VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Philippines bắt đầu mạnh tay với TQ rồi đây (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1268680)

pizza 08-13-2019 09:22

Philippines bắt đầu mạnh tay với TQ rồi đây
 
1 Attachment(s)
Cấm tàu thăm ḍ hoạt động trong EEZ, Philippines mạnh tay đáp trả Trung Quốc. Đúng, phải thế chứ ông Duterte? Sao ông không nhận ra âm muuw đen tối của Trung Cộng ư?

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro "Teddyboy" Locsin Jr cho hay, Manila sẽ cấm tất cả các tàu thăm ḍ hải dương nước ngoài bao gồm Trung Quốc hoạt động trong EEZ của nước này.

CNN đưa tin chia sẻ trên Twitter hôm 11/8, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin nhấn mạnh, ông sẽ “cấm toàn diện" các tàu thăm ḍ hải dương nước ngoài hoạt động trong vùng biển của Philippines.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1565688092

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro "Teddyboy" Locsin Jr. (Ảnh: CNN)
Tuyên bố của ông Locsin được đưa ra sau khi có thông tin các tàu thăm ḍ Trung Quốc là Dong Fang 3 và Zhang Jian hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines trên biển Tây Philippines, cách Manila gọi một phần phía đông của Biển Đông, trong tháng này. Tuy nhiên, phía Trung Quốc không thông báo trước cho chính quyền Manila về hoạt động của các tàu thăm ḍ trong EEZ của Philippines.

"Tôi bổ sung thêm Trung Quốc vào lệnh cấm đưa tàu thăm ḍ hải dương tới EEZ Philippines vốn đang áp dụng với Pháp và Nhật Bản", ông Locsin cho hay.

"Chọn lựa hay gửi lời mời sẽ tạo ra t́nh trạng thiên vị. Do đó, tôi sẽ đưa ra lệnh cấm toàn diện. Việc đặc cách đối với một quốc gia sẽ ngay lập tức phá hủy lệnh cấm toàn diện. Việc đặc cách sẽ chỉ dẫn đến hối lộ", Bộ trưởng Locsin nhấn mạnh.

Trước đó, phát ngôn viên Văn pḥng Tổng thống Philippines Salvador Panelo đă đề cập đến phương án yêu cầu Mỹ hỗ trợ giám sát EEZ trên biển của Philippines. Ông Panelo cũng khẳng định, việc nhờ Mỹ giúp đỡ "không có ǵ sai".

Tuyên bố của ông Locsin được đưa ra sau khi hai tàu thăm ḍ của Trung Quốc được nh́n thấy xuất hiện ở EEZ của Philippines trong tháng này.

Giới phân tích hàng hải nhận định, các tàu thăm ḍ của Trung Quốc đă tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học biển hoặc là thăm ḍ quân sự.

Trong năm nay, các tàu Trung Quốc đă nhiều lần đi qua vùng biển của Philippines mà không thông báo trước cho chính quyền Manila.

Cụ thể, 4 tàu hải quân Trung Quốc đă đi qua eo biển Balabac thuộc tỉnh Palawan hồi tháng Sáu.

Ngoài ra, các chiến hạm Trung Quốc cũng đă đi ngang qua eo biển Sibutu ở tỉnh Tawi-Tawi của Philippines mà không thông báo cho chính quyền sở tại. Eo biển Sibutu nằm giữa đảo chính của tỉnh Tawi-Tawi và đảo Sibutu, là một phần của tỉnh Tawi-Tawi. Mặc dù nằm một phần trong lănh hải Philippines, eo biển này được xem là làn biển quốc tế v́ đây là tuyến đường có thể di chuyển duy nhất nối giữa biển Sulu và biển Sulawesi.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 20:59.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03507 seconds with 8 queries