VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Trong khi Mỹ im lặng bí hiểm th́ TQ "khoe" đạt thoả thuận "đ́nh chiến" (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1291808)

PinaColada 11-08-2019 02:26

Trong khi Mỹ im lặng bí hiểm th́ TQ "khoe" đạt thoả thuận "đ́nh chiến"
 
1 Attachment(s)
Vừa mới đây Trung Quốc "khoe" đạt thoả thuận "đ́nh chiến", rằng đă đạt được thoả thuận dỡ bỏ dần mức thuế mà Tổng thống Trump đă áp trong thời gian qua. Nhưng Mỹ im lặng bí hiểm, vậy là sao?

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1573179740i

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh trong cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lănh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: REUTERS / Kevin Lamarque
Theo Reuters, Bộ thương mại Trung Quốc, dù không đưa ra thời gian chính thức, cho biết hai nước đă đồng ư hủy bỏ thuế quan theo từng giai đoạn.

Một quan chức Mỹ, phát biểu với điều kiện giấu tên, đă xác nhận việc khôi phục theo kế hoạch như là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn I mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tich Tập Cận B́nh đang nhắm tới trước khi năm 2019 kết thúc.

Ông Trump đă sử dụng thuế quan áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc làm vũ khí chính của ḿnh trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Viễn cảnh bỏ áp thuế, dù theo từng giai đoạn, đă vấp phải phản đối quyết liệt từ nhiều cố vấn của ông trong và ngoài Nhà Trắng. Chứng khoán Mỹ giảm mức tăng sau khi Reuters đưa tin kế hoạch này vấp phải sự phản đối trong nội bộ chính quyền.

Michael Pillsbury, một cố vấn của ông Trump cho biết, không có thỏa thuận cụ thể nào về việc bỏ thuế quan theo từng đợt. “Bên phía Mỹ không tiết lộ khi nào và mức thuế nào sẽ được dỡ bỏ. Người Trung Quốc mong muốn điều này và đang cố gắng xoa dịu những người dân trong nước rằng thuế quan một ngày nào đó sẽ được dỡ bỏ.”

Ông Trump tháng trước đă phác thảo giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc và đ́nh chỉ tăng thuế, nhưng các quan chức của cả hai bên khẳng định c̣n rất nhiều việc cần phải được thực hiện trước khi hiệp ước “đ́nh chiến” được hoàn tất.

Nếu nó được hoàn thành, dự kiến ​​sẽ bao gồm một cam kết dỡ bỏ thuế của Mỹ dự kiến ​​sẽ được áp vào ngày 15/12 lên hàng nhập khẩu trị giá khoảng 156 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

Hủy bỏ thuế quan là một điều kiện quan trọng đối với bất kỳ thỏa thuận nào, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói, cho biết thêm cả hai phải đồng thời hủy bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa khác để đạt được hiệp ước giai đoạn I.

Thương chiến bắt đầu bằng thuế quan, và nên kết thúc bằng việc hủy bỏ thuế quan, ông Gao nói với một cuộc họp báo thường kỳ.

Khả năng thuế quan bị hủy bỏ cho cả hai bên để đạt được một thỏa thuận trong giai đoạn I, phải như nhau, nhưng con số cụ thể có thể được thương lượng, ông nói thêm.

Trong hai tuần qua, các nhà đàm phán chính của cả hai bên đă có những cuộc thảo luận nghiêm túc và mang tính xây dựng để giải quyết các mối quan tâm cốt lơi khác nhau một cách thích hợp, theo ông Gao.

Cả hai bên đă đồng ư hủy bỏ thuế quan bổ sung trong các giai đoạn khác nhau, v́ cả hai bên đều đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán của ḿnh.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ đă từ chối b́nh luận và văn pḥng Đại diện Thương mại Mỹ đă không trả lời ngay lập tức yêu cầu b́nh luận của Reuters.

Các nhà lập pháp đảng Cộng ḥa đang thúc giục chính quyền Trump ra điều kiện buộc Bắc Kinh tuân thủ một số nội dung cụ thể của thỏa thuận, để đổi lấy việc thuế quan được dỡ bỏ.

Các loại thuế quan nên được loại bỏ từng mảnh một khi Trung Quốc cũng làm đúng như thỏa thuận, nguồn tin từ quốc hội cho biết.

Lănh đạo Mỹ - Trung gặp nhau?

Tân Hoa Xă đưa tin vào cuối ngày 7/11 rằng cơ quan hải quan và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang xem xét gỡ bỏ các hạn chế đối với gia cầm nhập khẩu của Mỹ.

Trung Quốc đă cấm tất cả gia cầm và trứng của Mỹ kể từ tháng 1/2015 do dịch cúm gia cầm.

Một nguồn tin trước đó nói với Reuters rằng các nhà đàm phán Trung Quốc đang hối thúc Washington giảm thuế 15% đối với khoảng 125 tỉ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/9. Họ cũng muốn được giảm mức thuế 25% với khoảng 250 tỉ USD hàng xuất khẩu gồm máy móc, chất bán dẫn đến đồ nội thất.

Một người quen thuộc với cuộc đàm phán phía Trung Quốc, cho biết họ đang thúc ép Washington phải loại bỏ tất cả các mức thuế ngay khi có thể.

Một thỏa thuận có thể được kư kết trong tháng này bởi hai nhà lănh đạo tại một địa điểm chưa được xác định.

Hàng chục địa điểm đă được đề xuất, ban đầu được dự kiến sẽ diễn ra bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái B́nh Dương (APEC) tại Chile, một quan chức chính quyền cấp cao của Trump nói với Reuters hôm 6/11.

Một địa điểm khác có thể là London, nơi các nhà lănh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO mà ông Trump dự kiến sẽ tham dự vào ngày 3-4/12, quan chức này cho biết./.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 22:38.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03968 seconds with 8 queries