VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức 2006-2019 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=273)
-   -   Các bà nội trợ tài ba cần phải biết cách bảo quản thịt cá siêu đẳng này (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1299951)

TinNhanh247 12-10-2019 06:13

Các bà nội trợ tài ba cần phải biết cách bảo quản thịt cá siêu đẳng này
 
1 Attachment(s)
Bảo quản thức ăn luôn là một công đoạn quan trọng trong việc chế biến các món ăn cho gia đ́nh. Làm sao để các món ăn luôn tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng? Các bà nội trợ cần phải biết những cách bảo quản thịt cá cực hay này.

Thời điểm cá, thịt ăn ngon nhất

Từ khi chết đến khi hỏng, cơ thể động vật trải qua 4 thời kỳ: tiết niêm dịch ngoài da, rắn lại, phân giải (là cơ thể mềm ra) và phân hủy (hư thối). Thời kỳ phân giải là thời kỳ chất protein phức tạp biến thành các chất đạm đơn giản, đồng thời cũng là thời kỳ h́nh thành các mùi thơm.

Bởi vậy, chọn cá, thịt ở thời kỳ phân giải nghĩa là lúc bắt đầu hơi mềm (sau khi cứng) đem chế biến, thức ăn sẽ thơm ngon và dễ tiêu hóa. Ở nhiệt độ 20-25oC, thời kỳ phân giải vào khoảng 5-6 giờ với cá và 7-8 giờ với thịt kể từ lúc giết thịt. Cá và các động vật khác ướp lạnh đúng quy cách, khi xuất kho vẫn ở thời kỳ này. Do đó, không nên cho rằng cá, thịt đông lạnh đều kém chất lượng.

Muốn bảo quản cá, trước hết phải mổ moi ḷng, xát muối vào bụng cá.Vài phương pháp bảo quản cá tươi đơn giản

Nhiều khi ta có một số lượng cá nhiều hơn một bữa ăn, ví như sau một buổi đi câu. Hăy nắm lấy một số cách bảo quản cá để sau đó thực phẩm vẫn giữ được hương vị tươi ngon và mất đi ít nhất chất dinh dưỡng.

Cách 1: Cá sau khi rắc muối, đem bọc vào trong một miếng vải đă nhúng dấm ngọt (1-2 th́a đường cho một nửa lít dấm). Cá có thể giữ như vậy không bị ươn trong ṿng 2 ngày.

Cách 2: Cá tươi vừa mới câu, hoặc mới đánh bắt đem đập mạnh vào đầu cho chết ngay (nếu cá chết dần trên cạn sẽ mau ươn, không để được qua 1 ngày). Lật mang cá lên, rửa sạch mang rồi nhét một miếng bông có tẩm cồn, hoặc nhét muối vào mang cá. Cách này có thể để cá được 1-2 ngày.

Chú ư, cá muốn để lâu phải mổ moi ruột và xát muối vào trong bụng cá. Nếu bỏ tủ đông, tủ lạnh đều phải làm theo cách này, cá mới giữ được chất lượng và không ảnh hưởng tới hương vị.

VietBF Sưu Tầm


All times are GMT. The time now is 03:36.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03270 seconds with 8 queries