VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Chính quyền đặt camera trước cổng chùa để giám sát ai? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1283715)

florida80 10-08-2019 19:41

Chính quyền đặt camera trước cổng chùa để giám sát ai?
 
1 Attachment(s)
Chính quyền đặt camera trước cổng chùa để giám sát ai?

Hiện nay có thực trạng một số chùa tại Việt Nam bị an ninh gắn camera theo dơi trước cổng mặc dù không được sự cho phép của nhà chùa.

Gắn camera “lụi”

Việc gắn camera theo dơi được xem như một h́nh thức “răn đe”. Các trường học, trung tâm, bệnh viện, sân bay, nhiều cơ quan, đường phố... cũng đă được gắn camera, nhưng bạo hành và các h́nh thức nhũng nhiễu người dân vẫn không giảm.

Vậy việc gắn camera nơi chùa chiền nhằm mục đích giúp nhà chùa giữ an ninh trật tự hay v́ lư do nào khác?

Thượng Tọa Thích Vĩnh Phước, trụ tŕ chùa Phước Bửu ở Bà Rịa-Vũng Tàu, từng đến Hoa Kỳ hồi giữa năm 2019 để tŕnh bày về tự do tôn giáo và nhân quyền nói với RFA vào tối 7/10/2019 về việc ngôi chùa nơi ông trụ tŕ mấy tháng qua bị cơ quan chức năng gắn camera mà không hề hỏi ư kiến của ông:
https://i.imgur.com/YPUiKhi.jpg
một camera giám sát trên đường phố.

“Trước khi tôi qua Hoa Kỳ th́ họ đă cho đặt camera để giám sát người vô ra tại chùa Phước Bửu. Không chỉ chùa Phước Bửu mà từ hơn một năm nay họ đặt rất nhiều camera ở huyện Xuyên Mộc cũng như ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Theo suy nghĩ của tôi th́ đây là biểu hiện cho một đất nước mà đạo đức suy đồi, trộm cướp hoành hành.

Chùa là nơi tôn nghiêm thanh tịnh. Những người tới chùa là họ hướng tới việc thiện. Chùa Phước Bửu là chùa an ninh, ít xảy ra mất mát nên việc đặt camera như vậy tại một cơ sở tôn giáo, tâm linh th́ tôi thấy nó sai rồi.”
Chùa là nơi tôn nghiêm thanh tịnh. Những người tới chùa là họ hướng tới việc thiện. Chùa Phước Bửu là chùa an ninh, ít xảy ra mất mát nên việc đặt camera như vậy tại một cơ sở tôn giáo, tâm linh th́ tôi thấy nó sai rồi. - TT. Thích Vĩnh Phước
Điều 38 Bộ Luật Dân sự 2015 ghi rơ: Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đ́nh là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ư; trừ trường hợp luật có quy định khác.

Như vậy, theo pháp luật, nhà chùa có quyền yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp, buộc chấm dứt việc làm trên hoặc có thể khởi kiện nếu cảm thấy hành vi đó ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

Luật sư Hà Huy Sơn cho RFA biết ư kiến của ông xung quanh vấn đề này:

“Nếu có chuyện đặt như vậy là trái pháp luật bởi v́ chùa là nơi ở của các nhà sư, của những người tu hành. Họ cũng có quyền như công dân. Chuyện đặt camera tại nơi ở của công dân mà không được phép của họ là vi phạm pháp luật.
Theo luật khiếu nại th́ cơ quan nào đặt camera trái phép th́ cơ quan đó phải giải quyết. Nếu giải quyết không thỏa đáng th́ có thể kiện hành vi hành chính này ra ṭa án.”

Thượng Tọa Thích Vĩnh Phước cho biết camera được gắn chĩa thẳng vào chùa, nhưng nếu có nói cũng chẳng ai giải quyết. Thầy đưa ra một ví dụ về cái cổng chùa Phật tổ do chùa xây, có xin phép chính quyền địa phương hẳn hoi trước khi xây dựng. Và, cái cổng đă tồn tại 26 năm, nhưng rồi chính quyền cũng ủi sập để thay vào đó bằng tấm bảng “Văn hóa ấp Thạnh Sơn”. Thầy đă đặt vấn đề này nhiều lần, từ năm 2014 đến giờ nhưng mọi việc không hề được lănh đạo địa phương giải quyết.

Camera & an ninh để giám sát

Không chỉ chùa Phước Bửu, một ngôi chùa khác ở quận B́nh Thạnh là chùa Giác Hoa cũng chịu chung số phận bị giám sát từ chính quyền bằng camera, dù họ chẳng hề yêu cầu. Việc gắn camera cũng chẳng có ai hỏi ư kiến của đại diện nhà chùa. Ḥa Thượng Thích Không Tánh cho biết chính quyền đặt camera ngay trước cổng chùa, ai ra vô là họ kiểm soát hết. Ḥa thượng đă gửi nhiều bản tường tŕnh đến cơ quan chức năng nhưng chẳng ai trả lời. Những ngày chùa có lễ, an ninh đến canh gác ngày đêm. Thầy nói thêm:

“Tôi hỏi th́ họ nói họ chỉ đi theo giám sát v́ họ có bổn phận phải giám sát ḿnh. Lắp camera là để theo dơi nên nhiều anh em dân chủ và bạn bè muốn đến th́ cũng ngại hoặc không dám đến.”

