VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Lo ngại khi mỗi người Việt đều tiêu thụ thứ này gấp đôi mức mà WHO khuyến cáo (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1253792)

TinNhanh247 06-18-2019 18:15

Lo ngại khi mỗi người Việt đều tiêu thụ thứ này gấp đôi mức mà WHO khuyến cáo
 
1 Attachment(s)
Muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, WHO đă khuyến nghị mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 5g muối để tránh gây hại cho sức khỏe. Theo thống kê, trung b́nh 1 người Việt tiêu thụ 9,2g muối mỗi ngày, gần gấp đôi khuyến nghị của WHO.

Ăn quá 5 g muối mỗi ngày sẽ làm tăng trương lực thành mạch, ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp, Phó giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch hội Tim mạch học Việt Nam, cho biết tại hội nghị y khoa Việt - Pháp ngày 15/6 ở Hà Nội.

Muối (NaCl), được cấu thành từ hai nguyên tố hóa học là Natri và Chlorua. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một th́a 5 g muối chứa khoảng 2.000 mg natri, tương đương với lượng muối chỉ nên dùng trong ngày với một người trưởng thành. Trẻ nhỏ dưới một tuổi, lượng muối được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo dưới 1,5 g và trẻ sơ sinh ăn dưới 0,3 g muối.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, lượng natri có hai nguồn gốc: từ tự nhiên có trong thực phẩm và chủ yếu từ việc bổ sung thêm muối cùng các gia vị mặn khi chế biến, chấm thức ăn. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 81% lượng muối tiêu thụ hàng ngày tại nước ta chủ yếu là từ muối và các gia vị trong quá tŕnh chế biến, nấu nướng và khi ăn. 11% muối từ thực phẩm chế biến sẵn, trong thực phẩm tự nhiên chỉ chiếm 7%. Bột canh và nước mắm là nguồn chính cung cấp muối hàng ngày, cùng với ḿ chính và muối tinh.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1560881700
Thói quen ướp thức ăn của người Việt làm tăng lượng muối tiêu thụ trong khẩu phần hàng ngày. Ảnh: Wikipedia.

Theo ông Hùng, ăn nhiều muối làm tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Ở nước ta hiện nay cứ 5 người trưởng thành th́ có một người bị tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong th́ có một do các bệnh tim mạch, chủ yếu là tai biến mạch máu năo.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nh́n nhận Việt Nam phải đối mặt với mô h́nh bệnh tật kép: bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm (NCDs). Trong đó, bệnh không lây nhiễm chiếm khoảng 70% gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. "Đây là một thách thức lớn cho ngành y tế Việt Nam", Bộ trưởng Tiến nói.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người bị tăng huyết áp chưa được chẩn đoán gần 57%, đái tháo đường 70%, hơn 86% người bị tăng huyết áp chưa được quản lư bệnh. Bộ trưởng cho biết để pḥng chống và hạn chế các bệnh không lây nhiễm, tim mạch, tiểu đường, Chính phủ phát động "Chương tŕnh Sức khỏe Việt Nam" với 11 giải pháp, trong đó có dinh dưỡng hợp lư. Người dân cần giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày để pḥng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu năo, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm

VietBF © Sưu Tầm


All times are GMT. The time now is 18:39.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04092 seconds with 8 queries