VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Cụ ông U80 Trung Quốc ra công viên t́m bạn t́nh (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1308606)

troopy 01-14-2020 02:47

Cụ ông U80 Trung Quốc ra công viên t́m bạn t́nh
 
1 Attachment(s)
Zhao Lin tưởng rằng đă quen với cuộc sống độc thân nhưng sự cô đơn cả ngày lẫn đêm khiến ông không chịu nổi và gần đây ông quyết định đi t́m bạn đời phù hợp.

Và đó là lư do đẩy ông già 78 tuổi đến công viên.

"Tôi đă đi t́m hơn một năm nay", Zhao, một cụ già điển h́nh trong số hàng chục ngh́n người cao tuổi cô đơn đang chờ đợi tại các công viên ở khắp Trung Quốc, nói. Đến giờ, ông thừa nhận, các lựa chọn rất ít ỏi.

"Thường chỉ có một cuộc tṛ chuyện và chấm hết", Zhao, góa vợ từ năm 1971, than văn như bất kỳ người độc thân nào. "Chẳng có cơ hội thứ hai. Họ khiến bạn thất vọng và chẳng có hy vọng nào hết. Chẳng có ǵ cả".

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1578969955
Ảnh: New York Times.

Ba thập kỷ tăng trưởng kinh tế và thay đổi xă hội đă làm thay đổi thái độ về t́nh yêu và t́nh dục của những người cao tuổi ở nước này. Độc thân và quyết đoán, những người cao tuổi cô đơn đă gia nhập thị trường t́m bạn đời.

Truyền thông Trung Quốc gọi hiện tượng này là "t́nh yêu hoàng hôn". Các thí sinh có tuổi giờ đây thường xuyên xuất hiện trên các chương tŕnh hẹn ḥ quốc gia như Peach Blossoms Bloom, Exciting Old Friends hay Holding Hands. Các pḥng chat trực tuyến cho người già độc thân cũng xuất hiện nhiều.

Nhưng không có địa điểm nào trong số đó có sức hấp dẫn như công viên.

Ở Bắc Kinh, người già đang chọn công viên Changpuhe và Temple of Heaven. Tại thành phố phía tây nam của Trùng Khánh cũng có một "góc hẹn ḥ" trong công viên Hongyadong. Tại thành phố phía bắc của tỉnh Tây An, cư dân cao tuổi tập trung vào thứ tư và thứ bảy hàng tuần tại Công viên cách mạng.

"Các đồng nghiệp người Mỹ của tôi, khi đến Trung Quốc, ngạc nhiên thấy nhiều người đang tụ tập trong một công viên", Bei Wu, giám đốc nghiên cứu về sức khỏe và lăo hóa toàn cầu tại Đại học New York, người đă nghiên cứu về người cao tuổi của Trung Quốc trong 30 năm, cho biết.

"Đây là một cách thiết thực để tập hợp nhóm. Trong công viên, bạn có thể tăng cơ hội có những cuộc hẹn ḥ thành công", ông nói.

Nhân khẩu học là cốt lơi của những điều này.

Dân số già có nghĩa là nhiều người sống lâu hơn vợ hoặc chồng của họ. Số lượng người góa vợ hoặc chồng hiện có gần 48 triệu, theo một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Xă hội Trung Quốc do chính phủ đặt hàng. Nhóm này dự kiến sẽ tăng lên 118,4 triệu người vào năm 2050.

Và cứ 5 người góa, th́ 4 người muốn tái hôn, báo People’s Daily trích dẫn một khảo sát của Viện hàn lâm khoa học nước này.

Những người khác th́ muốn ly hôn vợ hoặc chồng ḿnh. Tại Bắc Kinh, gần một phần ba các vụ ly hôn là do người tuổi 60-70 đệ đơn, theo báo Beijng Evening News.

Số người cao tuổi độc thân ngày càng tăng cũng có liên hệ với vấn đề sức khỏe cộng đồng. Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng trong nhóm người già, v́ nhiều người không thực hiện sex an toàn, theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa bệnh dịch Trung Quốc. Số ca mắc HIV ở nhóm đàn ông ngoài 60 tuổi đă tăng lên gấp 3 kể từ 2012.

Tháng 10/2019, chính phủ nước này đă phải công bố chính sách riêng cho nhóm người cao tuổi, để tăng kiến thức pḥng ngừa Aids.

Sự thiếu hiểu biết đó là điều dễ hiểu, bởi khi nhóm người già này c̣n trẻ, nói về sex là điều cấm kỵ. Mọi người kết hôn thông qua mai mối hoặc bạn bè. Hẹn ḥ hầu như không có.

Bối cảnh đó tạo ra các t́nh huống bối rối trong công viên ngày nay. Vào một thứ ba gần đây, trong công viên Changpuhe - một dải cây xanh gần Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, các cụ ông ngồi thành cụm, liếc mắt nh́n các bà, và nghiền ngẫm đánh giá họ như những cô gái mới lớn e ấp. Một vài người nhấp nhổm đứng ngồi, đánh mắt cho bà cụ nào đó.

Một cụ ông lớn tuổi ngồi cạnh một phụ nữ mặc áo khoác tím trong vài phút. Sau đó, ông ngả sang hỏi: "Bà bao nhiêu tuổi?". "72", người phụ nữ nhỏ giọng nói ra. Vài phút sau, họ bắt chuyện.

