VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA News| Tin Tức Hoa Kỳ (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=225)
-   -   Mỹ giới hạn cấp visa cho giới chức Trung Quốc v́ ‘đàn áp người Uighur’ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1283890)

cha12 ba 10-09-2019 15:41

Mỹ giới hạn cấp visa cho giới chức Trung Quốc v́ ‘đàn áp người Uighur’
 
1 Attachment(s)
10/09/19

WASHINGTON, D.C. (NV) — Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười, nói sẽ giới hạn cấp visa cho giới chức chính quyền Trung Quốc, cho tới khi nào Bắc Kinh chấm dứt các hành vi đàn áp người Uighur cũng như người thuộc các sắc dân thiểu số khác theo Hồi Giáo ở vùng Tân Cương. Loan báo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi có các biện pháp giới hạn về thương mại.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1570635664
Mike Pompeo. (H́nh: AP Photo/Jose Luis Magana)
Theo bản tin hăng thông tấn AFP, Ngoại Trưởng Mike Pompeo viết trên Twitter rằng “Trung Quốc đă bắt giữ hơn 1 triệu người Hồi Giáo trong một chiến dịch đàn áp tàn bạo và có hệ thống để xóa sạch nền văn hóa cũng như tôn giáo của dân chúng bản địa Tân Cương.”

Ông Pompeo đ̣i hỏi rằng “Trung Quốc phải cấm dứt hành động theo dơi và đàn áp khắt khe, thả tất cả những người bị bắt tùy tiện, và chấm dứt đe dọa cộng đồng người Hoa theo Hồi Giáo ở ngoại quốc.

Trong bản thông cáo đi kèm, ông Pompeo nói rằng Bộ Ngoại Giao sẽ giới hạn cấp visa cho các giới chức chính quyền cũng như thành phần trong đảng cộng sản Trung Quốc có liên hệ đến việc “bắt giữ hay hành hạ” người Uighur, Kazakhstan, hay các cộng đồng người thiểu số Hồi Giáo khác ở Tân Cương.

Lệnh này cũng sẽ có hiệu lực với gia đ́nh của các giới chức nói trên, kể cả con cái của họ muốn du học ở Mỹ.

Bộ Ngoại Giao không nêu danh tánh các giới chức sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh này.

Tuy nhiên các nhà lập pháp Mỹ trong thời gian qua đă đ̣i hỏi phải có biện pháp đối với Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), hiện là bí thư đảng ủy Tân Cương, người trước kia từng là bí thư đảng ủy Tây Tạng.

Hôm Thứ Hai, Bộ Thương Mại Mỹ đưa vào “sổ đen” 28 công ty Trung Quốc, kể cả công ty chuyên chế tạo máy ghi h́nh an ninh Hikvision và các công ty chuyên về sản phẩm trí tuệ nhân tạo là Megvii Technology và SenseTime v́ can dự vào việc đàn áp người thiểu số ở Tân Cương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Geng Shuang (Cảnh Sảng) lên tiếng phản đối điều mà ông ta gọi là “cố t́nh can dự vào nội bộ Trung Quốc”.

Các tổ chức tranh đấu nhân quyền nói rằng hiện có khoảng hơn một triệu người Uighur cùng các sắc dân thiểu số Hồi Giáo khác bị giam cầm trong các trại tập trung lớn khắp vùng Tân Cương trong nỗ lực Hán hóa của Bắc Kinh ở nơi này.

(V.Giang)


All times are GMT. The time now is 20:52.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03714 seconds with 8 queries