VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Trung Quốc cấm tàu hải quân Mỹ ghé Hong Kong, trả đũa luật Nhân quyền (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1298097)

florida80 12-02-2019 20:04

Trung Quốc cấm tàu hải quân Mỹ ghé Hong Kong, trả đũa luật Nhân quyền
 
1 Attachment(s)
12/2
Trung Quốc hôm 2/12 cho biết sẽ đ́nh chỉ các chuyến thăm của tàu và máy bay quân sự Mỹ tới Hồng Kông, đồng thời sẽ có biện pháp trừng phạt đối với nhiều nhóm thân dân chủ và nhân quyền Mỹ để trả đũa việc luật ủng hộ các cuộc biểu t́nh chống chính phủ ở Hong Kong được kư thành luật, theo AP.

Trong khi bản chất của các lệnh trừng phạt vẫn chưa rơ ràng, động thái này tiếp theo sau những cảnh báo từ Trung Quốc rằng Hoa Kỳ sẽ ‘phải trả giá’ nếu Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông được phê chuẩn.

Phát biểu từ Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh giải thích rằng các bước đó là để ‘đáp trả hành vi bất hợp lư của Mỹ’. Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm rằng đạo luật mới được thông qua là một hành động can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Được Tổng thống Donald Trump kư thành luật hôm thứ Tư tuần trước, luật này bắt buộc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông nào thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền, đồng thời buộc chính phủ Mỹ mỗi năm phải tái thẩm định lại quy chế thương mại thuận lợi dành cho đặc khu Hồng Kông.

Đạo luật này được sự hậu thuẫn của các nhà lập pháp Hoa Kỳ vốn có thiện cảm với những người biểu t́nh Hong Kong chỉ trích cảnh sát địa phương là đàn áp phong trào dân chủ.

Trung Quốc từ lâu đă cáo buộc các nhóm và chính phủ nước ngoài là xúi giục các cuộc biểu t́nh ở Hong Kong. Bắc Kinh đặc biệt nêu tên Hoa Kỳ, Anh và Đài Loan, ḥn đảo mà Trung Quốc tuyên bố thuộc lănh thổ của ḿnh và đe dọa sẽ thôn tính bằng vũ lực, nếu cần.
https://i.imgur.com/bcn760Y.jpg
Tư liệu: Tàu Hải quân USS Blue Ridge của Hạm đội 7 ghé thăm cảng Hong Kong ngày 20/4/2019 (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Jim Ong/Released)

Trong khi đó tại Hong Kong, hàng trăm người làm việc trong ngành quảng cáo hôm thứ Hai đă bắt đầu cuộc đ́nh công năm ngày để bày tỏ lập trường ủng hộ các cuộc biểu t́nh chống chính phủ. Họ tuyên bố sẽ không đi làm, trả lời email hoặc tham gia các cuộc họp trực tuyến liên quan tới công việc.

Một số người giương biểu ngữ với những khẩu hiệu chống đối chính quyền tại một cuộc biểu t́nh ngay sau giờ trưa để khởi động cuộc đ́nh công ở Chater Garden, một quảng trường công ở ngay khu trung tâm thương mại Hong Kong.

Hăng tin AP dẫn lời ông Antony Yiu, một doanh nhân chuyên ngành quảng cáo và là một trong những người trong ban tổ chức, nói các nhân viên trong ngành quảng cáo muốn các lĩnh vực kinh doanh khác hăy tham gia phong trào.

“Chính quyền dường như vẫn tiếp tục phớt lờ tiếng nói của đại đa số người dân, ông Yiu nói. Ngành quảng cáo muốn đi bước đầu để khuyến khích các doanh nghiệp khác tham gia cuộc đ́nh công nhằm tạo thêm áp lực


All times are GMT. The time now is 08:05.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2019
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2019 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.16888 seconds with 8 queries