VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Trump còn 'súng đạn' gì để bắn vào TQ? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1268612)

pizza 08-13-2019 04:01

Trump còn 'súng đạn' gì để bắn vào TQ?
 
3 Attachment(s)
Trung Cộng đang sống dở chết dở vì thương chiến với Mỹ. Tổng thống Donald Trump c̣n những vũ khí ǵ để trị Trung Quốc khi nước này vẫn còn 'già mồm' thách thức Mỹ?

Với việc đánh thuế và cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, Mỹ đă bắn "đại bác" và "tên lửa" trong cuộc chiến thương mại. Tổng thống Donald Trump c̣n trong tay những vũ khí ǵ?
Chỉ trong hơn một tuần qua Tổng thống Trump đă khai hỏa hai vũ khí mạnh nhất trong cuộc chiến thương mại chống Trung Quốc. Đó là đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và chính thức đưa Bắc Kinh vào danh sách các quốc gia "thao túng tiền tệ".

Theo Bloomberg, giới quan sát nhận định ông Trump có thể biến USD - đồng tiền dự trữ quốc tế - thành vũ khí. Tuần trước, ông liên tục kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lăi suất để hạ giá đồng USD, tạo lợi thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ.

Nguồn tin Bloomberg cho biết trong nội bộ Nhà Trắng, các cố vấn quyết liệt chống Trung Quốc kêu gọi Bộ Tài chính Mỹ trực tiếp can thiệp vào thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, chưa rơ việc FED can thiệp có phát huy tác dụng hay không.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1565668587

Tổng thống Donald Trump c̣n nhiều cách để trừng phạt Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Thuế chồng thuế
Nếu cả FED và Bộ Tài chính Mỹ cùng hành động, hai cơ quan này cũng chỉ có trong tay 180 tỷ USD tiền mặt. Chừng đó là không đủ để tạo chấn động trên thị trường ngoại hối toàn cầu trị giá 5.000 tỷ USD/ngày.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng sở hữu một "kho vũ khí" cực lớn và vẫn c̣n trong tay rất nhiều công cụ để tấn công Trung Quốc. "Ông Trump mới chỉ tḥ nhẹ tay vào kho chứa các loại vũ khí chống Trung Quốc", Bloomberg dẫn lời chuyên gia thương mại Gary Hufbauer thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nhận định.

Ông Trump có thể tiếp tục "nă đại bác thuế", ví dụ như tăng thuế trừng phạt lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%, bắt đầu từ ngày 1/9. Tất nhiên biện pháp này sẽ khiến giá đồng NDT tiếp tục giảm sâu.

Với việc Trung Quốc bị cáo buộc "thao túng tiền tệ", chính quyền Mỹ có thể áp thêm nhiều loại thuế trừng phạt khác. Chuyên gia Hufbauer cho biết Nhà Trắng hoàn toàn có thể chặn ḍng đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ.

Theo Viện nghiên cứu Rhodium Group, đầu tư nước ngoài của Trung Quốc vào Mỹ đă giảm gần 90% từ 46,5 tỷ USD năm 2016 xuống c̣n 5,4 tỷ USD năm 2018.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1565668587

Tổng thống Donald Trump có thể tăng thuế đánh lên hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.
Tiếp theo, Mỹ sẽ rút bỏ những điều khoản cho phép Bắc Kinh tiếp tục mua dầu thô từ Iran và Venezuela. Tổng thống Trump khôi phục các biện pháp cấm vận Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, Trung Quốc là một trong 8 quốc gia hưởng quyền miễn trừ, được phép tiếp tục mua dầu của Iran cho tới tháng 5/2019. Ngày 22/7, Bộ Tài chính Mỹ đă đưa công ty Zhuhai Zhenrong của Trung Quốc vào danh sách các doanh nghiệp bị trừng phạt v́ làm ăn với Iran.

