VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Vợ trùm khủng bố Baghdadi tiết lộ bí mật động trời của IS (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1291813)

therealrtz 11-08-2019 03:14

Vợ trùm khủng bố Baghdadi tiết lộ bí mật động trời của IS
 
1 Attachment(s)
Vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt tuần trước đă tiết lộ “rất nhiều thông tin” về hoạt động nội bộ của tổ chức này sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1573182837
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt gần đây và người phụ nữ được cho là vợ cả, Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi (Ảnh: AFP)

Hăng tin AFP ngày 7/11 dẫn lời một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vợ của Baghdadi tự xưng là Rania Mahmoud, nhưng thực tế tên của người phụ nữ này là Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi. Cô ta được cho là vợ cả của thủ lĩnh IS Baghdadi - kẻ vừa bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, quan hệ gia đ́nh này đă được xác định thông qua xét nghiệm mẫu ADN của Baghdadi được giới chức Iraq cung cấp. “Chúng tôi phát hiện ra danh tính thực của vợ Baghdadi rất nhanh chóng. Thời điểm đó, cô ta tự nguyện cung cấp rất nhiều thông tin về Baghdadi cũng như hoạt động nội bộ của IS. Chúng tôi có thể xác nhận nhiều thông tin mà chúng tôi đă biết trước đó. Chúng tôi cũng thu thập được những thông tin mới hỗ trợ cho hàng loạt vụ bắt giữ sau này”, quan chức trên cho biết.

Asma Fawzi bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hôm 2/6/2018 tại tỉnh Hatay, gần biên giới Syria, cùng với 10 người khác trong đó có chị gái Baghdadi là Leila Jabeer. Việc bắt giữ Asma Fawzi được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tiết lộ lần đầu tiên vào hôm 6/11, không lâu sau khi Mỹ tuyên bố đă tiêu diệt trùm khủng bố IS Baghdadi. Tổng thống Erdogan cũng xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đă bắt giữ chị gái và anh rể của tên này. Với các vụ bắt giữ này, Ankara tuyên bố đă thu được "một mỏ vàng t́nh báo" về IS.

Nói về chiến dịch tiêu diệt Baghdadi, ông Erdogan cho biết, kết quả này có một phần đóng góp từ sự liên hệ chặt chẽ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông tin do giới chức Mỹ cung cấp, Baghdadi bị tiêu diệt trong chiến dịch đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria và giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng trước. Nhờ chiến dịch t́nh báo, đặc nhiệm Mỹ đă phát hiện được nơi ẩn náu của Baghdadi. Khi biết bị đột kích, tên này đă chạy vào một đường hầm và tự kết liễu ḿnh cùng 2 con nhỏ bằng một việc kích nổ đai bom.

VietBF © sưu tầm


All times are GMT. The time now is 20:07.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.13883 seconds with 8 queries