VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Viet Oversea|Tin Hải Ngoại (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=186)
-   -   Mẹ Việt t́m lại được con sau hơn 4 thập kỷ lưu lạc (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1291910)

june04 11-08-2019 16:45

Mẹ Việt t́m lại được con sau hơn 4 thập kỷ lưu lạc
 
3 Attachment(s)
Người phụ nữ 'babylift' t́m được mẹ Việt sau 44 năm. Mẹ ruột đă t́m kiếm Leigh Boughton Small trong thời gian dài. Leigh sang Mỹ từ khi hơn 3 tuổi.

Leigh Boughton Small, 47 tuổi, ở thị trấn Scarborough, bang Maine, là một trong hơn 3.000 trẻ em được đưa sang Mỹ theo chiến dịch Không vận (Babylift), khi chiến tranh Việt Nam kết thúc vào tháng 4/1975.

"Tôi chưa bao giờ nh́n thấy bức ảnh nào của ḿnh trước năm 3 tuổi rưỡi", Small nói khi đang ngồi trong pḥng khách nhà cô với những bức ảnh của chồng và ba con đang học trung học.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1573231243
Leigh Boughton Small và mẹ ở Sài G̣n, trước khi cô được đưa sang Mỹ. Ảnh: WMTW

Với Small, những kư ức chỉ bắt đầu vào năm 3 tuổi, khi cô được một gia đ́nh Mỹ ở bang New Jersey nhận nuôi. Mẹ ruột của Small đă bỏ cô lại ở một trại trẻ mồ côi. Cha cô là một lính Mỹ và hai người quen nhau tại một căn cứ quân sự.

"Tôi biết ḿnh là con của một người mẹ khác", Small nói. "Tôi biết ḿnh sinh ra từ một người phụ nữ đă bỏ rơi tôi".

Hồi tháng 9, Small đang chuẩn bị bữa tối th́ nhận được email từ Ancestry, công ty chuyên nghiên cứu phả hệ của Mỹ. Nhiều năm trước, cô đă cung cấp ADN cho chuyên trang này với mong muốn t́m hiểu thêm về gốc gác của ḿnh. Không ngạc nhiên, kết quả cho thấy cô mang một nửa ḍng máu là Việt Nam, một nửa pha trộn nhiều quốc gia thuộc Anh.

Sau khi đọc email, Small nhận được tin nhắn quan trọng từ một người hoàn toàn xa lạ.

"Tôi tin chúng ta là chị em và người mẹ Việt Nam đang t́m kiếm chị", Small kể lại nội dung tin nhắn.

Dù biết ḿnh là người Việt, Small chưa bao giờ nghĩ rằng mẹ ruột, bà Nguyễn Thị Đẹp, lại đi t́m ḿnh. Cô thậm chí c̣n không biết tên bà. Cô cũng chưa bao giờ biết đến sự tồn tại của một người em gái nào.

Hóa ra, một người đàn ông ở Việt Nam đă phát hiện ra người em cùng cha khác mẹ của Small thông qua cáo phó năm 2011 của một cựu binh Mỹ. Người phụ nữ đă thực hiện cuộc xét ADN của Ancestry và được xác nhận chính là con gái của ông.

Manh mối đó cùng với ADN của Small trên Ancestry cuối cùng dẫn tới kết quả cô cũng là con của người đàn ông Mỹ trên và mẹ là bà Nguyễn Thị Đẹp.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1573231243
Leigh Boughton Small và con trai tṛ chuyện với mẹ Nguyễn Thị Đẹp ở Việt Nam qua video. Ảnh: WMTW

Bà Đẹp, năm nay 70 tuổi, rất ân hận khi tháng 4/1975 nói lời từ biệt con. Bà đă t́m kiếm con gái Nguyễn Thị Phương Mai, kết quả của mối t́nh với chàng sĩ quan Mỹ tên Joe, hàng chục năm nay. Cô gái đó, giờ đang ngồi bên chiếc máy tính ở Scarborough, chưa bao giờ biết chuyện mẹ cô từng quay lại trại mồ côi t́m con.

"Bà ấy quay lại vào ngày hôm sau và đă quá muộn", Small nói.

Bà Đẹp đă t́m đọc sách báo về chiến dịch Babylift, t́m những đứa trẻ thời đó nay đă trưởng thành trở về Việt Nam để hỏi thăm tin con, cầu cứu lănh sự quán Mỹ tại Việt Nam, nhờ các nhà ngoại giao Mỹ, viết thư gửi cho tổng thống Mỹ nhờ giúp đỡ, hỏi thăm tin thông tin từ bạn bè đang sinh sống tại Mỹ, thử ADN để nhờ các tổ chức t́m giúp... nhưng tất cả đi vào ngơ cụt.

Người duy nhất bà có thể bấu víu để t́m con là Joe, nhưng ông đă mất hồi năm 2013. Bà Đẹp không biết con gái được đưa tới nơi nào ở Mỹ, thậm chí không dám chắc con c̣n sống hay không. Một máy bay của chiến dịch Không vận Trẻ em gặp nạn cùng tuần đó đă khiến hàng chục đứa trẻ đang trên đường đến với những ngôi nhà mới thiệt mạng. Hơn 40 năm qua, bà chẳng lấy chồng, sinh thêm con để dành thời gian t́m con gái.

Trong ṿng 24 giờ sau tin nhắn đầu tiên và sau cuộc kiểm tra chéo danh tính, ngày sinh và ngày đến Mỹ, Small và bà Đẹp đă nói chuyện với nhau qua điện thoại.

"Câu đầu tiên mà bà ấy hỏi tôi đó là 'Cuộc sống của con có tốt không' ", Small kể. "Và tôi đáp 'vâng, con có một cuộc sống tuyệt vời' ".

Với sự trợ giúp từ một người phiên dịch, Small và mẹ tṛ chuyện qua video.

"Con bé là con gái của tôi", bà Đẹp nói. "Tôi yêu con bé. Tôi chỉ muốn biết liệu con gái ḿnh c̣n sống và hạnh phúc không".

Với người mẹ, đây là cuộc đoàn tụ với con gái. C̣n với Small, đây là sự kết nối về với quá khứ, với con người thật của cô Nguyễn Thị Phương Mai.

"Có một cuộc đời ở đó. Có một gia đ́nh ở đó", Small nói. "Bà ấy đă nói với tôi rằng 'mẹ muốn con biết một điều, rằng mẹ luôn yêu con và không cần bất cứ thứ ǵ từ con, ngoại trừ biết con c̣n sống và con biết rằng mẹ yêu con".

Small cho hay cô không thù ghét ǵ mẹ và điều cô mong muốn trước tiên là bà cũng không bị mặc cảm về chuyện này.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1573231243
Leigh Boughton Small cùng chồng và ba con tại Mỹ. Ảnh: WMTW

Small và gia đ́nh cô sẽ sang Việt Nam vào tuần tới. Đây là lần thứ hai cô về Việt Nam, sau lần đầu tiên trở về để t́m mẹ cách đây 20 năm. Khi đó, Small có quá ít thông tin và chuyến đi đă không mang lại kết quả ǵ.

Sau 44 năm và hàng ngh́n km xa cách, mẹ con cô cuối cùng cũng sắp đoàn tụ.


All times are GMT. The time now is 22:09.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04569 seconds with 8 queries