VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Người Việt mê ăn những món có hại (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1271850)

june04 08-25-2019 15:17

Người Việt mê ăn những món có hại
 
3 Attachment(s)
Những món ăn độc hại này chứa cả ổ giun sán mà nhiều người Việt vẫn thích ăn. Tuy được nhiều người yêu thích nhưng những loại thức ăn này lại tiềm ẩn cả ổ giun sán có thể gây hại cho cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, tuy không thể nh́n thấy bằng mắt thương, nhưng đây là những món ăn có chứa nhiều kư sinh trùng nhất. Không ít trường hợp đă phải nhập viện v́ nhiễm giun sán sau khi sử dụng các loại thực phẩm này.

Tiết canh

Tiết canh là món đầu tiên được nhắc đến trong danh sách này. Đây là món ăn thích của nhiều người Việt v́ cho rằng nó giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo, người ăn tiết canh rất dễ bị nhiễm kư sinh trùng, giun sán, bệnh về tiêu hóa hay viêm năo.

Đây là ổ bệnh chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho con người.

Nem chua

Nem chua tuy là đặc sản được nhiều người yêu thích nhưng lại ẩn chứa mầm bệnh vô cùng nguy hiểm.

Những người thường ăn nem chua, thịt chua, gỏi lợn hoặc thịt lợn chưa được nấu chín kỹ dễ bị nhiễm giun xoắn.

Loại giun này có thể khiến người bệnh bị suy hô hấp, rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ...

Bên cạnh đó, nhiều người c̣n bị sán lá gan sau khi ăn nem

Do đó, chuyên gia khuyến cáo người dân nên tuân thủ nguyên tắc "ăn chín, uống sôi", không ăn các loại thịt lợn tái, gỏi lợn, nem chua...

Thịt ḅ tái

Thịt ḅ là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hiện nay, nhiều người thích các món thịt ḅ tái, bít tết tái, bên trong vẫn c̣ nguyên màu máu đó v́ cho rằng như vậy miếng thịt mới giữ được nguyên vẹn vị thơm ngọt, thịt ḅ nấu quá lâu sẽ bị dai.

Đây lại chính là nguyên nhân khiến các loại sán có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.


Các loại sán khi ăn thịt ḅ tái là sán dải ḅ (sán xơ mít), sán lá gan... Các kư sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Gỏi cá

Gỏi cá hay sashimi, sushi được nhiều người yêu thích v́ cho rằng cách ăn chưa qua chế biến nhiệt sẽ giữ được hương vị tươi ngon, nguyên chất của các loại thủy hải sản.

Cá sống chứa nhiều kư sinh trùng sán lá gan và các kư sinh trùng khác. Loài kư sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng. Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường.

Ốc

Ốc là loài sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều các loại kư sinh trùng có hại cho cơ thể. Khi chế biến, nếu ốc không chín kỹ sẽ không diệt được các loại kư sinh trùng này và chúng vẫn có cơ hội tấn công cơ thể.

Mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 kư sinh trùng giun ống.

Sau khi bị nhiễm, kư sinh trùng giun ống này có thể xâm nhập vào năo, gây ra bệnh viêm màng năo. Ngoài ra, ốc không chỉ chứa kư sinh trùng giun ống mà c̣n có rất nhiều loại kư sinh trùng khác.

V́ thế các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. Tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái.


All times are GMT. The time now is 20:12.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03411 seconds with 8 queries