VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Nga : 20.000 người biểu t́nh đ̣i bầu cử tự do ở Matxcơva (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1262665)

hoanglan22 07-22-2019 03:18

Nga : 20.000 người biểu t́nh đ̣i bầu cử tự do ở Matxcơva
 
1 Attachment(s)
Phe đối lập đă huy động được hơn 20.000 người biểu t́nh ở thủ đô Matxcơva ngày 20/07/2019 để yêu cầu tổ chức bầu cử tự do và công bằng. Lư do của cuộc biểu t́nh đông đảo này bắt nguồn từ việc ngày 16/07, Ủy ban Bầu cử Nga bác đơn ứng cử của khoảng 60 ứng viên độc lập trong cuộc bầu cử Hội đồng thành phố Matxcơva, diễn ra vào tháng Chín.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1563765378

Trong đoàn người biểu t́nh có nhà đối lập Alexei Navalny. Ông kêu gọi gây áp lực với chính quyền để những ứng viên bị loại có thể được ra tranh cử.

Thông tín viên RFI tại Matxcơva Daniel Vallot phỏng vấn nhà đối lập Navalny :

« Trên khán đài, Alexei Navalny, nhà đối lập nổi tiếng, không nằm trong danh sách ứng viên bị loại khỏi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng Chín. Tuy nhiên, quyết định của Ủy ban Bầu cử liên quan đến rất nhiều người thân cận và đồng minh chính trị của ông.

Đối với nhà đấu tranh chống tham nhũng, quyết định trên không chỉ nhạo báng quyền của những ứng cử viên mà cả những cử tri muốn ủng hộ phe đối lập.

Ông nói : « Cuộc tập hợp này mang ư nghĩa quan trọng v́ người dân ở Matxcơva muốn chứng tỏ rằng họ từ chối bị đối xử như công dân hạng hai. Điều mà người ta nhận thấy, đó là sự coi thường lâu nay từ phía nhà cầm quyền. Chính quyền thường có thói quen sửa kết quả bầu cử, nhưng lần này, họ c̣n quyết định trước là những người đó thậm chí không thể được ra tranh cử ! »

Liệu quyết định trên cho thấy chính quyền sợ những ứng viên độc lập này ? Ông Navalny khẳng định : « Dĩ nhiên ! Điều này cho thấy là chính quyền sợ. Họ sợ rằng chính những ứng viên của họ không được ḷng dân và họ sẽ thua tất ! »

Ông Alexei Navalny muốn tranh thủ nỗi tức giận của những ứng viên bị tước quyền ra tranh cử. Một trận chiến mới mở ra cho nhà đối lập với điện Kremlin: ông Navalny từng bị tước quyền ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Một năm sau, điểm tín nhiệm của tổng thống Vladimir Putin, cũng như của đảng đang cầm quyền bị suy giảm rơ rệt. Tuy nhiên, trừ trường hợp bất ngờ, phe đối lập sẽ không tận dụng được t́nh thế này trong các cuộc bầu cử ».

Tác giả: Thu Hằng

Nguồn: RFI


All times are GMT. The time now is 23:55.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03769 seconds with 8 queries