VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Những việc làm hằng ngày trong căn bếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1276185)

miro1510 09-11-2019 06:31

Những việc làm hằng ngày trong căn bếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
 
1 Attachment(s)
Thức ăn là năng lượng đẻ chúng ta làm việc mỗi ngày thế nên cần đảm bảo mỗi ngày chúng ta đều ăn thực phẩm sạch. Chuyên bếp núc đôi khi chỉ là thói quen nhưng nó đang khiến cho chúng ta bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là những thói quen mà chúng ta thường xuyên mắc phải trong căn bếp

Trong nhà bếp là nơi chúng ta chất chứa rất nhiều thứ, từ xoong nồi, bếp lửa đến bát đũa... và c̣n cả các loại thực phẩm để sơ chế trong bữa cơm hàng ngày. Do đó, nhà bếp vô t́nh trở thành nơi sản sinh côn trùng, bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ nhiều, từ đó dễ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh. Chính v́ vậy, bạn cần chú ư sửa ngay một số thói quen sau trong nhà bếp để không biến nhà bếp trở thành nơi gieo rắc đủ thứ bệnh tật cho sức khỏe của ḿnh.

Dùng chung dụng cụ cho cả đồ sống và đồ chín
Thớt, rổ, dao, kéo... đều không phải là những dụng cụ nên dùng chung cho cả đồ sống và đồ chín. Bởi trong các loại thực phẩm sống luôn chứa nhiều vi khuẩn và kư sinh trùng nên nếu dùng tiếp dụng cụ sang đồ chín sẽ làm lây lan vi khuẩn khi chúng ta ăn vào. Lúc này, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và mắc các bệnh về đường tiêu hóa.



Dùng bếp ga không mở máy hút mùi
Theo Tạp chí Sức khỏe Mỹ, việc sử dụng bếp ga mà không mở máy hút mùi hay quạt thông gió sẽ dẫn đến t́nh trạng dư thừa năng lượng carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde trong nhà. Đây là 3 chất độc phổ biến thường có trong khói thuốc lá. Các chuyên gia khuyên rằng, khi sử dụng bếp ga để nấu nướng th́ bạn nên mở máy hút mùi để giảm từ 60 - 90% chất độc ô nhiễm.



Không vệ sinh thớt, dao trước khi sử dụng

Trước mỗi lần chế biến thức ăn, bạn nên rửa sạch dao, thớt v́ những dụng cụ này có thể bám đầy bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc dù đă được rửa sạch và treo ở nơi khô ráo. Thói quen đơn này cũng sẽ giúp bạn ngăn chặn hàng tá loại vi khuẩn tấn công vào cơ thể của ḿnh.



Đặt đồ tươi sống ở bên ngoài quá lâu
Những phần thịt tươi sống khi vừa mua ở ngoài chợ về mà không được bảo quản trong tủ lạnh sẽ rất dễ bị hỏng, ôi thiu. Đặc biệt, bếp cũng là khu vực bí và tương đối nóng nên việc để thực phẩm bên ngoài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới các món ăn trong bữa cơm.



Quên rửa tay khi nấu nướng
Rửa tay là một trong những nguyên tắc quan trọng khi bạn bắt tay vào làm bếp. Tuy nhiên, nếu quên rửa tay th́ khi nấu ăn, đôi tay của bạn có thể vô t́nh làm lây lan vi khuẩn từ bàn tay sang thực phẩm và gây hại sức khỏe. Do khi nấu nướng, đôi tay cũng là nơi tiếp xúc nhiều với các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm sống, từ đó tiềm ẩn nhiều yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, bụi bẩn rơi vào thức ăn, làm cơ thể dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa.



VietBF © Sưu Tầm


All times are GMT. The time now is 18:57.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.25191 seconds with 8 queries