết quá nông cạn và quá bệnh hoạn của các họa sĩ này. Bởi v́ những họa sĩ có học hành đầy đủ và có nền tảng về tri thức th́ không bao giờ người ta vẽ bức tranh như thế.
-Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện
“Bức tranh ‘Đạo Pháp và Dân Tộc’ do một nhóm họa sĩ tặng cho Học Viện Phật Giáo mà người nhận là Thượng Tọa Thích Thanh Quyết, đă gây một chấn động lớn trên mạng xă hội, và gây một sự phản ứng lớn trong cộng đồng mạng. Tôi có xem bức tranh đó, trước hết tôi thấy sự hiểu biết quá nông cạn và quá bệnh hoạn của các họa sĩ này. Bởi v́ những họa sĩ có học hành đầy đủ và có nền tảng về tri thức th́ không bao giờ người ta vẽ bức tranh như thế, cho dù người ta có tôn kính Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hay tôn kính cố Chủ tịch Hồ Chí Minh hay không, th́ người ta cũng không thể phác họa đồ án và tŕnh bày như thế.”

Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, sự việc này thể hiện sự hiểu biết về văn hóa rất là thấp kém, thể hiện sự sùng bái quá đáng, nó là sự xúc phạm lớn đến cả Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và cả ông Hồ Chí Minh. Ông nói tiếp:

“Tôi cho rằng những người vẽ bức tranh này xứng đáng nhận những lời đàm tiếu của thiên hạ, của mọi người. Ngoài ra, Thượng Tọa Thích Thanh Quyết là Phó Học Viện Phật Giáo Việt Nam, người đă hồ hởi nhận bức tranh đó, theo tôi biết cũng là người tư vấn ban đầu cho dự án vẽ bức tranh này, xứng đáng nhận lời chê trách, phê b́nh và khinh bỉ của mọi người.”

Tin cho biết, bức tranh “Đạo Pháp và Dân Tộc” có chiều cao 2 m, chiều ngang 4,2 m, được thực hiện trên chất liệu sơn mài với nguyên liệu sơn ta của Việt Nam và vàng thật 100%, thời gian thực hiện kéo dài 1 tháng, với sự tham gia của họa sĩ Ngô Hải Yến và 5 họa sĩ khác.

Phát biểu tại Lễ công bố bức tranh, Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho biết:

“Toàn bộ bức tranh là trí tuệ, chất liệu tâm huyết của người Việt Nam vẽ Đức Phật và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm nay ngày sinh của đức Phật và chủ tịch Hồ Chí Minh lại trùng nhau, hiếm có ngày nào như vậy, v́ vậy tâm thành của các cư sĩ Phật tử, tri thức và các hoạ sĩ đă vẽ một bức tranh đặc biệt như vậy.”

Tuy nhiên từ Đà Nẵng, Thượng tọa Thích Thiện Phúc lại bày tỏ sự không đồng t́nh:

“Lắm lúc ḿnh nói th́ cũng không hay cho lắm, nhưng thực chất vẽ như vậy là không đúng. Thứ nhất các nhà hội họa, tầm cỡ họ nh́n không rơ ràng và sắc nét, bởi v́ có vẽ ǵ th́ nội dung họ muốn được phong phú. Thứ hai đồng ư ông Hồ là vị lănh tụ quốc gia, nhưng ổng ở tại thế gian mà, đâu có xuất gia, làm sao so sánh với Đức Phật. Đức Phật là xuất thế gian, ḿnh là tại thế gian. Đức Phật th́ tầm cỡ năm châu bốn bể, ḿnh chỉ tầm cỡ quốc gia, ư thức hệ được ḷng dân th́ 5, 7 chục năm, 100 năm, không được th́ c̣n ít hơn. Từ ngàn xưa đă như thế, Đức Phật đă hơn 25 thế kỷ rồi, ông Hồ làm sao ngang hàng được.”
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1557934631
Thượng tọa Thích Thiện Phúc cho rằng, các thầy, các sư là người xuất gia không nên tô son đánh phấn một cách sai trái văn hóa, sai trái về lịch sử Phật Giáo từ ngàn xưa đến giờ. Theo ông, ư thức hệ th́ sẽ mai một, không trường tồn, chế độ nào cũng tuyên bố muôn năm, nhưng thực chất không muôn năm. Ông dẫn chứng, Phật Giáo không cần nói muôn năm, nhưng Phật Giáo vẫn tồn tại trong ḷng dân tộc. Ông cho rằng, Đạo Pháp là của dân tộc chứ không của riêng một ư thức hệ nào cả.

