VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Úc phản đối khi TQ bắt công dân nước này (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1298049)

sunshine1104 12-02-2019 16:27

Úc phản đối khi TQ bắt công dân nước này
 
1 Attachment(s)
Trung Quốc đă bắt công dân Úc mà không có 1 lời giải thích. Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin bắt nhà văn Yang Hengjun hồi tháng 1 và phản đối điều kiện giam ông này.


Thủ tướng Scott Morrison hôm nay tuyên bố Australia muốn Trung Quốc cung cấp thông tin rơ ràng về vụ bắt học giả Yang Hengjun và đảm bảo rằng ông có quyền tiếp cận với luật sư và các thành viên gia đ́nh.

Morrison cho biết Australia lo ngại v́ học giả Yang bị giam "trong thời gian dài", đồng thời khẳng định sẽ làm mọi cách để đảm bảo quyền lợi cho công dân của ḿnh.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cùng ngày cho hay giới chức lănh sự đă thăm Yang gần đây và thấy điều kiện của ông "không thể chấp nhận được". Yang bị cô lập, thẩm vấn hàng ngày và đôi khi c̣n bị xiềng xích.

Sarah Condon, một trong những luật sư của Yang, cho biết Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc đă cho ông uống nhiều loại thuốc mỗi ngày v́ họ chẩn đoán ông mắc các vấn đề về huyết áp và thận.

"Chúng tôi lo ngại v́ Yang là người khỏe mạnh. Bây giờ ông ấy đang bị chẩn đoán bệnh có mục đích và bị cho uống thuốc mỗi ngày", Condon nói.

Yang Hengjun, 54 tuổi, nhà văn kiêm nhà b́nh luận chính trị người Australia, bị bắt hồi tháng một tại sân bay khi cùng vợ con từ Mỹ về Quảng Châu. Sau vài tháng giam giữ, Trung Quốc hôm 23/8 phát lệnh bắt Yang với nghi ngờ ông hoạt động gián điệp.

Hồi cuối tháng một, Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay Yang bị nghi ngờ "tham gia các hoạt động tội phạm gây nguy hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc". Ngoại trưởng Australia Marise Payne đă 5 lần đề cập vấn đề này với người đồng cấp Vương Nghị qua các lần gặp trực tiếp và qua thư. Bà từng bày tỏ "thất vọng sâu sắc" khi Yang bị đưa tới nhà giam tội phạm h́nh sự hồi tháng 7.

Hành động cáo buộc công khai của Australia hôm nay có thể sẽ khiến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ, phản ứng tiêu cực. Quan hệ Australia - Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

Cơ quan T́nh báo An ninh Australia (ASIO) tháng trước đă mở cuộc điều tra về cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong quốc hội nước này. ASIO hồi đầu năm cảnh báo mối đe dọa can thiệp nước ngoài đang ở mức "chưa từng có" và số lượng gián điệp nước ngoài ở Australia hiện nay c̣n cao hơn thời Chiến tranh Lạnh.


All times are GMT. The time now is 18:39.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.14523 seconds with 8 queries