VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Viet Oversea|Tin Hải Ngoại (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=186)
-   -   Nhà báo- Thẩm phán Sài G̣n trước 1975 qua đời tại Mỹ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1276165)

PinaColada 09-11-2019 04:57

Nhà báo- Thẩm phán Sài G̣n trước 1975 qua đời tại Mỹ
 
1 Attachment(s)
Đó là nhà báo Tú Gàn. Ông vừa qua đời b́nh yên, cô độc. Tên thật của ông là Nguyễn Cần, quê gốc Quảng B́nh.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1568177656

Ông Nguyễn Cần trong h́nh chụp vào cuối thập niên 60, khi ông đậu chức thẩm phán tại Sài g̣n.

Một cây bút từng thu hút người đọc, nhưng cũng gây ra những cuộc bút chiến, đă ra đi vĩnh viễn. Người đó là ông Nguyễn Cần, một thẩm phán tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975, và là một nhà báo tại Quận Cam trong gần ba thập niên. Khi viết báo, ông Nguyễn Cần lấy bút hiệu là Lữ Giang hoặc Tú Gàn.

Theo một người thân đă chăm sóc ông Nguyễn Cần trong những tháng cuối đời và muốn giấu tên, nhà báo này đă từ trần tại tại bệnh viện Orange Coast Memorial, Fountain Valley, vào khoảng 12 giờ 5 phút sáng sớm thứ Ba, 10 tháng 9, hưởng thọ 84 tuổi. Ông bị ung thư ruột, được điều trị trong nhà thương kể từ năm 2018.
Người viết b́nh luận chính trị này quê ở Đồng Hới, Quảng B́nh, chào đời ngày 13 tháng 2, 1935, học trường luật, đậu chức thẩm phán tại Sài G̣n cuối thập niên 60, làm việc ở tỉnh Long Xuyên và Sài G̣n trước năm 1975.

Sau khi cộng sản chiếm miền Nam, ông bị học tập cải tạo cho đến năm 1984. Vào năm 1990 ông được được định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. Sau một thời gian ngắn sống ở Maryland, ông đến Little Saigon, Quận Cam, nơi ông viết báo mà nổi bật nhất là với bút hiệu Tú Gàn và Lữ Giang cho tờ tuần báo Sài G̣n Nhỏ. Tuy là người Công Giáo, một số bài viết của ông đă gây mích ḷng cho người cùng đạo. Và một số bài viết khác của ông cũng gây bất ḥa cho những người chống cộng. Từ khi chia tay tờ tuần báo, ông xuất hiện một thời gian trên các đài truyền h́nh ở Quận Cam, đưa ra những b́nh luận sắc bén về thời cuộc chính trị.
Có lẽ v́ những bài viết có nội dung đụng chạm, nên ông Nguyễn Cần sống rất cô độc.

Cựu giáo sư, tác giả Nguyễn Văn Lục từng viết mấy năm trước, rằng nhà báo Tú Gàn là “một con người cô đơn thui thủi một ḿnh đến tội nghiệp. Tôi c̣n nhớ ông đến ṭa báo trong ngày đầu tuần lặng lẽ vào pḥng bà quản lư lấy tiền hoặc cầm dăm tờ báo mới, cắp nách rồi ra về. Không chào hỏi ai. Ông như một cái bóng ma giữa mọi người.”

Một người bạn từng viếng thăm nhà báo Lữ Giang mới đây ở bệnh viện Orange Coast Memorial kể, “Hôm ấy chị thấy anh vui lắm, hỏi sao vui vậy, th́ anh nói con trai anh mới đến thăm. Dù người con ghé trong một thời gian rất ngắn, nhưng niềm vui của anh đă dài cả ngày.”
Đến trưa thứ Ba th́ ông Nguyễn Cần đă ra đi êm ả, vĩnh viễn trên giường bệnh, để lại một con trai sống ở Maryland và một con trai đang làm việc ở Mexico.

Theo ước nguyện của người đă ra đi, lễ an táng sẽ được tổ chức tại Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang ở đường Harbor Blvd., Santa Ana. Giờ thăm viếng là từ 10 đến 12 giờ trưa thứ Hai, 16 tháng 9. Sau lễ hỏa táng ở Fullerton, tro cốt sẽ được đưa về quê hương, để rải ở biển tỉnh Quảng B́nh.

VietBF@ sưu tầm.

cha12 ba 09-11-2019 16:14

R.I.P.


All times are GMT. The time now is 23:02.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.12339 seconds with 8 queries