Ḥa Thượng Thích Không Tánh thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, nhận định:

Đồng ư ông Hồ là vị lănh tụ quốc gia, nhưng ổng ở tại thế gian mà, đâu có xuất gia, làm sao so sánh với Đức Phật. Đức Phật là xuất thế gian, ḿnh là tại thế gian. Đức Phật th́ tầm cỡ năm châu bốn bể, ḿnh chỉ tầm cỡ quốc gia.
-Thượng tọa Thích Thiện Phúc
“Những vị Tu sĩ Phật Giáo mà thực chất họ là những đảng viên cộng sản, nên đương nhiên họ bị lệ thuộc hoàn toàn vào đảng và nhà nước. Họ ca ngợi ông Hồ chỉ v́ quyền lợi của họ mà thôi. Những ‘đảng sư’, những nhà sư ủng hộ đảng và nhà nước, th́ vốn từ lâu họ cũng tôn thờ, coi ông Hồ Chí Minh như Bồ Tát, coi như Phật cho nên họ làm vậy cũng là b́nh thường đối với họ. Nhưng làm đau ḷng những chức sắc tôn giáo, những phật tử chân chính, rất là đau đớn.”

Theo Ḥa Thượng Thích Không Tánh, những vị sư không c̣n đi theo đúng đường hướng của Đức Phật th́ đương nhiên họ cũng không cần biết đúng hay sai, miễn sao họ được hưởng lợi. Cho nên theo ông, họ mới có những hành động tung hê, lấy ḷng một cách lộ liễu như vậy.

C̣n Thượng tọa Thích Thiện Phúc th́ cho rằng, đă là con nhà Phật, đă cát ái từ thân xuất gia, th́ không thể làm như thế được. Ông cho biết, khi nh́n bức tranh vẽ như thế, nh́n Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, nh́n các vị ‘Họa Nô’, ông đă xót xa cho Phật Giáo vô cùng.

Đối với thực tế lâu nay có t́nh trạng đưa tượng bán thân của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh vào trong các ngôi chùa để thờ cạnh Đức Phật, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, cho rằng điều này phản ánh một tín ngưỡng, một tâm thế của xă hội Việt Nam, có một cái ǵ đấy bất ổn về mặt tâm linh.

thangbomvietnam 05-15-2019 16:47

Nịnh ko đúng chỗ ko đúng lúc...chỉ là ngày SN Bác thôi...Những sự bưng bít muốn cho mọi người biết ḿnh nịnh...Lộ cái dở cái ngu là như vậy...Cái này đâu phải người ta khen mà chính người dân nhận định và đánh giá con người của ḿnh...

OroValley 05-15-2019 18:51

Như vậy thì tranh hình cũa Trọng Lú đễ ỡ đâu?

anhhaila 05-15-2019 19:08

Quote:

‘Họa Nô’
Khủng hoảng tâm linh .

tacrang 05-15-2019 19:54


hmta1982 05-15-2019 19:57

:mad: :rant: :mad: :rant: :mad: :rant: :mad: :rant: :mad: :rant:

Cộng tặc hà huy thanh, cùng với sự ủng hộ của sư việt cộng là thằng trọc quyết bày đầu cho thằng họa nô ngô hải yến và 5 họa nô khác vẽ bức tranh có thăng hồ tội đồ này đều là tội đồ của Phật Giáo VN nói riêng và của thế giới nói chung.

francesco 05-15-2019 20:58

o nuoc ngoai ho dung hinh HCM de lot dit
sao ai dam ve buc tranh nay ,that la ngao mang
khong le muon noi Duc phat giong nhu HCM hay sao'

TIEN NU 05-15-2019 21:54

quải LLLLLLLLLLLLLLLLLLLLLLLLLLLLL

thằng sư nh́n thấy gian xảo và dâm bỏ mẹ

Family Guy 05-15-2019 22:16

Cái này có thể hiểu được.

Đám bợ Trump tôn Trump lên bàn thờ thành "thánh", th́ người Việt trong nước tôn HCM lên ngang chức với "phật" vậy mà.

Đừng có phiền ... v́ người Việt trong nước cũng chỉ bắt chước đám bợ Trump mà thôi. Có ǵ khác mà chê bai người ta, chớ huh.

QueMe 05-15-2019 23:11

Thời lúc suy đồi quỹ quái lộng hành th́ cũng có lúc ma quỹ leo lên bàn thờ và tưởng rằng là Phật!

Thiện tai, thiện tai!


All times are GMT. The time now is 09:25.
Page 1 of 3 1 23

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.15644 seconds with 8 queries