VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Mỹ sẽ dừng bán hơi cay cho Hong Kong? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1276283)

sunshine1104 09-11-2019 11:20

Mỹ sẽ dừng bán hơi cay cho Hong Kong?
 
1 Attachment(s)
Các sản phẩm không gây chết người như đạn cao su và b́nh xịt hơi cay được nghị sĩ Mỹ đề xuất cấm xuất khẩu sang Hong Kong. Ba nghị sĩ Mỹ tŕnh dự luật lên quốc hội hôm 10/9, đề nghị dừng bán thiết bị kiểm soát bạo động cho Hong Kong.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1568200742
Người dân bỏ chạy khi cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay giải tán người biểu t́nh hôm 8/9. Ảnh: SCMP.

Nếu được thông qua, "Đạo luật Bảo vệ Hong Kong" do hai nghị sĩ đảng Dân chủ James McGovern, Ro Khanna và nghị sĩ đảng Cộng ḥa Christopher Smith đề xuất sẽ cấm các công ty Mỹ xuất khẩu hơi cay, b́nh xịt hơi cay, đạn cao su và các công nghệ không gây chết người khác cho Hong Kong, nơi lực lượng cảnh sát đang đối mặt với chỉ trích v́ cách phản ứng đối với người biểu t́nh.

Họ cũng yêu cầu Ngoại trưởng tŕnh báo cáo chi tiết cho quốc hội về toàn bộ vật phẩm quốc pḥng và các loại đạn đă được xuất khẩu cho thành phố trong 5 năm qua.


Dự luật của nghị sĩ Mỹ được đưa ra vài tháng sau khi chính phủ Anh dừng xuất khẩu thiết bị kiểm soát đám đông sang Hong Kong. Thông thường, chỉ một phần nhỏ các dự luật do nghị sĩ Mỹ đề xuất được Tổng thống kư thành luật. Ngay cả khi vượt qua nhiều rào cản thủ tục ở quốc hội, dự luật Hong Kong cũng sẽ mất nhiều tháng để đến được bàn làm việc của Tổng thống Trump.

Văn pḥng Cao ủy Nhân quyền của Liên Hợp Quốc tháng trước cho biết họ đă xem xét bằng chứng "đáng tin cậy" và kêu gọi điều tra lập tức việc quan chức thực thi pháp luật ở Hong Kong sử dụng vũ khí phi sát thương theo cách bị cấm. Theo cơ quan này, cảnh sát đă bắn hơi cay vào khu vực đông đúc, khép kín và bắn trực tiếp nhiều lần vào người biểu t́nh, gây nguy cơ đáng kể về thương vong.

Trong khi đó, cảnh sát Hong Kong dường như đang nhắm đến các nhà cung cấp khác. Lực lượng này hồi cuối tháng 8 xác nhận họ đang có kế hoạch mua thiết bị chống bạo động từ nhà sản xuất ở Trung Quốc đại lục. Áo giáp cá nhân của nhà cung cấp này có giá khoảng 420 USD/ bộ và cùng loại với loại được cảnh sát đại lục sử dụng. Trung Quốc cũng dự kiến đẩy mạnh sản xuất hơi cay trước nhu cầu gia tăng cả trong và ngoài nước.

Biểu t́nh bùng phát ở Hong Kong từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới xét xử ở những khu vực tài phán thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Đụng độ bạo lực liên quan đến cảnh sát, người biểu t́nh và những người đối đầu đă khiến hàng chục người phải nhập viện. Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm 4/9 thông báo rút hoàn toàn dự luật dẫn độ. Tuy nhiên, bà từ chối đề nghị điều tra độc lập việc cảnh sát sử dụng bạo lực, một trong 4 yêu cầu c̣n lại của người biểu t́nh.


All times are GMT. The time now is 00:33.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03807 seconds with 8 queries