VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Q. Chánh Văn pḥng Nhà Trắng M. Mulvaney bị Hạ viên Mỹ triệu tập (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1291843)

pizza 11-08-2019 05:52

Q. Chánh Văn pḥng Nhà Trắng M. Mulvaney bị Hạ viên Mỹ triệu tập
 
1 Attachment(s)
Ủy ban T́nh báo Hạ viện Mỹ - cơ quan đang điều tra về khả năng luận tội Tổng thống Donald Trump - đă triệu tập quyền Chánh Văn pḥng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Ông này sẽ bị tiến hành chất vấn quan chức này trong ngày 8/11. Đây là thông tin của báo Politico và the Washington Post.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1573192210

Chánh Văn pḥng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Ảnh: AFP/TTXVN
Một quan chức giấu tên tham gia điều tra cho biết quyết định triệu tập trên là do có những lời khai cho thấy ông Mulvaney có thể hé mở thêm thông tin về việc "Tổng thống Trump lạm quyền v́ mục đích cá nhân". Tuy nhiên, ông Mulvaney được là cho là sẽ không xuất hiện trong phiên chất vấn, bởi trước đó Nhà Trắng đă chỉ thị cho các quan chức không tham gia cuộc điều tra.

Cùng ngày, các nhà điều tra của Hạ viện Mỹ đă công bố bản ghi chép lời khai mới. Theo đó, ông George Kent, một quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ, khẳng định đă được yêu cầu giữ bí mật về chính sách Ukraine, khi chính quyền Tổng thống Trump và luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani trao đổi với Ukraine không qua các kênh ngoại giao truyền thống. Quan chức này cũng từng bày tỏ quan ngại về khả năng Tổng thống Trump sẽ triệu hồi Đại sứ Mỹ tại Ukraine khi đó là bà Marie Yovanovitch.

Theo kế hoạch, ông Kent, cựu Đại sứ Yovanovitch và quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine William Taylor sẽ xuất hiện tại phiên điều trần sắp tới.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang xúc tiến một tiến tŕnh luận tội Tổng thống Trump, theo đó chỉ thị 6 ủy ban xúc tiến điều tra các hành động của Tổng thống. Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện có quyền luận tội nếu xác định tổng thống "phạm tội nghiêm trọng và đạo đức xấu".

Tuy nhiên trong lịch sử nước Mỹ, chưa có tổng thống nào phải rời nhiệm sở v́ bị luận tội. Phe Dân chủ hiện đang kiểm soát Hạ viện, song phe Cộng ḥa của Tổng thống Trump đang nắm đa số tại Thượng viện.

Trước đó, trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ, ông Taylor đă cung cấp một số bằng chứng bất lợi cho Tổng thống Trump. Theo ông này, Tổng thống Trump đă dùng khoản viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine để ép Kiev phải tiến hành cuộc điều tra nhằm cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông này.

Dự kiến, tuần tới, phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai đầu tiên trong tiến đ́nh điều tra luận tội Tổng thống Trump.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 02:11.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03296 seconds with 8 queries