VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giành thế áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1262633)

Cupcake01 07-22-2019 02:06

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giành thế áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện
 
1 Attachment(s)
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe giành thế áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện, nhưng vẫn chưa đủ ghế để thông qua cải cách hiến pháp mà ông Abe mong muốn từ lâu.

Liên minh giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và đảng Komeito không đạt đủ 164 ghế tại Thượng viện để có thể tiến hành sửa đổi Hiến pháp ḥa b́nh của nước này, sau cuộc bầu cử ngày 21/7.

Ông Abe đặt mục tiêu sửa đổi Hiến pháp vào năm 2020, nhưng việc để mất thế đa số với 2/3 số ghế sẽ gây trở ngại lớn, buộc lănh đạo LDP phải thuyết phục nhiều nghị sĩ đối lập.

Dù vậy, đảng cầm quyền vẫn giành được 63 trên 124 số ghế được tranh cử lần này, và lănh đạo LDP coi đó là chiến thắng. Cộng với số ghế mà họ đă có, LDP vẫn chiếm đa số ở Thượng viện.

“Chúng tôi đă giành được sứ mệnh để tiếp tục đường lối chính trị của ḿnh”, ông Abe nói trong khi kết quả vẫn đang được cập nhật. Nhưng ông không nhắc đến việc không giành đủ 2/3 số ghế cần thiết để cải cách hiến pháp, mà chỉ cho biết ông hy vọng phe đối lập sẽ cùng thảo luận sâu sắc, tạo sự đồng thuận.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1563761146
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giành thế áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện, nhưng vẫn chưa đủ số ghế để thông qua cải cách hiến pháp. Ảnh: Reuters.

“Tôi hy vọng phe đối lập sẽ hoàn thành trách nhiệm của họ và sẵn sàng tranh luận”, ông Abe nói.

Trong các cuộc thăm ḍ, phần lớn cử tri không coi việc sửa đổi Hiến pháp từ năm 1947 là ưu tiên, so với các vấn đề khác như lương hưu, thuế, và chính sách kinh tế.

Khi được hỏi liệu ông có ở lại thêm một nhiệm kỳ khi măn nhiệm năm 2021, ông Abe cho biết không cân nhắc lựa chọn này “một chút nào”.

Hiến pháp của Nhật do Mỹ soạn thảo sau Thế chiến II và được người dân nước này bỏ phiếu thông qua. Trong đó, Điều 9 quy định "các lực lượng trên bộ, trên biển và trên không, cũng như các lực lượng chuẩn bị chiến tranh, không bao giờ được phép duy tŕ".

Dù vậy, chính phủ Nhật Bản đă thông qua đạo luật về quyền pḥng vệ tập thể hồi năm 2015, cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài. Tham vọng sửa đổi hiến pháp của ông Abe sẽ càng mở rộng vai tṛ của quân đội ở nước ngoài.

VietBF © sưu tầm


All times are GMT. The time now is 23:43.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03521 seconds with 8 queries