Thượng toạ Thích Thiên Thuận trụ tŕ chùa Thiên Quang cũng lên tiếng với RFA rằng, chính quyền cho hay camera được lắp ngay trước con đường dẫn vào chùa với lư do an ninh. Chùa Thiên Quang được thành lập từ năm 2000 nhưng gần đây họ mới gắn camera giám sát. Do đó, Thượng tọa Thích Thiên Thuận cho rằng camera được lắp đặt không phải cho an ninh khu phố, mà chỉ để giám sát chùa, bởi con đường này chỉ dẫn vào ngôi chùa mà thôi.

Thượng toạ Thích Thiên Thuận xác nhận việc lắp đặt camera, chùa không hề biết và không được thông báo:

“Họ làm cái ǵ có bao giờ họ hỏi dân đâu. Họ làm theo việc của họ thôi. Vấn đề an ninh th́ ḿnh không biết, nhưng thực chất theo thầy th́ họ giám sát chùa Thiên Quang nhiều hơn. Họ giám sát sinh hoạt tôn giáo ở chùa. Từ năm 2000 đến nay th́ lúc nào cũng gặp khó khăn v́ chùa Thiên Quang không sinh hoạt theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nên họ quản lư rất khó chịu, ngột ngạt.”


Họ làm cái ǵ có bao giờ họ hỏi dân đâu. Họ làm theo việc của họ thôi. Vấn đề an ninh th́ ḿnh không biết, nhưng thực chất theo thầy th́ họ giám sát chùa Thiên Quang nhiều hơn. - TT. Thích Thiên Thuận


Việt Nam từng nhiều lần bị đề nghị đưa vào danh sách CPC (Countries of Particular Concern) - Các quốc gia cần quan tâm đặc biệt. Lần gần đây nhất là hôm 11/7/2019. Tại hội trường Quốc hội Hoa Kỳ diễn ra buổi họp khoáng đại vận động cho nhân quyền và tự do tôn giáo tại VN lần thứ 9 do BPSOS tổ chức, bà Gayle Manchin, Phó Chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ về Tự Do tôn giáo Quốc tế đă đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách này.

Các quốc gia bị chỉ định như vậy sẽ bị Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp chế tài, bao gồm biện pháp trừng phạt kinh tế.

Theo một chỉ định bởi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ th́ đây là những quốc gia có vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về tự do tôn giáo theo Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc tế (IRFA) năm 1998 (HR 2431) và sửa đổi năm 1999 (Public Law 106-55).

Những nước "đặc biệt vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo" có nghĩa là có hệ thống, liên tục, vi phạm trắng trợn quyền tự do tôn giáo, bao gồm các vi phạm như: tra tấn hoặc đối xử tàn ác, vô nhân đạo hay đối xử hạ đẳng hay trừng phạt; kéo dài thời gian bị giam giữ mà không cần khởi tố; gây ra sự mất tích bằng cách bắt cóc hoặc giam giữ những người này một cách bí mật; hoặc phủ nhận trắng trợn quyền sống, tự do, hoặc sự an toàn của người dân.

Năm 2006, Việt Nam được Bộ Ngoại Giao Mỹ rút khỏi danh sách CPC - Các nước cần quan tâm đặc biệt v́ không có tự do tôn giáo. Từ 2006 trở đi, các tổ chức bảo vệ nhân quyền và bảo vệ tự do tín ngưỡng trên thế giới như Human Rights Watch, Amnesty International và USCIRF’s thường lên tiếng cảnh báo về những hành động đàn áp gia tăng của Hà Nội đối với các tổ chức tôn giáo lớn nhỏ trong nước.

anhhaila 10-08-2019 21:13

Giờ th́ trước cổng từ từ mới vô tới cầu tiêu .

bs098 10-09-2019 00:10

Chính quyền Việt cộng của Thủ tướng Phúc ma de muốn tụng kinh online thôi mà. Thôi coi như hồi đầu là ngạn.

cha12 ba 10-09-2019 00:34

có gắn mới tính tiền 1 thành 1000 được chứ.

bs098 10-09-2019 01:16

Theo dơi, ŕnh rập vẫn là bản chất của chính phủ VC, nỗi sợ bị lật đổ luôn tồn tại nơi 1 chính phủ yếu kém độc tài, đây cũng là học lại từ Tàu cộng thôi. Không lâu th́ đi đái cũng bị lên internet đấy các bác.

TOMSFO 10-09-2019 02:05

Vậy th́ nhửng thằng đầu trọc khi xưa khiêng bàn thờ ra đường đi biểu t́nh có "vi phạm pháp luật " không ?????

cha12 ba 10-09-2019 16:11

Quote:

Originally Posted by TOMSFO (Post 3751708)
Vậy th́ nhửng thằng đầu trọc khi xưa khiêng bàn thờ ra đường đi biểu t́nh có "vi phạm pháp luật " không ?????

thời đó VCxui1 giục là c̣n VNCH, bây giờ mà chơi chiêu đó VC nó hốt sạch

TOMSFO 10-09-2019 18:47

Quote:

Originally Posted by cha12 ba (Post 3751967)
thời đó VCxui1 giục là c̣n VNCH, bây giờ mà chơi chiêu đó VC nó hốt sạch

Lủ đầu trọc nầy đánh thuốc mê và đốt sống ông Thích quảng Đức cho thấy đói vơi CS th́ nó làm bất cứ chuyện ǵ để đạt mục đích th́ củng giống như thằng trường chinh đem cha mẹ ruột nó ra đấu tố ! thật kinh tởm thứ súc vật nầy !.....


All times are GMT. The time now is 07:20.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04658 seconds with 8 queries