VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Viet Oversea|Tin Hải Ngoại (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=186)
-   -   Người Việt tại Mỹ chuẩn bị tích trữ lương thực đối phó động đất (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1260071)

vuitoichat 07-11-2019 17:11

Người Việt tại Mỹ chuẩn bị tích trữ lương thực đối phó động đất
 
2 Attachment(s)
Người Việt tại California đă có những chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với nguy cơ động đất tiếp tục xảy ra, sau khi có hai trận động đất mạnh xảy ra trong hai ngày vừa qua, bơi bang California là nơi tập trung đông cộng đồng người gốc Việt.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1562865033
Nhân viên cứu hỏa chữa cháy ở Ridgecrest hôm 5/7. Ảnh: AP.

Sau hai trận động đất 6,4 độ và 7,1 độ richter trong hai ngày 4 và 5/7, nhà địa chấn học thuộc Viện Công nghệ California, cựu cố vấn khoa học của Trung tâm Khảo sát Địa chất Mỹ, bà Lucy Jones đă nhận định có 10% khả năng sẽ xảy ra một trận động đất 7 độ khác trong vài tuần tới.

Bang California là nơi tập trung đông cộng đồng người gốc Việt. Sau hai trận động đất, tâm trạng chung của nhiều người vẫn là lo lắng: "Sau rung chấn, mọi hoạt động của chúng tôi trở lại b́nh thường. Nhưng tôi vẫn lo sợ v́ không biết điều ǵ sẽ xảy ra tiếp theo", chị Vũ Thị Hoàng Anh, một người Việt đă sống tại California 4 năm cho biết. Nơi chị sinh sống, thành phố Santa Ana nằm cách hai khu vực bị động đất từ 80 km đến hơn 260 km.

"Trong hai ngày liên tiếp, tôi lần đầu tiên biết đến dư chấn động đất. Tôi cũng khá hoảng nhưng thấy mọi người xung quanh b́nh tĩnh, thực hiện các biện pháp pḥng ngừa nên cũng đỡ lo hơn".

"Các thông tin về thiên tai được gửi đến người dân bằng tin nhắn, trên biển chỉ dẫn giao thông, trên radio, truyền h́nh rất nhanh. V́ thế tôi cũng bớt lo lắng hơn", chị nhận xét.

Chị Hoàng Anh cũng cho biết, trong gia đ́nh, chồng chị đă kiểm tra tất cả các thiết bị dùng gas để đề pḥng trường hợp ṛ rỉ và cháy nổ. Đặc biệt, trong những ngày này, gia đ́nh chị rất chú ư chuẩn bị thực phẩm dành cho trường hợp khẩn cấp. Mọi người trong gia đ́nh cũng nhắc nhở nhau về các kỹ năng ứng phó đảm bảo an toàn trong động đất.

Một người Việt khác sống tại thành phố Del Mar, cách tâm chấn động đất Ridgecrest hơn ba giờ lái xe, Derek Phạm cho biết anh có thể cảm nhận được rung lắc nhẹ trong khoảng 10 giây. "Dù không có thiệt hại ǵ nhưng hầu như ai cũng hoang mang khi có tới hai trận động đất lớn xảy ra hai ngày liên tiếp", Derek nói.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1562865033
Nhân viên một cửa hàng bách hóa tại trạm xăng dầu ở Ridgecrest, California, đứng giữa đống ngổn ngang sau trận động đất hôm 6/7. Ảnh: Guardian.

Derek cho hay người dân California đều biết Ridgecrest là "thủ đô của động đất thế giới" bởi nơi này thường xuyên xảy ra các cơn địa chấn, tuy nhiên cường độ các trận động đất hầu như rất thấp nên không gây thương vong và thiệt hại ǵ cho người dân.

Hai trận động đất vừa qua tại California đă gây ra những biến đổi về địa h́nh tại khu vực chịu ảnh hưởng. H́nh ảnh được chụp từ vệ tinh của công ty Planet Labs cung cấp cho CNN cho thấy có một vết nứt khổng lồ xuất hiện ngay gần tâm chấn, thuộc vùng sa mạc phía nam California. Theo phân tích của các chuyên gia, rất có thể vết nứt trước đây từng là nơi chứa nước. Ở thời điểm được chụp, một phần nước đă bị hút sạch.

Thống đốc bang California Gavin Newson hôm 6/7 đă ban bố t́nh trạng khẩn cấp ở bang California, đồng thời đề nghị Tổng thống Trump tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp để mở kho ngân sách liên bang hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

laingo10 07-11-2019 22:15

Tựa đề tào lao!
Muốn tích trữ lương th́ phải tích trữ hơn cả thế kỷ tại California, từ lúc 1906 earthquake in San Francisco - the whole city was flatten...

trongveo 07-12-2019 00:18

Chuẩn bị là phải.... Đứa nào đần độn không biết lo xa.... th́ mai mốt có chuyện th́ chỉ biết đi... xin ăn mà thôi... Xui xẻo mà gặp tao là tao đạp hết ra khỏi cửa... Đéo cho! Hehehehe...


All times are GMT. The time now is 17:02.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04315 seconds with 8 queries