VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Tuyệt đối đừng gip đỡ 3 việc sau nếu muốn tch đức cho mnh v đối phương được hạnh ph (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1291805)

PinaColada 11-08-2019 02:18

Tuyệt đối đừng gip đỡ 3 việc sau nếu muốn tch đức cho mnh v đối phương được hạnh ph
 
1 Attachment(s)
Đy l lời dạy của Đức Phật. Nếu muốn tch đức cho bản thn, để đối phương hạnh phc, tuyệt đối đừng gip đỡ 3 việc sau. Hy nhớ v chia sẻ với mọi người.

1. Những việc vượt qu khả năng

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1573179335

Phật dạy: "Sức yếu đừng kham nặng, lời ni chỉ nhẹ tựa lng hồng sao đủ sức khuyn ai?" Nhiều người, v muốn được mang tiếng thơm, trở thnh đại thiện nhn, m việc g cũng lao vo gip, thậm ch d vượt qu khả năng của mnh. Việc ny, khng chỉ tự mang đ vo trong tm, khiến sức khỏe suy kiệt, tinh thần tiều tụy, m việc của người khc cn xi hỏng bỏng khng, đầu voi đui chuột. Gip người l tốt, nhưng phải biết tự lượng sức mnh, đừng ty hứng hứa hẹn rồi rồi bất lực nuốt lời.

2. Những việc lm hại đến người khc

D thn thiết đến đu, thậm ch trước đ mang ơn nghĩa su nặng thế no, cũng đừng gip đỡ bất cứ ai lm những việc tổn thương người khc. Người thiện lương thật sự, l phải dng tri tim để cảm ha người khc, khng ch đạp ln lợi ch của nhn sinh. Đừng v một pht nghĩa kh nhất thời, m để hối hận cả một đời. Để m qung đi theo tiếng gọi của con tim để đm đầu vo ng cụt, để rồi vấy bẩn lương tm, khiến bạn, người bạn muốn gip, v người bị hm hại đều khng c được kết cục tốt đẹp.

3. Gip nguy cấp chứ khng gip bần cng

Phật dạy: Gip nguy cấp chứ khng gip bần cng. Sống trn đời cũng vậy, nếu trao gửi lng tốt qu bừa bi, đối phương sẽ khng biết trn trọng, thậm ch cn muốn ỉ lại, khng biết trn trọng v mi mi chm trong khổ ải. Thấy người gặp nạn, gip đỡ l việc đương nhin. Thế nhưng, hy chỉ "rt đao tương trợ" khi tnh huống thật sự nguy cấp. Để họ tự lực đứng trn đi chn v tự quyết định vận mệnh của mnh.

Nn nhớ: Đấu gạo mang ơn, gnh gạo mang th. C nghĩ, nếu bạn gip người một việc nhỏ, họ sẽ v cng cảm kch bạn. Thế nhưng nếu sau khi họ c thể tự lm được m bạn vẫn tiếp tục gip th khi bạn dừng lại, c thể họ sẽ ghi hận với bạn.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 02:09.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04411 seconds with 8 queries