VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Tổng thống Ecuador quyết định ban hành lệnh giới nghiêm v́ bạo lực gia tăng (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1283855)

Cupcake01 10-09-2019 11:40

Tổng thống Ecuador quyết định ban hành lệnh giới nghiêm v́ bạo lực gia tăng
 
1 Attachment(s)
Trong khung giờ từ 20:00 đến 5:00 (giờ địa phương), từ thứ Hai tới Chủ Nhật, các hoạt động đi lại sẽ bị cấm tại các khu vực xung quanh các ṭa nhà và trụ sở chiến lược như trụ sở cơ quan nhà nước.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1570621185
Cảnh sát được triển khai để ngăn chặn người biểu t́nh quá khích tại Quito, Ecuador, ngày 8/10/2019. (Ảnh: AFP)

Trong bối cảnh gia tăng liên tiếp các cuộc biểu t́nh chống chính phủ, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno ngày 8/10 đă kư ban hành lệnh giới nghiêm đối với các khu vực gần các ṭa nhà hành chính của chính phủ trên cả nước, đồng thời ra lệnh đóng cửa các trường học công và tư cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Theo sắc lệnh trên, trong khung giờ từ 20:00 đến 5:00 (giờ địa phương), từ thứ Hai tới Chủ Nhật, các hoạt động đi lại sẽ bị cấm tại các khu vực xung quanh các ṭa nhà và trụ sở chiến lược như trụ sở của các cơ quan chức năng của Nhà nước và như các ṭa nhà mà Bộ Tư lệnh chung của Lực lượng Vũ trang xác nhận, trong thời gian hiệu lực của t́nh trạng khẩn cấp mà Tổng thống Moreno ban bố trước đó.

Bộ trưởng Quốc pḥng Ecuador Oswaldo Jarrin cũng cho biết thêm, các loại xe cộ và người đi bộ tại các điểm chiến lược như cảng hàng không và các cơ sở hạ tầng dịch vụ công cũng sẽ bị áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại theo giờ.

Bộ trưởng Jarrin cũng cảnh báo các quy định nói trên được đưa ra trên cơ sở luật pháp, do đó những người không tuân thủ lệnh của nhà chức trách sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lư.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Ecuador cũng ra thông báo tiếp tục đóng cửa các trường học trên cả nước v́ lư do an toàn cho học sinh và giáo viên.

Trước đó cùng ngày, chính quyền thủ đô Quito cũng đă ban bố t́nh trạng khẩn cấp tại thành phố này trong khi Tổng thống Moreno cũng ra lệnh tạm thời chuyển trụ sở Chính phủ từ Quito về Guayaquil, thành phố phía Tây Nam đất nước để tránh xung đột với người biểu t́nh.

Theo Sputniknews, Bộ Ngoại giao Ecuador ngày 9/10 cho biết các nhà chức trách nước này đă ngụ ư thông báo với Liên hợp quốc rằng Quito sẵn sàng chấp nhận sự hỗ trợ của Liên hợp quốc trong việc giải quyết vấn đề các cuộc biểu t́nh quy mô lớn ở nước này.

Trong một thông báo, bộ này nêu rơ: "Chính quyền phối hợp với lời kêu gọi của Liên hợp quốc, hội nghị Episcopal và các tổ chức khác vốn ủng hộ việc t́m ra sự đồng thuận thông qua một đối thoại ḥa b́nh. Trong vấn đề này, chính quyền Ecuador đă thông báo với một đại diện của Liên hợp quốc tại Quito về sự sẵn sàng của của ḿnh để nhận sự hỗ trợ của Liên hợp quốc mà có thể giúp trở lại ḥa b́nh xă hội và sự thông cảm trong đất nước."

Trước đó, Phái bộ Liên hợp quốc tại Ecuador đă bày tỏ quan ngại về t́nh trạng leo thang bạo lực trong bối cảnh các cuộc biểu t́nh đang diễn ra ở quốc gia Nam Mỹ này.

VietBF © sưu tầm


All times are GMT. The time now is 00:57.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.15585 seconds with 8 queries