Nhiều người phàn nàn về những tiêu chí t́m bạn đời độc nhất vô nhị, chỉ có ở Trung Quốc. Chẳng hạn, lương hưu và bảo hiểm y tế lại tăng khả năng có bạn đời - ở nơi mà nếu mắc bệnh ung thư bạn có thể bị phá sản.

"T́m một bạn tâm giao" là ḍng chữ trên tờ giấy màu nâu nhăn nheo, dán trên một tảng đá bên dưới gốc cây. Có vài tờ quảng cáo như vậy rải rác trong công viên. "Đàn ông, sinh năm 1949. Đă ly hôn. Không có trách nhiệm với ai", giấy viết.

Tờ giấy này của người đàn ông tên Li, viết ra danh sách yêu cầu chọn vợ, chẳng hạn người phụ nữ phải cao 1,5 mét, cân nặng vừa phải, tuổi chừng 50-60 và da không bị nám hay đồi đồi mồi.

Đổi lại, ông Li hứa sẽ để lại căn hộ rộng 102 m2 của ḿnh cho bất kỳ người phụ nữ nào "sẵn sàng đồng hành cùng tôi đến cuối đời".

Một quảng cáo khác của một người đàn ông đứng tuổi, hứa hẹn cuộc sống với những chuyến du lịch và cam kết mua tài sản ở bờ biển đông nam của Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Guan Yongnian, góa vợ, 82 tuổi, thấy ḿnh rất có giá. Ông khỏe mạnh và thành công, là một chuyên gia thư pháp, một nhà văn và một giáo viên môn thái cực quyền. Guan nói rằng trong 30 năm qua, bạn bè đă cố gắng giới thiệu cho ông nhiều mối, nhưng chưa thành. Ông từng kết hôn ở tuổi đôi mươi, có hai cô con gái ngoài 50 tuổi và một cậu con trai gần 60 tuổi.

Danh sách các yêu cầu của ông Guan đối với người vợ tương lai của ḿnh: lư tưởng nhất là ở tuổi bốn mươi - bằng một nửa tuổi của ông - sạch sẽ, thông minh, có năng lực và "biết điều". Điểm cộng: nếu cô ấy có thể mang lại sự nhẹ nhơm tinh thần và hạnh phúc.

Nhưng Guan thấy hy vọng của ḿnh rất ít. "Ngày nay, nhiều người không giữ vệ sinh, ăn mặc tồi tàn, không thấm nhuần sự tinh tế, cũng như không có ḍng dơi tốt", ông chia sẻ. Ông quan sát đám đông trong gần một giờ và thấy không xúc tiến được ǵ.

"Tôi có một vấn đề. Khi người ta gọi, tôi không quay lại", Guan nói. "Tôi khá là nguyên tắc. Người ta phải theo đuổi tôi".

Một người phụ nữ đánh son hồng, mặc một chiếc áo khoác màu vàng lảng vảng trước mặt Guan, ṭ ṃ khi thấy ông được phỏng vấn.

"Cô bao nhiêu tuổi? Năm mươi? Sáu mươi?", Guan hỏi.

"60", bà này cười khúc khích.

"Vâng, tôi đoán đúng", ông nói.

Người phụ nữ là Han Shuping. Bà thực ra 52 tuổi, đă ly hôn, t́m đến Changpuhe được hai năm.

"Hầu hết người ở đây đều khá xấu", Han nói. "Các ông già sẽ mời bạn đi ăn, mời bạn tới nhà và cố gắng đưa bạn lên giường".

Xuất thân từ tỉnh miền trung Hà Nam, Han nói rằng bà thành thật với những người cầu hôn tương lai, nên tiết lộ rơ bà đến từ nông thôn và không có lương hưu. "Tôi muốn t́m một người mà tôi có thể tṛ chuyện và sau đó nảy sinh t́nh cảm. Ở độ tuổi này, t́nh yêu từ cái nh́n đầu tiên là không thể", bà nói.

Bà bi quan về triển vọng của ḿnh. "Thật khó để t́m kiếm người đó ở đây. Những người chân thật rất ít và ở xa đây", Han nói.

Zhao, ông già góa vợ 78 tuổi, đồng ư điều này. Ông phàn nàn về một số phụ nữ. "Họ muốn có một ngôi nhà, xe hơi và tiền bạc. Họ yêu cầu bạn trực tiếp thay đổi tên trong giấy tờ sở hữu. Đó là điều đầu tiên họ nói. Điều đó có đáng sợ không?", Zhao - cao lớn, đeo kính và ăn mặc sành điệu trong chiếc mũ lưỡi trai màu be - nói.

Nhưng ông vẫn khao khát có một người bạn đời để tránh khỏi sự cô đơn. Zhao nói về "ba kho báu trong cuộc đời" - có một người biết khi nào "bạn ấm, lạnh, đang đau đớn hay tuyệt vọng".

"Nếu bạn chưa bao giờ trải nghiệm ba kho báu lớn này, làm sao bạn có thể hiểu thế nào là hạnh phúc? Nỗi đau là ǵ? Đây là những ǵ tôi cảm thấy ngay bây giờ. Trước kia tôi chưa bao nhờ cảm thấy như thế".

VietBF © sưu tầm


All times are GMT. The time now is 19:46.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04325 seconds with 8 queries