VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức 2006-2019 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=273)
-   -   Liệu có khả năng tăng nguy cơ đột quỵ từ trứng? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1247211)

Cupcake01 05-24-2019 03:32

Liệu có khả năng tăng nguy cơ đột quỵ từ trứng?
 
2 Attachment(s)
Theo Science Daily, một nghiên cứu mới của Phần Lan cho thấy rằng lượng cholesterol ăn vào vừa phải hoặc ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ đột quỵ.


https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1558668641

Hơn nữa, ngay cả đối với những người có nguy cơ cao hơn - người mang kiểu h́nh APOE4 với chuyển hóa cholesterol kém hơn - th́ việc ăn lượng vừa phải cholesterol hay tối đa 1 quả trứng mỗi ngày vẫn hoàn toàn an toàn.

Những phát hiện được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ.

Mục đích của nghiên cứu này là điều tra mối liên quan giữa lượng trứng và cholesterol hấp thụ với nguy cơ đột quỵ ở những nam giới trung niên và lớn tuổi ở miền đông Phần Lan và t́m hiểu xem liệu kiểu h́nh APOE4 có thể thay đổi mối liên quan này hay không.

Nghiên cứu, có tên Yếu tố Nguy cơ bệnh tim thiếu máu cục bộ tại Kuopio, Phần Lan, do Đại học Đông Phần Lan thực hiện từ năm 1984-1989, đă đánh giá thói quen ăn uống của 1.950 nam giới trong độ tuổi từ 42 đến 60 về cơ bản không mắc bệnh tim mạch.

Trong số đó, có 324 người mắc APOE4.

Trong thời gian theo dơi 21 năm, có 217 người bị đột quỵ.

Các phát hiện cho thấy lượng cholesterol vừa phải hoặc tiêu thụ 1 quả trứng hằng ngày không dẫn đến nguy cơ đột quỵ, ngay cả ở những người có nguy cơ cao hơn, theo Science Daily.

Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn không có cholesterol hay trứng vẫn có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ, không chỉ ở nhóm người mắc APOE4.

Những phát hiện từ các nghiên cứu trước đây về mối liên quan của cholesterol trong chế độ ăn uống hoặc lượng trứng với nguy cơ đột quỵ luôn trái ngược nhau.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1558668641

Một số nghiên cứu đă chỉ ra lượng cholesterol trong chế độ ăn uống cao làm tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi những nghiên cứu khác cho rằng việc tiêu thụ trứng, chứa cholesterol không làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Có một sự thật là, đối với hầu hết mọi người, cholesterol trong chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhỏ đến mức cholesterol trong huyết thanh của họ.

Chỉ riêng đối với những người có nguy cơ cao hơn: những người mang kiểu h́nh APOE4, th́ ảnh hưởng của cholesterol trong chế độ ăn đến hàm lượng cholesterol trong huyết thanh là lớn hơn.
Ở Phần Lan, tỷ lệ mắc bệnh APOE4, một biến thể di truyền, đặc biệt cao, với khoảng 1/3 dân số mắc phải.

Tuy nhiên, tính tổng quát của nghiên cứu này c̣n thấp, do thực tế là những người tham gia nghiên cứu về cơ bản không mắc bệnh tim mạch và quy mô nghiên cứu tương đối nhỏ.

Do đó, những phát hiện của nghiên cứu nên được kiểm chứng ở một nghiên cứu tiếp theo với quy mô lớn hơn.

Đồng thời nên khảo sát trên những người đă mắc bệnh tim mạch từ trước, v́ đây là nhóm người được khuyên nên hạn chế ăn cholesterol và trứng, theo Science Daily.

VietBF © sưu tầm


All times are GMT. The time now is 12:31.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02888 seconds with 8 queries