VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Mỹ hạn chế visa cho Trung Quốc là v́ điều này (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1283843)

Romano 10-09-2019 09:10

Mỹ hạn chế visa cho Trung Quốc là v́ điều này
 
1 Attachment(s)
Vấn đề đàn áp người Hồi giáo ở Tân Cương mà TQ đang thực hiện là điều mà Mỹ đặc biệt quan tâm. Để cảnh báo TQ phía Mỹ đă có quyết định hạn chế cấp visa cho TQ. Dưới đây là những thông tin chi tiết.Mỹ tuyên bố sẽ hạn chế số visa cấp cho các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến việc đàn áp người Hồi giáo.

Đây là bước tiếp theo sau quyết định hôm thứ Hai, đưa 28 tổ chức của Trung Quốc mà theo Hoa Kỳ, có liên quan đến cáo buộc ngược đăi ở khu vực Tân Cương.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết chính phủ Trung Quốc đă tạo ra "một chiến dịch đàn áp mạnh".

Trung Quốc đă bác bỏ các cáo buộc là không có căn cứ.

Trong một tuyên bố, ông Pompeo cáo buộc chính phủ Trung Quốc về một chuỗi các vụ ngược đăi với người Uighur, người Kazakh, Kyrgyz và các nhóm Hồi giáo thiểu số khác.

Hành động ngược đăi này bao gồm "giam giữ hàng loạt, giám sát nghiêm nhặt bằng công nghệ, quản giáo hà khắc đối với việc thể hiện bản sắc văn hóa và tôn giáo; và ép buộc các cá nhân nước ngoài phải trở về, thường để đối mặt với nguy hiểm chờ đợi ở Trung Quốc".

Trung Quốc đă bác bỏ các động thái của Hoa Kỳ.

"Chẳng có cái ǵ gọi là 'vấn đề nhân quyền' như Hoa Kỳ tuyên bố," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Geng Shuang nói hôm thứ Hai.

"Những cáo buộc này chỉ là một cái cớ để Hoa Kỳ cố t́nh can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc."

Hạn chế thị thực sẽ được áp dụng đối với quan chức chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như thân nhân của họ.

Tuyên bố của Hoa Kỳ nói: "Hoa Kỳ kêu gọi Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa chấm dứt ngay lập tức chiến dịch đàn áp ở Tân Cương, thả tất cả những người bị giam giữ một cách tùy tiện và ngừng nỗ lực cưỡng chế thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo Trung Quốc cư trú ở nước ngoài trở về Trung Quốc để đối mặt với số phận mập mờ".

Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện đang trong một cuộc chiến thương mại, và các phái đoàn đă được cử đến Washington để nhóm họp vào cuối tuần.

Chuyện ǵ xảy ra ở Tân Cương?
Trung Quốc nói rằng người dân ở Tân Cương đang theo học ở "các trung tâm đào tạo nghề" nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Nhưng các nhóm nhân quyền và Liên Hợp Quốc nói rằng Trung Quốc đang giam giữ một triệu người Uighur và những người Hồi giáo khác trong các trại giam.

Ngày càng có nhiều đơn tố cáo từ Hoa Kỳ và các nước khác về hành động của Trung Quốc tại Tân Cương.


Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đă cáo buộc rằng Trung Quốc "yêu cầu công dân tôn thờ chính phủ, chứ không phải Thiên Chúa" trong một cuộc họp báo ở Vatican.

Và vào tháng 7, hơn 20 quốc gia tại Hội đồng Nhân quyền LHQ đă kư một bức thư chung chỉ trích cách đối xử của Trung Quốc đối với người Uighur và những người Hồi giáo khác.

Người Uighur là ai?
Người Uighur là tộc người Turk theo đạo Hồi. Họ chiếm khoảng 45% dân số của khu vực Tân Cương; 40% c̣n lại là người Hán.

Trung Quốc tái lập quyền kiểm soát vào năm 1949 sau khi đánh bại nhà nước Đông Turkestan tồn tại trong thời gian ngắn.

Kể từ đó, đă có sự di cư quy mô lớn của người Hán mà người Duy Ngô Nhĩ lo sợ đang làm xói ṃn nét văn hóa của họ.

Tân Cương chính thức được chỉ định là khu vực tự trị ở Trung Quốc, giống như Tây Tạng ở phía Nam.


All times are GMT. The time now is 08:54.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03765 seconds with 8 queries