VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Viet Oversea|Tin Hải Ngoại (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=186)
-   -   Sau 44 năm, một phụ nữ Mỹ t́m thấy mẹ VN (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1291853)

PinaColada 11-08-2019 06:39

Sau 44 năm, một phụ nữ Mỹ t́m thấy mẹ VN
 
5 Attachment(s)
Một phụ nữ Mỹ ở tiểu bang Maine t́m ra mẹ Việt Nam sau 44 năm. Câu chuyện thật sự gây xúc động. Người phunj nữ Mỹ nói rằng: Tôi từng biết ḿnh có một người mẹ khác. Tôi biết người mẹ đó đă phải rời tôi v́ thương yêu tôi.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1573195002

Bà Leigh Small nói chuyện với mẹ ở Việt Nam qua video trực tiếp. (WMTW/ ABC 8)

Tháng 11 của lễ Tạ Ơn năm nay sẽ là một mùa lễ đặc biệt đối với bà Leigh Boughton Small, 47 tuổi, sống ở Scarborough. Bà đă t́m ra mẹ c̣n sống ở Việt Nam, và người mẹ đó cũng đă t́m kiếm con gái trong suốt hơn bốn thập niên qua giữa hai bờ đại dương. Và nếu không có kỹ thuật DNA tân tiến thời nay, có lẽ mẹ con sẽ chẳng bao giờ được thấy mặt nhau. Đây là một câu chuyện đoàn tụ rất cảm động được đài truyền h́nh WMTW (ABC 8) tại thành phố Portland, Maine tường thuật hôm thứ Năm, ngày 7 tháng 11, 2019. Bản tin đó được kư giả David Charns tường tŕnh như sau.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1573195002

Bà Leigh với mẹ năm xưa và ngày nay. (WMTW/ ABC 8)

Một phụ nữ sống tại Maine đă được nối kết với một thời thơ ấu mà bà không hề biết ḿnh đă có. Thời thơ ấu đó là trước khi bà được đưa lên một chuyến bay rời Việt Nam dành cho những đứa trẻ mồ côi. Bà được biết về thời thơ ấu này sau khi nghe một người mẹ kể rằng bà đă t́m con suốt mấy thập niên sau khi quyết định giao con cho viện mồ côi tại Việt Nam.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1573195002

Bà Leigh Small với mẹ Việt năm 1975 trước khi xa cách 44 năm. (H́nh cung cấp cho đài WMTW)

Bà Leigh Boughton Small, 47 tuổi, ngụ tại Scarborough, là một trong hơn 3,000 đứa trẻ được di tản ra khỏi đất nước chiến tranh trong chiến dịch Operation Babylift. Chiến dịch này được thực hiện trong một tháng, nhằm đưa trẻ em ra khỏi Việt Nam và đến các quốc gia Tây Phương trước khi Sài G̣n bị cộng sản xâm chiếm vào tháng Tư 1975.
Bà Leigh Small nói, “Tôi chưa bao giờ được thấy một tấm ảnh của ḿnh trước năm 3 tuổi rưỡi.” Bà kể với đài WMTW trong lúc ngồi trong pḥng khách với chồng và ba con ở tuổi trung học ngồi ở chung quanh.
Từ lâu, đối với bà Leigh th́ cuộc đời bà bắt đầu vào năm 3 tuổi, khi bà được một gia đ́nh Mỹ ở tiểu bang New Jersey mở rộng ṿng tay để đón bà vào ḷng.
Bà Leigh được biết mẹ ruột của ḿnh đă mang con đến viện mồ côi v́ sợ quân cộng sản sẽ giết đứa con lai mang hai gịng máu. Cha bà là một quân nhân Hoa Kỳ và gặp mẹ bà ở một căn cứ quân sự.
Bà Leigh Small kể tiếp, “Tôi từng biết ḿnh có một người mẹ khác. Tôi biết người mẹ đó đă phải rời tôi v́ thương yêu tôi.”

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1573195002

Leigh Small trước khi lên máy bay rời Việt Nam theo chương tŕnh Operation Babylift. (H́nh cung cấp cho đài WMTW)