Nhà Trắng đă tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei Technologies sau khi Trung Quốc thông báo ngừng nhập nông sản Mỹ. Nếu ông Trump mạnh tay, Mỹ sẽ cấm cửa hoàn toàn Huawei Technologies và một công ty Trung Quốc khác là ZTE Corp.

Đây là cú đ̣n mạnh giáng vào ngành công nghệ Trung Quốc. Bởi hiện tại, các công ty Trung Quốc chưa đủ tŕnh độ sản xuất chip và thiết bị công nghệ lơi có chất lượng sánh ngang hàng Mỹ.

Vẫn c̣n nhiều súng đạn
"Trung Quốc sẽ rất khó tiếp cận các công nghệ hiện đại của phương Tây. Như vậy, sẽ không dễ để Trung Quốc theo kịp tŕnh độ phát triển của phương Tây", chuyên gia Patrick Hofman, Giám đốc Viện Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nhận định.

Các quan chức Washington cho biết ông Trump có thể khôi phục lại hàng loạt biện pháp hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc. Khi Mỹ và Trung Quốc đàm phán thương mại, Nhà Trắng tạm thời ngừng sử dụng những biện pháp này. Một trong số đó là lệnh cấm vận các công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị cho chiến dịch giám sát an ninh tại Tân Cương.

Bộ Thương mại Mỹ cũng đang lên danh sách các ngành công nghiệp mới bị hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc. Ví dụ các công ty robot và trí tuệ nhân tạo Mỹ sẽ phải xin giấy phép đặc biệt - rất khó được cấp - để có thể bán sản phẩm sang Trung Quốc.

Cố vấn Nhà Trắng Michael Pillsbury cho biết ngoài ra, ông Trump c̣n có trong tay "nhiều loại súng đạn khác". Ông khẳng định những đ̣n tấn công liên tiếp của ông Trump thời gian qua đă buộc Trung Quốc phải nhượng bộ trong một số lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, Bắc Kinh đă phải thành lập ṭa án bản quyền sở hữu trí tuệ hồi đầu năm 2019.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1565668587

Việc Trung Quốc bị đưa vào danh sách các nước thao túng tiền tệ sẽ mở đường cho Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới. Ảnh: Getty Images.
Dù vậy, ông Pillsbury cho biết bản thân ông Trump "có quan điểm thực dụng hơn các cố vấn về vấn đề Trung Quốc". Trên thực tế, ông chủ Nhà Trắng vẫn muốn đạt một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh để hạ nhiệt xung đột.

Ông Pillsbury cho rằng hai bên có thể tháo ng̣i căng thẳng theo hướng Mỹ sẽ gỡ bỏ một số loại thuế trừng phạt, đổi lại Bắc Kinh cho phép các công ty đầu tư Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục mua nông sản Mỹ. Ông mô tả đây là thỏa thuận "hợp lư".

Giới quan sát nhận định chiến tranh thương mại sẽ diễn biến như thế nào tùy thuộc vào các nước cờ của ông Trump. Ngoài ra, diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể ảnh hưởng đến quyết định của ông chủ Nhà Trắng.

"Tổng thống rất bực bội với Trung Quốc. Ông đă mở cánh cửa để các nhân vật chống Trung Quốc thực hiện hàng loạt hành động mạnh tay", chuyên gia Derek Scissors thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ nhận định. "Có điều, họ c̣n đang rối".

VietBF@ sưu tầm.

canhdieubay 08-13-2019 16:50

con cay sung nuoc voi 2 vien dan nhung mst ngoi no roi

OneWayRoad 08-13-2019 18:13

C̣n "súng đạn" ǵ à? Để coi coi sao mà chắc chắn c̣n đạn là chắc chắn c̣n..."bắn".
Đâu phải 3Que đâu mà đạn dược c̣n đầy đủ mà phủ phục đầu hàng trước địch quân... "dạ... dạ... em chờ mấy anh vào bàn giao chính quyền cho mấy anh...."


All times are GMT. The time now is 03:08.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04234 seconds with 8 queries