VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Đ̣n hiểm của Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1268646)

pizza 08-13-2019 08:17

Đ̣n hiểm của Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
 
1 Attachment(s)
Chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc thực tế đang ở mức độ nguy hiểm. Tiếp theo sẽ là chiến tranh tiền tệ và chiến tranh lạnh. Với hai nước đ̣n tiền tệ này hiểm hóc và có tác động chính trị cũng như tâm lư rất lớn, nhưng lại bị hạn chế về thời gian và mức độ sử dụng.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1565684142

Cho tới nay, cuộc xung khắc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đă dai dẳng hơn một năm. Định hướng hành động và đối phó lẫn nhau của cả hai bên không c̣n lạ lẫm ǵ nữa đối với bên ngoài. Việc bên này hay bên kia dùng thuế quan bảo hộ thương mại để ép nhau và đáp trả nhau không c̣n gây bất ngờ ǵ nữa. Cho nên điều hiện được quan tâm để ư đến nhiều hơn là việc Trung Quốc để cho đồng Nhân dân tệ mất giá so với đồng USD và việc Mỹ coi Trung Quốc là thao túng tiền tệ.

Dư luận đặc biệt quan tâm đến v́ 3 lư do sau đây.

Thứ nhất, lần đầu tiên kể từ 11 năm nay, tức là từ năm 2008, Trung Quốc mới lại để cho đồng bản tệ mất giá so với đồng tiền của Mỹ và lần đầu tiên kể từ 25 năm nay, tức là từ năm 1994, Mỹ mới lại coi Trung Quốc là thao túng tiền tệ. Cho nên chưa cần biết tác động trên thực tế của những quyết sách này của Trung Quốc và Mỹ ra sao th́ cũng đă có thể nhận thấy tác động chính trị và tâm lư của chúng rất mạnh mẽ và sâu sắc đối với cả hai bên và đối với thế giới bên ngoài trong thời gian tới.

Thứ hai, chuyện giữa Mỹ và Trung Quốc hiện tại trong thực chất là cuộc cạnh tranh chiến lược toàn diện mà xung khắc thương mại chỉ là một phần nhưng bây giờ nó lây lan trực tiếp sang lĩnh vực tiền tệ, kéo theo lo ngại về bùng phát cuộc chạy đua phá giá đồng tiền và thậm chí c̣n cả chiến tranh tiền tệ giữa hai bên và đẩy cả thế giới bên ngoài vào t́nh trạng bị vạ lây.

Thứ ba, một khi Mỹ và Trung Quốc bắt đầu để chuyện nọ xọ chuyện kia như thế th́ đâu có khác ǵ cùng kích hoạt một phản ứng dây chuyền về mở rộng xung khắc sang cả nhiều lĩnh vực khác nữa. Xung khắc thương mại thuần tuư thôi giữa hai đối tác này vốn đă khó được xử lư ổn thoả nên xung khắc càng quyết liệt và lây lan sang càng thêm nhiều lĩnh vực th́ đàm phán để giải quyết càng thêm khó khăn, càng kéo dài và càng ít có triển vọng được kết thúc thành công.

Biến tiền tệ thành vũ khí sử dụng trong xử lư quan hệ song phương là đ̣n hiểm và việc cả Trung Quốc lẫn Mỹ hiện sử dụng nó, hay nói cho chính xác hơn là bắt đầu sử dụng nó, cho thấy hai phía đă bước vào giai đoạn cuối cùng của chủ trương dùng áp lực đối phó áp lực, dùng răn đe đối phó răn đe. Họ bắt đầu tung ra những con chủ bài cuối cùng mà lâu nay vẫn c̣n chần chừ, không phải v́ chúng công hiệu và đắc dụng nhất mà v́ chúng rất công hiệu và đắc dụng nhưng đồng thời cũng hàm chứa nhiều rủi ro nhất về lợi bất cập hại và phản tác dụng.

Coi Trung Quốc là thao túng tiền tệ có nghĩa là Mỹ đặt Trung Quốc vào danh sách những đối tác bị theo dơi và trừng phạt đặc biệt, chính phủ Mỹ phải vận hành nhiều quy tŕnh và cơ chế ở quốc hội cũng như trong Quỹ Tiền tệ quốc tế để buộc Trung Quốc phải thay đổi trong thời gian 1 năm, sau đó mới áp dụng những biện pháp trừng phạt và khi ấy sẽ không c̣n là chuyện xung khắc thương mại đơn giản nữa mà là trừng phạt và cấm vận về kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như cả trừng phạt về chính trị. Khi ấy, Trung Quốc sẽ không để cho Mỹ muốn làm ǵ với Trung Quốc th́ làm và Trung Quốc cũng sẽ khiến Mỹ phải trả giá đắt không kém cái giá Trung Quốc phải trả cho Mỹ.

Phá giá đồng Nhân dân tệ giúp Trung Quốc thúc đẩy xuất khẩu và giảm bớt được mức độ thiệt hại do các biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ gây ra cho Trung Quốc nhưng đồng bản tệ yếu sẽ khiến cho người dân ở trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực trong tiêu dùng, khiến cho ḍng vốn chảy ra nước ngoài và tăng lạm phát. Biện pháp chính sách này đắc dụng cho Trung Quốc trong đối phó Mỹ nhưng đối với Trung Quốc không thể lâu dài và không thể không có hạn chế về mức độ.

Đối với cả hai bên, đ̣n tiền tệ này hiểm hóc và có tác động chính trị cũng như tâm lư rất lớn, nhưng lại bị hạn chế về thời gian và mức độ sử dụng. V́ thế, nhiều khả năng nó được Mỹ và Trung Quốc vừa mới đây tung ra để tạo thế cho ṿng đàm phán mới nhiều hơn là chủ ư dùng nó chơi nhau lâu dài, hai bên sẽ kiềm chế chứ không xô đẩy nhau đi xa hơn nữa trên phương diện này.

Ở ṿng đàm phán thương mại tới, họ sẽ thoả thuận với nhau cách giải thích cho bên ngoài để rồi cùng cài số lùi sao cho bên nào cũng có thể quả quyết bên ḿnh đúng và phía kia sao, bên nào cũng là nạn nhân chứ không phải là thủ phạm. Mỹ và Trung Quốc không chơi sát ván với nhau đâu trong mọi mối bất hoà mà luôn có bên này hay bên kia lùi đúng lúc, dịu đúng chỗ và thoả hiệp lợi ích đúng mức độ. Chỉ có điều là thoả hiệp này không được lâu bền và cơ bản thôi.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 23:04.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03207 seconds with 8 queries