VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   2 người Triều Tiên phạm tội bị trục xuất khỏi Hàn (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1291886)

sunshine1104 11-08-2019 15:12

2 người Triều Tiên phạm tội bị trục xuất khỏi Hàn
 
2 Attachment(s)
V́ tội ác ghê rợn mà 2 người Triều Tiên bị trục xuất khỏi Hàn Quốc. Hai người đàn ông ở độ tuổi 20, đă bị Hàn Quốc gửi trả lại cho Triều Tiên thông qua làng đ́nh chiến Bàn Môn Điếm.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1573225904
Hai người đàn ông đào thoát khỏi Triều Tiên bằng thuyền bị Hàn Quốc trục xuất do đă giết 16 người trước đó (ảnh: BBC News)

Vụ trục xuất hiếm hoi xảy ra bất chấp căng thẳng trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, trong khi những cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa các bên đang bị đ́nh trệ.

Hai người đàn ông nói trên, bị t́nh nghi là đă sát hại 16 thuyền viên, trên chiếc tàu chở người vượt biên, trước khi chạy trốn vào Hàn Quốc.

Họ đă vượt qua biên giới Triều – Hàn trên biển vào hôm thứ vừa qua (2/11) và sau đó, bị chính quyền Hàn Quốc bắt giữ.

“Hàn Quốc thường cấp chế độ tị nạn cho những người đào thoát khỏi Triều Tiên, tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt này, hai người đàn ông nói trên gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hàn Quốc.

Họ bị coi là tội phạm, chứ không phải là những người tị nạn và phải bị gửi trả lại”, theo lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Hàn Quốc.

Sau khi vượt qua biên giới trên biển giữa hai nước Triều Tiên – Hàn Quốc bằng một chiếc thuyền câu mực, hai ngày sau, những kẻ này đă bị hải quân Hàn Quốc bắt giữ.


Theo hăng tin Yonhap, dẫn lời các quan chức ngoại giao của Hàn Quốc, hai kẻ này đă thú nhận rằng, họ cùng với một người đàn ông khác, đă giết viên thuyền trưởng của chiếc tàu chở ḿnh vào cuối tháng 10, với lư do ông này đă làm nhục và đánh đập họ một cách tàn nhẫn.

Sau đó, những kẻ này tiếp tục giết các thuyền viên và hành khách c̣n trên tàu, từng người một, v́ những người này đă phản đối hành động giết người của họ. Thi thể của 16 nạn nhân đều bị quăng xuống biển.

Sau khi gây án, những kẻ này đă muốn quay trở lại Triều Tiên, tuy nhiên, khi vừa đặt chân đến bến cảng, một trong số họ đă bị cảnh sát địa phương nghi ngờ và bắt giữ. Hai người c̣n lại quyết định bỏ trốn lên thuyền và lại tiếp tục đến Hàn Quốc.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1573225904
Những người này có thể đối mặt với án tử h́nh khi quay lại Triều Tiên (ảnh: BBC News)

“Chính phủ Hàn Quốc đă quyết định trục xuất những người này, v́ họ đă phạm một tội ác ghê tởm. Họ không thể được coi là những người tị nạn theo luật pháp quốc tế.

Hai người đàn ông nói trên, đă được bàn giao cho Triều Tiên, tại làng biên giới Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hàn Quốc, ông Lee Sang-min nói.

Đây là vụ trục xuất đầu tiên của Hàn Quốc đối với những người đào thoát khỏi Triều Tiên trực tiếp qua Bàn Môn Điếm, mà không cần có thỏa thuận dẫn độ nào giữa hai nước trước đó.

Nhiều khả năng, hai người đàn ông này sẽ phải đối mặt với án tử h́nh tại Triều Tiên.

Việc đào tẩu khỏi Triều Tiên thường rất nguy hiểm. Thông thường, những người Triều Tiên muốn đến Hàn Quốc trái phép, thường phải vượt qua biên giới giữa hai nước bằng đường bộ, nơi họ sẽ phải đối mặt với những loạt đạn từ các binh lính biên pḥng.

Những người đào thoát từ Triều Tiên sẽ bị các cơ quan t́nh báo Hàn Quốc thẩm vấn. Tiếp sau đó, là dành thời gian ở trong một cơ sở do chính phủ Hàn Quốc thành lập để cải tạo, trước khi họ được trả tự do và có cuộc sống mới ngoài xă hội.

Hầu hết người Triều Tiên thường chạy trốn qua Trung Quốc rồi mới tới Hàn Quốc. Con đường này sẽ dễ dàng hơn so với trực tiếp vượt qua khu phi quân sự (DMZ), được bảo vệ nghiêm ngặt giữa hai miền Triều Tiên.

Trung Quốc coi những người đào thoát khỏi Triều Tiên là những người di cư bất hợp pháp, thay v́ coi họ người tị nạn và thường buộc những người này phải hồi hương.


All times are GMT. The time now is 03:11.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03610 seconds with 8 queries