VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Về Vn mà phẫu thuật thẩm mỹ chẳng khác nào lựa "cửa chết" (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1291756)

Romano 11-07-2019 23:15

Về Vn mà phẫu thuật thẩm mỹ chẳng khác nào lựa "cửa chết"
 
1 Attachment(s)
Không khó để có thể kiếm 1 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ tại VN thế nhưng uy tín và tay nghề của nó đến đâu th́ vẫn là điều mà không ai dám trả lời. Đây là t́nh trạng chung của các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trong suốt thời gian qua. Chính v́ thế mà ngày càng có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra.Người giàu trí tưởng tượng nhất cũng khó ngờ rằng trong hoạt động dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ bát nháo hiện nay, một người không học hành ǵ, bỗng dưng biến thành “siêu sao”; bác sĩ chưa ra trường đă thành “giáo sư 25 năm kinh nghiệm ở nước ngoài”...
Chiều 7.11, Sở Y tế TP.HCM tổ chức hội nghị quản lư nhà nước về dịch vụ thẩm mỹ (DVTM) trên địa bàn TP. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Sở LĐ-TB-XH, Sở TT-TT, đại diện Công an TP, UBND và pḥng y tế 24 quận huyện, các bệnh viện thẩm mỹ (TM), pḥng khám phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM), một số cơ sở DVTM trên địa bàn...
“Moi tiền” bằng mọi cách
Tại hội nghị, PGS-TS Lê Hành, Chủ tịch Hội PTTM TP.HCM và VN, cho rằng bác sĩ (BS) TM là những người chữa bệnh, làm lành những tổn thương tâm lư cho bệnh nhân (BN). Nhưng ông băn khoăn, hiện nay BS TM không gắn với BN mà c̣n xem nhẹ BN; thời gian gặp BN ít. “BS TM chỉ hỏi BN làm cái ǵ, giá cả bao nhiêu và đưa vào pḥng mổ. BS phải xem BN như một khách hàng để phục vụ, đừng xem BN là “món hàng” để t́m mọi cách moi móc, t́m mọi cách lấy lời... Thật sự là BS TM làm để kiếm tiền nhiều hơn!”, PGS-TS Lê Hành nói, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Nếu không kiểm soát được quảng cáo th́ “thị trường TM” sẽ loạn”.
“Một người không học hành ǵ bỗng nhiên quảng cáo trở thành siêu sao; thành giảng viên đào tạo... BS mới ra trường, hoặc chưa ra trường nhưng ra ngoài đă trở thành “giáo sư 25 năm kinh nghiệm ở nước ngoài”. Thật kinh khủng và thật sự nguy hiểm cho tôn ti, trật tự ngành y, cho người hành nghề chân chính”, PGS-TS Lê Hành nói và đề nghị ngành y tế phải siết lại, không phải “mở bệnh viện ra là ai vào mổ cái ǵ cũng được”.
Bác sĩ thẩm mỹ liên kết... mổ “dạo”, mổ “chui”
Về t́nh h́nh sai phạm của các cơ sở DVTM, theo BS Nguyễn Văn Nguyên, Trưởng pḥng Y tế Q.10, quá tŕnh kiểm tra cơ sở DVTM trên địa bàn đă phát hiện nhiều sai phạm - nhiều nhất là tiêm chất làm đầy (filler), nhấn mí, cắt mí, truyền chất làm trắng… Một số cơ sở cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không phép; quảng cáo không đúng quy định; kinh doanh mỹ phẩm không nguồn gốc xuất xứ và hết hạn dùng. Các cơ sở chăm sóc da thực hiện dịch vụ xâm lấn trá h́nh; liên kết các BS chạy “sô”, mổ “dạo”, mổ “chui”; đăng quảng cáo trên mạng không có giấy phép...Mặt khác, theo BS Nguyên, việc xử phạt hành vi khám chữa bệnh của các cơ sở này rất khó xác lập, do cơ sở không thừa nhận hành vi, hủy chứng cứ vi phạm, không tiết lộ thông tin BS; một số chủ cơ sở né tránh đoàn kiểm tra, nhân viên th́ đối phó. Thậm chí, có cơ sở DVTM c̣n gắn camera “theo dơi” đoàn kiểm tra, nên khi thanh tra đến th́ không phát hiện sự việc trước đó v́ các thủ thuật, kỹ thuật chỉ mất chừng 15 - 20 phút là xong.
Nghiêm cấm bệnh viện cho thuê pḥng mổ
