VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Singapore cấm nhai kẹo cao su với mức phạt cao (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1291866)

Romano 11-08-2019 08:33

Singapore cấm nhai kẹo cao su với mức phạt cao
 
1 Attachment(s)
Ít ai biết rằng khi tới Singapore chúng ta không được nhai kẹo cao su. Đây là luật cấm mà Singapore đă thực hiện từ lâu. Nhưng v́ sao lại có lệnh cấm này là cả 1 câu chuyện...Cấm bán kẹo cao su là một luật nổi tiếng của Singapore trên thế giới được áp dụng vào năm 1990. Bạn có thể bị phạt ở mức 1.000 đô la Singapore và lao động công ích trong 10 giờ.

Singapore chính thức áp dụng lệnh cấm nhai kẹo cao su cũng như bán kẹo vào những năm 1990 với mục đích làm sạch đường phố. Ban đầu sắc lệnh này được giới báo chí quốc tế quan tâm và khiến họ tốn rất nhiều giấy mực.
Tuy nhiên vào năm 2004, đảo quốc này đă nới lỏng quy định khi chính thức kư hiệp định thương mại tự do Singapore – Mỹ.
Việc bán và sử dụng các loại kẹo cao su có những lợi ích cho sức khỏe như kẹo cao su nha khoa, kẹo cao su nicotine để cai thuốc lá và kẹo cao su không đường được cho phép. Tuy bị cấm ăn kẹo cao su tại Singapore, bạn có thể mua và đem về nhà.
Nguyên nhân kẹo cao su bị cấm tại Singapore

Ông Lư Quang Diệu, thủ tướng đầu tiên của Singapore đă theo đuổi chính sách cấm kẹo cao su vào những năm 1980. Vào thời gian đó, chính phủ Singapore bắt đầu áp dụng một vài biện pháp kiểm soát kẹo cao su bao gồm các biện pháp truyền thông trên truyền h́nh.
Theo Cục nhà ở và phát triển Singapore, hằng năm cơ quan này đă phải chi ra 150.000 đô Sing (tương đương 2,5 tỷ đồng) để dọn dẹp bă kẹo cao su trên đường phố, xung quanh các căn hộ, thậm chí ngay cả trên ghế ngồi của phương tiện công cộng.
Ban đầu ông Lư Quang Diệu phản đối lệnh cấm tuyệt đối về việc nhai kẹo, và cho rằng việc cấm là quá vội vàng, có thể chỉnh sửa hành vi của người dân qua việc phổ biến và phạt hành chính cho những lần tái phạm.
Nhưng mọi thứ thay đổi vào năm 1987, với việc đưa vào hoạt động hệ thống tàu điện cao tốc (MRT), nhiều người dân khi đi tàu đă dính bă kẹo cao su trên cảm biến tàu khiến cửa tàu bị lỗi và chuyến tàu bị gián đoạn. Từ đó, kẹo cao su bị cấm hoàn toàn trên đảo quốc Sư tử.
Vào năm 1992, lệnh cấm được phổ biến và đưa vào thi hành, nhận được rất nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận. Với những người ủng hộ dự luật, họ vui mừng v́ luật sẽ giúp thành phố sạch đẹp và những người công nhân vệ sinh không chịu cảnh phải tham gia vào các công việc gỡ kẹo cao su.
C̣n đối với người phản đối, họ thậm chí vượt biên qua Malaysia tới Johor Bahru để mua kẹo cao su. Tuy nhiên, chính phủ Singapore không cấm việc này.
Phản hồi dí dỏm của ông Lư Quang Diệu về lệnh cấm
Lệnh cấm này thu hút được rất nhiều sự chú ư của giới truyền thông báo chí bên ngoài Singapore. Đáp lại ư kiến của phóng viên, ông Lư Quang Diệu hài hước cho rằng: “Nếu bạn không suy nghĩ được v́ không được nhai, hăy thử nhai một trái chuối”!
Ngoài lệnh cấm kẹo cao su Singapore, c̣n những lệnh cấm khác mà du khách phải lưu ư khi du lịch tới đảo quốc Sư tử như lệnh cấm xả rác, cấm khạc nhổ và vẽ graffiti trên tường.


All times are GMT. The time now is 14:23.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03658 seconds with 8 queries