VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Trung Quốc thực hiện màn đáp trả sau khi Mỹ thông qua đạo luật về Hong Kong (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1298021)

troopy 12-02-2019 14:09

Trung Quốc thực hiện màn đáp trả sau khi Mỹ thông qua đạo luật về Hong Kong
 
1 Attachment(s)
Trung Quốc thực hiện một số động thái rắn đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump kư thông qua đạo luật về Hong Kong bất chấp sự phản đối của chính quyền Bắc Kinh.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1575295764
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, Trung Quốc ngày 2/12 đă ban hành lệnh trừng phạt chống lại một số tổ chức phi chính phủ của Mỹ trong một động thái nhằm đáp trả việc Mỹ thông qua đạo luật "Dân chủ và nhân quyền Hong Kong".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/11 đă kư thành luật văn bản trên, 1 tuần sau khi lưỡng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật.

“Gần đây, Mỹ đă thông qua luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong 2019, phớt lờ sự phản đối của Trung Quốc về vấn đề này. Đây là động thái vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và các nguyên tắc quan hệ ngoại giao cơ bản, cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Bắc Kinh đă phản đối Mỹ về việc này. Lần này, Trung Quốc quyết định trừng phạt một số tổ chức phi chính phủ Mỹ bao gồm Viện Dân chủ Quốc gia NDI, tổ chức Theo dơi Nhân quyền HRW, và tổ chức Freedom House”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay cho biết.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo rằng Bắc Kinh sẽ ngừng xem xét yêu cầu liên quan các chuyến thăm của tàu hải quân và các máy bay Mỹ tới Hong Kong. Khi được hỏi chừng nào Bắc Kinh sẽ nối lại việc xem xét các yêu cầu, bà Hoa nói rằng nó c̣n “phụ thuộc vào các bước đi tiếp theo của Mỹ”.

Theo Sputnik, ông Trump đă kư thông qua đạo luật nhân quyền và một luật khác ngăn chặn cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong như b́nh xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện. Đạo luật mới cũng sẽ áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong và ngăn không cho những người này vào Mỹ.

Chính quyền Hong Kong cảnh báo đạo luật của Mỹ có thể gây tổn hại tới quan hệ và lợi ích giữa Mỹ và Hong Kong.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định rằng ông kư luật với “sự tôn trọng dành cho Chủ tịch Tập Cận B́nh, Trung Quốc và người dân Hong Kong”. Ông hy vọng “Trung Quốc và Hong Kong có thể giải quyết các bất đồng của họ một cách thân thiện, mang lại ḥa b́nh và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người”.

VietBF © sưu tầm


All times are GMT. The time now is 11:11.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.14801 seconds with 8 queries