Kết quả thử nghiệm DNA

Trong tháng Chín vừa qua, trong lúc chuẩn bị bữa ăn tối, bà Leigh đă duyệt thư email và thấy có một thư mới từ Ancestry.com, một trang mạng giúp truy gia phả và t́m thân nhân qua phương pháp thử nghiệm di tính DNA.
Nhiều năm trước, bà Leigh đă làm DNA và từng chờ kết quả của Ancestry.com để t́m về quá khứ của ḿnh. Bà không ngạc nhiên khi biết ḿnh có gịng máu Việt Nam pha với người Anh. Từ khi làm DNA, bà vẫn thường xuyên chờ nghe tin từ trang mạng nói trên.
Thế rồi đến tháng Chín, bà nhận một thông điệp nói rằng bà có một người em gái cùng cha khác mẹ. Người em nửa ruột thịt này cho biết bà có một người mẹ Việt Nam t́m kiếm bà từ lâu.
Mặc dù biết ḿnh có gịng máu bên ngoại là Việt Nam, bà Leigh chưa bao giờ biết bà Nguyễn Thị Đẹp, mẹ ruột của bà, đă t́m con gái trong suốt nhiều năm. Bà cũng không hề biết ḿnh từng có tên Việt Nam.
Một người đàn ông tại Việt Nam đă t́m thấy người em cùng cha khác mẹ của bà Leigh qua một cáo phó về một người lính Mỹ qua đời vào năm 2011. Người em đó đă đồng ư làm DNA và kết quả cho thấy người em và bà Leigh là hai chị em cùng cha. Rồi từ manh mối của người cha Mỹ, họ truy ra bà Leigh chính là con gái của bà Nguyễn Thị Đẹp.
Bà Đẹp giờ đây đă 70 tuổi. Theo lời kể của bà Leigh sau khi được nói chuyện với mẹ, người mẹ đă rất đau ḷng trong ngày phải nói lời giă từ con gái vào tháng Tư năm 1975. Thế rồi vài hôm sau người mẹ trở lại viện mồ côi th́ con gái đă được người ta đưa lên máy bay đi Mỹ mà bà không rơ là đi đâu. Từ đó bà chỉ biết đi t́m con gái của bà tên là Nguyễn Thị Phương Mai.
Người mẹ không rơ con đă lưu lạc đến đâu trên đất nước Hoa Kỳ. Bà cũng không biết con gái có sống sót hay không, v́ một trong các phi cơ chở trẻ em mồ côi đă lâm nạn trong cùng thời gian, hàng chục đứa bé đă mất mạng.

Sau 44 năm xa cách

Chỉ trong ṿng 24 giờ đồng hồ từ lúc nhận được thông điệp rằng bà Leigh là con của bà Đẹp, sau khi ḍ xét lại ngày sanh tháng đẻ, thời gian rời Việt Nam, hai mẹ con đă nói chuyện với nhau qua điện thoại.
Bà Leigh kể, “Lời đầu tiên mà bà ấy nói với tôi là Cuộc sống của con có tốt không? Con sống có khá không? Và tôi trả lời, Con đă có một cuộc sống rất tốt.”

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1573195002

Bà Leigh cùng chồng, con gái và hai con trai sinh đôi. (H́nh cung cấp cho đài WMTW)

Qua sự trợ giúp của một thông dịch viên, hai mẹ con đă đối thoại qua video trên máy điện toán. Trong tuần sau, giữa tháng 11 này, bà Leigh Small sẽ cùng chồng con bay về Việt Nam để gặp mẹ của bà.
Bà Nguyễn Thị Đẹp đă nói với kư giả David Charns trên chương tŕnh News 8 của đài WMTW, “Cô ấy là con gái tôi. Tôi thương con gái tôi rất nhiều. Tôi cho con đi bởi v́ tôi muốn bảo vệ mạng sống của con.”
Một khi chiếc máy bay rời Việt Nam năm 1975 với con gái, mọi việc không thể quay trở lại. Thời gian xa cách đă từ năm này qua năm kia và thập niên này qua thập niên khác. Điều mà bà Đẹp muốn biết là con gái có an toàn hay không, bà Đẹp kể với đài truyền h́nh.
“Tôi chỉ muốn biết con gái tôi có c̣n sống và có một cuộc sống hạnh phúc hay không,” bà nói.
Trong tuần sau, người mẹ này sẽ được đoàn tụ với con gái. C̣n đối với bà Leigh, bà được nối lại với quá khứ của đứa bé tên là Phương Mai.
Bà Leigh nói về quê mẹ, “Ở đó có một cuộc sống. Ở đó có một gia đ́nh.”
Sau khi nhận được vài tấm ảnh thời thơ ấu do mẹ gởi qua, bà Leigh nói, “Khi nh́n đứa bé trong bức ảnh đó, tôi biết mẹ tôi đă có một quyết định rất khó khăn. Bà có nói với tôi rằng, Mẹ chỉ muốn con biết một điều, là mẹ luôn luôn thương yêu con, và mẹ không muốn ǵ ở nơi con cả, mẹ chỉ muốn biết con c̣n đó và nói cho con biết rằng mẹ rất thương yêu con.”
Bà Leigh kể tiếp, “Tôi không biết là mẹ tôi có hiểu điều tôi muốn nói là tôi không buồn phiền ǵ về bà cả. Tôi chỉ mong bà hiểu điều quan trọng nhất là bà đừng cảm nghĩ như vậy nữa.”
Trong tuần sau bà Leigh Small sẽ đến Việt Nam. Gần 20 năm trước bà đă từng đến Việt Nam để t́m mẹ. Nhưng lúc đó bà không có nhiều tin tức và không thể nào t́m ra mẹ.
Giờ đây, sau 44 năm xa cách, cuối cùng hai người sắp được hội ngộ để bày tỏ t́nh yêu thương của mẹ con ruột thịt.

VietBF@ sưu tầm.

binhvy 11-08-2019 06:52

Mot cai ket qua cam dong.


All times are GMT. The time now is 03:15.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03870 seconds with 8 queries