Theo BS Nguyễn Thị Thoa, Phó pḥng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP, hiện DVTM có 2 loại h́nh. Loại h́nh có giấy phép hoạt động gồm 15 bệnh viện TM, 10 pḥng khám TM trong các bệnh viện đa khoa (được phép phẫu thuật gây mê); 186 pḥng khám chuyên khoa TM (được phép thủ thuật gây tê, dùng thuốc). Loại h́nh DVTM (spa, thẩm mỹ viện) không cần giấy phép hoạt động nhưng phải có báo cáo điều kiện hoạt động cho Sở Y tế, ước tính có 1.398 cơ sở. Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có 8 cơ sở báo cáo với Sở. 9 tháng năm 2019, số lượt đến bệnh viện TM là 33.942 ca, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018.
“BS TM không quan tâm đến thủ tục hành chính, như không tường tŕnh phẫu thuật, cam kết của người bệnh, không thể hiện tư vấn, không thể hiện khám tiền gây mê. Nhiều BS nói sau mổ cứ 40 phút khám/lần nhưng hồ sơ bệnh án thể hiện 5 tiếng đồng hồ không khám lại BN. Việc không tuân thủ quy tŕnh, quy định dẫn đến khi xảy ra sự cố th́ bệnh viện, BS rối hết lên v́ không biết phải làm ǵ”, BS Thoa nói.
C̣n theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP, các sự cố liên quan đến PTTM thời gian qua đều có vấn đề trong gây mê hồi sức. Lănh đạo Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện TM sử dụng người hành nghề phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp, có văn bản phân công; có giấy cho phép của bệnh viện nơi BS công tác. Đặc biệt, BS TM không được cho mượn chứng chỉ hành nghề; bệnh viện TM không được cho thuê pḥng mổ. Nếu cho người khác sử dụng pḥng mổ, khi sự cố y khoa xảy ra, giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm. “Một sự cố y khoa xảy ra th́ lỗi cá nhân chỉ 30%, c̣n bệnh viện là 70%”, PGS-TS Tăng Chí Thượng nói.
Về giải pháp quản lư, theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, quan trọng nhất là thêm kênh phản ánh từ người dân; đồng thời các cơ quan quản lư nhà nước cần phản ứng nhanh; áp dụng công nghệ (người dân chụp h́nh gửi qua ứng dụng cho Sở Y tế để Sở báo cho Pḥng y tế xuống ngay hiện trường). Nếu sự việc có tính phức tạp, Sở Y tế cần sự phối hợp của Công an TP.
“Sở Y tế cũng đă công khai bệnh viện TM, pḥng khám TM về điểm chất lượng và sự cố y khoa, xử phạt trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế để người dân lựa chọn”, PGS-TS Tăng Chí Thượng cho biết. Nhưng theo PGS-TS Thượng, vấn đề nhức nhối hiện nay là hành nghề không phép và quảng cáo sai sự thật trên mạng. Sở Y tế sẽ kiến nghị khi sửa luật Khám bệnh, chữa bệnh, theo hướng cần tăng mức xử phạt để mang tính răn đe hơn; cần có sự phối hợp liên ngành để kiểm tra, xử lư sai phạm.
Kỹ thuật y khoa được thực hiện ở... tiệm tạp hóa, tiệm hớt tóc
Theo báo cáo của Sở Y tế TP, hiện nay việc thực hiện các kỹ thuật “xâm lấn vào da” trong y khoa c̣n được thực hiện ở cả các tiệm tạp hóa, tiệm hớt tóc, khu chung cư. Bên cạnh đó, các nơi này c̣n sử dụng thiết bị y tế không rơ nguồn gốc, chỉ định kê toa cho khách hàng thuốc giảm cân... Về phía khách hàng, một số người dân thấy rẻ, đơn giản là làm, không quan tâm đến yếu tố an toàn. “Việc thực hiện kỹ thuật xâm lấn tại các cơ sở không phép có thể bị lây nhiễm viêm gan B, C, HIV, thậm chí có thể tử vong”, Sở Y tế khuyến cáo.

8thui 11-07-2019 23:37

Mấy bác sĩ sưa sắc đẹp này sửa cho khỉ nó con sợ nữa huống chi là người.
Ham rẻ muốn chết sớm th́ cứ việc về VN th́ sẽ hưởng sớm mà thôi.
Đâu ai cấm cản ǵ đâu. Tự nhiên. Có bị rồi th́ mới thấy hối tiếc . Quá muộn rồi

laingo10 11-08-2019 00:21

Mấy ông mấy bà cứ tha hồ về xứ vẹm mà sửa sắc đẹp đi, tiền giăi phẫu rẻ lắm... Và tánh mạng cũng rẻ như bèo luôn... Đồ điên!!!

hmta1982 11-08-2019 02:51

Mấy mụ này xui thiệt ... đi vượt biên k̀ô chết ... vòng trở lại để được chết :o :o :o

QueMe 11-08-2019 23:41

Có thể, họ được hứa hẹn là nếu chết th́ sẻ được FREE (miển phí), nên những người này đút đầu vào cửa tử thần để thử thời vận?

Dumb Phuck Ma Gie In Vet Nem never changes!


All times are GMT. The time now is 03:31.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04087 seconds with 8 queries