VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Hàng chục quốc gia lên tiếng chỉ trích việc TQ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1259965)

Romano 07-11-2019 07:51

Hàng chục quốc gia lên tiếng chỉ trích việc TQ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ
 
1 Attachment(s)
Từ lâu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương luôn bị TQ coi là cái gai trong mắt. CHính v́ thế mà đă từng có không biết bao cuộc đàn áp được TQ thực hiện nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ. Hiện đă có khoảng 20 quốc gia lên tiếng yêu cầu TQ dừng ngay tội ác này lại.Các chuyên gia và các nhóm nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết Trung Quốc đang giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác trong các trại tập trung.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1562831480
Trung Quốc tuyên bố rằng người Duy Ngô Nhĩ đang được giáo dục trong "các trung tâm dạy nghề" được xây dựng để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

T́m kiếm sự thật trong các trại 'cải tạo' người Duy Ngô Nhĩ

Tuyên bố chưa từng có được kư bởi các đại sứ nhân quyền của 22 quốc gia bao gồm Anh, Canada và Nhật Bản.

Bức thư trích dẫn các báo cáo về "những nơi giam giữ quy mô lớn, sự giám sát và hạn chế rộng khắp, đặc biệt nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương".

Thư c̣n thúc giục Trung Quốc cho phép các nhà quan sát quốc tế và độc lập của Liên Hiệp Quốc "tiếp cận Tân Cương một cách có ư nghĩa".

Tuy nhiên, bức thư chung ít tính ngoại giao hơn một tuyên bố chính thức được đọc tại hội đồng, hoặc một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc được đệ tŕnh để bỏ phiếu.

Quyết định kư bức thư chung được đưa ra do lo ngại về sự trả đũa chính trị và kinh tế từ Bắc Kinh, các nhà ngoại giao nói với Reuters.

John Fisher, giám đốc Tổ chức Theo dơi Nhân quyền tại Geneva, cho biết tuyên bố này gây áp lực để Trung Quốc ngừng "đối xử tàn ác với người Hồi giáo ở Tân Cương".

"Tuyên bố chung không chỉ quan trọng đối với dân số Tân Cương, mà cả những người trên khắp thế giới, những người phụ thuộc vào cơ quan nhân quyền hàng đầu của Liên Hiệp Quốc để quy trách nhiệm cho ngay cả những quốc gia hùng mạnh nhất," ông nói.

Bằng chứng được BBC thu thập cho thấy chỉ trong một thị trấn Tân Cương, hơn 400 trẻ em đă mất cả cha lẫn mẹ v́ một số h́nh thức giam giữ.

Nhiều người dường như bị gom vào đây như một h́nh phạt cho việc bày tỏ đức tin của họ - cầu nguyện hoặc mang khăn che mặt - hoặc v́ có các kết nối ở nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh đă phủ nhận rằng trẻ em đang bị tách biệt một cách có hệ thống khỏi cha mẹ.


All times are GMT. The time now is 19:10.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03556 seconds with 8 queries