VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức 2006-2019 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=273)
-   -   5 trường hợp tuyệt đối không nên ăn thịt vịt (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1301005)

Romano 12-14-2019 11:21

5 trường hợp tuyệt đối không nên ăn thịt vịt
 
1 Attachment(s)
Thịt vịt là món ăn rất bổ dưỡng đối với sức khỏe nhưng không v́ thế mà chúng ta có thể ăn tùy tiện. Nhất là 1 số trường hợp sau lại càng không nên ăn món này nếu không muốn bệnh nặng hơn. Dưới đây là những thông tin cụ thể.Thịt vịt là món ngon dân dă của người Việt. Trong các mâm cỗ của gia đ́nh, nếu không có thịt gà th́ thịt vịt nhất định không thể nào thiếu. Loại thực phẩm này dù đem luộc, đem nướng hay nấu lẩu đều mang lại những vị ngon tuyệt vời không thể lẫn với bất cứ món nào.

Không chỉ ngon miệng, thịt vịt cũng đem lại cho người ăn giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt ḅ, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… rất cao.Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị, có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư ...

Trong sách Bản thảo cương mục của Lư Thời Trân ghi: Thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Nên chọn các loại vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt…

Theo các tài liệu y thư cổ, thịt vịt được coi là loại "thuốc bổ thượng hạng", có tác dụng điều ḥa ngũ tạng, trừ nhiệt, bổ hư… Ngoài ra, sách Nhật cũng đánh giá loại thịt bổ dưỡng này có tác dụng sinh tân dịch, trấn định tâm thần, nuôi dưỡng dạ dày…

Tuy bổ dưỡng sánh ngang thuốc bổ nhưng theo Đông y, có 5 kiểu người cần tránh ăn thịt vịt kẻo bệnh t́nh thêm phần trầm trọng:

1. Người mắc bệnh gút

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, thịt vịt có chứa lượng purin cao, v́ thế những người mắc bệnh gút cần tránh ăn loại thịt này để không làm tăng axit uric trong cơ thể.

2. Người có hệ tiêu hóa kém

Đông y cho hay, thịt vịt có tính hàn, có thể khiến những người có hệ tuần hoàn kém bị suy yếu hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… Ngoài ra, thịt vịt cũng khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về cơ xương khớp.

3. Người mới phẫu thuật

Lương y Sáng khuyến cáo những người mới phẫu thuật cần kiêng đồ tanh v́ sẽ làm vết thương lâu lành, trong khi đó thịt vịt lại có vị tanh.

4. Người bị ho

Cũng theo lương y, các thực phẩm tanh như vịt đều sẽ khiến người bị ho cảm thấy khó thở, sinh ra kích ứng, khiến triệu chứng ho thêm trầm trọng.

5. Người đang bị cảm

Bệnh nhân mắc cảm thường có thể trạng yếu, c̣n mệt mỏi. Trong khi đó, thịt vịt có tính hàn, gây hạ nhiệt, có thể khiến những bệnh nhân cảm lạnh bị lạnh bụng, tiêu chảy, khó chịu trong người… Bệnh chưa kịp khỏi đă nặng thêm.


All times are GMT. The time now is 10:41.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03957 seconds with 8 queries