VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   "Chiến lược của Bắc Kinh là quấy rối không ngừng trên Biển Đông" (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1291845)

pizza 11-08-2019 05:58

"Chiến lược của Bắc Kinh là quấy rối không ngừng trên Biển Đông"
 
1 Attachment(s)
Đó là nhận định của chuyên gia Mỹ. Những hành động của Trung Quốc tại khu vực này thật sự khó lường. Ông Greg Poling cho rằng, Trung Quốc đang tăng cường lực lượng trên biển Đông, nhằm cản trở hoạt động hợp pháp của các nước trong khu vực.

Phát biểu bên lề Hội nghị Khoa học Quốc tế Biển Đông lần thứ 11, chuyên gia Greg Poling, thuộc Viện nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS) khẳng định, Bắc Kinh tập trung quấy rối liên tục các nước trên Biển Đông và khá thành công với chiến lược này.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1573192608

Chuyên gia Greg Poling thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS). (Ảnh: Minh Tuấn)

Chuyên gia Greg Poling nhận định, chiến lược của Trung Quốc hiện nay là tập trung quấy rối các nước trong khu vực, bằng cách sử dụng các lực lượng trên biển của ḿnh. Hành động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dân sự của Việt Nam, Philippines và Malaysia, trong việc bảo vệ hợp pháp các quyền cơ bản trên biển, bao gồm hoạt động khai thác dầu khí.

Chiến lược của Bắc Kinh áp dụng tỏ ra khá thành công trong khu vực. Hiện chưa có nước nào thuộc các bên tranh chấp với Trung Quốc, kể cả các nước bên ngoài như Mỹ, có thể tạo áp lực ngoại giao hay kinh tế đáp trả thích đáng và thay đổi hành vi của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Ông Greg Poling cũng khẳng định, t́nh h́nh Biển Đông trong năm vừa qua diễn biến phức tạp, khi số lượng tàu cảnh sát biển và tàu hải giám của Trung Quốc tiếp tục tăng, di chuyển nhiều tới khu vực Trường Sa (của Việt Nam - PV).

Các tàu này thường xuyên tuần tra trong khu vực đường 9 đoạn (bất hợp pháp –PV) và ngày càng trở nên hung hăng quấy rối hoạt động hợp pháp của các quốc gia Đông Nam Á. Trong đó bao gồm hoạt động khai thác dầu khí, đánh bắt cá và tiếp cận các tiền đồn trên Biển Đông.

“Nếu t́nh h́nh này tiếp tục diễn ra, các nước trong khu vực trach chấp sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro khi thực hiện các hoạt động dân sự hợp pháp trên biển Đông”, Ông Greg Poling cho biết.

Thời gian qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump nỗ lực rất nhiều trong việc hỗ trợ các nước đồng minh và đối tác châu Á. Biển Đông trở thành khu vực nhận được nhiều sự quan tâm từ phía Washington.

“Chiến lược tự do và rộng mở khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương của Mỹ có 3 nội dung chính. Đó là cung cấp những lựa chọn thay thế cho sáng kiến “Vành đai và Con đường”, đẩy lùi các yêu sách phi lư của Trung Quốc ở Biển Đông và theo đuổi tự do, công bằng và tương hỗ về thương mại”, chuyên gia Greg Poling khẳng định.

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 13:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03926 seconds with 8 queries