VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Cooking Chat| Gia Chánh (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=104)
-   -   Công thức làm bánh trôi nước ngon (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1269719)

sunshine1104 08-17-2019 14:28

Công thức làm bánh trôi nước ngon
 
7 Attachment(s)
Bánh trôi nước làm kiểu này siêu ngon mà ai cũng phải khen. Bánh trôi nước dường như đă trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam. Với hai cách làm bánh trôi nước đơn giản dưới đây, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tự ḿnh thực hiện tại nhà thay v́ mua sẵn ngoài hàng.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1566052095
Bánh trôi nước miền Nam có hương vị rất khác biệt
1. Cách làm bánh trôi nước miền Bắc

Nguyên liệu bánh trôi:

- Bột gạo nếp: 500 g

- Bột gạo tẻ: 50 g

- Dừa nạo

- Đường phèn

- Vừng trắng

- Muối

Các bước làm bánh trôi Miền Bắc:

Bước 1: Nhào bột bánh trôi

- Tiến hành trộn bột tẻ với bột nếp theo tỷ lệ 1:4, tức là cứ 1 phần bột gạo tẻ trộn với 4 phần bột gạo nếp (tùy từng khẩu phần ăn mà bạn trộn sử dụng khối lượng nhiều hay ít).

- Cho nước và ít muối vào hỗn hợp bột, trộn đều đến khi nào bột dẻo thành khối, mềm, không bị rơi vụn ra, không bị dính tay khi trộn.

- Cuối cùng bọc bột lại rồi ủ trong 30 phút.


Hỗn hợp bột đă được nhào mịn, dẻo thành khối

Bước 2: Làm nhân bánh

- c_ắt đường phèn thành những miếng nhỏ sao cho vừa với bánh.

- Rang vừng trắng đến khi hạt vừng có mùi thơm th́ tắt bếp, không nên rang vừng quá c_h_áy.


Đường phèn và vừng trắng sau khi được chế biến

Bước 3: Tiến hành nặn bánh

- Bạn lấy từng phần bột bánh đă ủ một rồi xoa thành h́nh tṛn. Dùng ngón tay ấn vào giữa viên bột rồi đặt vào nhân đường. Sau đó, vê viên bột lại thật kín để bao lấy hết phần đường.

- Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân. Xếp bánh trôi đă nặn ra đĩa.


Công đoạn nặn bánh trôi

Bước 4: Luộc bánh trôi

- Đun một nồi nước sôi vừa đủ với lượng bánh muốn nấu. Khi nước sôi thả bánh vào. Đến khi nước sôi trở lại th́ hạ nhỏ lửa.

- Tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên, vỏ bánh trong là bánh đă chín, để khoảng 15 giây rồi vớt ra, thả vào nồi nước đun sôi để nguội.

Lưu ư: Không nên luộc bánh lâu quá dễ làm nát bánh

- Dùng muôi có lỗ vớt bánh ra đĩa, rải đều để các viên bánh không bị đè lên nhau.

- Rắc vừng, dừa nạo sợi lên trên bánh rồi thưởng thức.


Bánh trôi nước miền Bắc có vị ngọt béo

2. Cách làm bánh trôi nước miền Nam

Nguyên liệu làm bánh trôi:

- Bột nếp: 250 g

- Nước cốt dừa: 500 ml

- Gừng: 1 củ

- Mè trắng: 2 muỗng canh

- Đậu xanh không vỏ: 150 g

- Đường thốt nốt: 200 g

- Muối: ½ muỗng cafe

- Lá dứa: 3 lá

Hướng dẫn cách làm bánh trôi Miền Nam:

Bước 1: Nhào bột bánh trôi

- Cho bột nếp ra tô lớn. Đổ nước ấm vào, trộn và nhồi bột thành một khối mềm, dẻo, mịn. Sau đó bọc màng thực phẩm, để khoảng 20-30 phút.


Nhào bột nếp để làm bánh

- Đậu xanh ngâm nở, vo sạch, nấu cùng với 250ml nước cốt dừa và 50 ml nước lọc. Khi đậu xanh chín mềm th́ tán nhuyễn, vo thành viên nhỏ.

- Vo bột nếp thành viên tṛn, vừa ăn, ấn dẹp. Đặt viên đậu xanh vào giữa, vo tṛn kín lại.


Nặn nhân đậu xanh vào bánh

- Mè trắng cho vào chảo rang chín.

Bước 2: Nấu bánh trôi

- Đun sôi 700ml nước với đường thốt nốt, gừng c_ắt sợi, lá dứa, 1/2 muỗng cà phê muối.

- Luộc viên bánh trôi trong nước sôi. Khi bánh nổi lên khỏi mặt nước th́ vớt cho vào nồi nước đường, nấu nhỏ lửa khoảng 5-10 phút.

- Cuối cùng, múc bánh trôi và nước đường ra bát, để nguội. Rắc mè trắng lên trên và chan thêm nước cốt dừa.

Lưu ư khi làm bánh trôi nước:

- Đậu xanh nên chọn loại hạt nhỏ để nhân bánh thơm bùi hơn.

- Khi nhào bột, bạn đổ nước từ từ, vừa đổ vừa nhào để bột không bị nhăo.

- Vo bột bọc bên ngoài nhân thật khít, tránh để khí lọt vào. Nếu bọc không khít, khi đun, chiếc bánh dễ bị vỡ.

Hy vọng cách làm bánh trôi nước trên đây sẽ giúp bạn có thêm một món tráng miệng thơm ngon để tự tay trổ tài vào cuối tuần hoặc các dịp lễ Tết.


All times are GMT. The time now is 23:05.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03913 seconds with 8 queries