VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Iran chắc 'toi' rồi (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1308654)

PinaColada 01-14-2020 06:42

Iran chắc 'toi' rồi
 
1 Attachment(s)
Vụ rơi máy bay chở khách của Ukraine: 5 nước chuẩn bị khởi kiện Iran. Đó là các nước co người thiệt mạng như Canada, Thụy Điển, Afghanistan và một quốc gia thứ năm. Các nước trên sẽ thảo luận vấn đề bồi thường và điều tra vụ việc Iran bắn nhầm máy bay chở khách của hăng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) hồi tuần trước.

Ngày 13/1, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho biết năm quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay chở khách của hăng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) hồi tuần trước sẽ gặp nhau ở London (Anh) vào ngày 16/1 để thảo luận về hành động pháp lư.

Phát biểu bên lề chuyến thăm chính thức tới Singapore, ông Prystaiko nói rằng năm quốc gia trên cũng sẽ thảo luận vấn đề bồi thường và điều tra vụ việc.

Theo Ngoại trưởng Ukraine, những ư kiến của Iran về việc chiếc máy bay của UIA bị bắn hạ khi bay gần một khu vực quân sự nhạy cảm trong thời gian căng thẳng leo thang là “vô lư". Ông nói rằng máy bay của Ukraine đă được đăng kư và xác định đang bay trong tuyến bay quốc tế được các nhân viên điều vận cho phép nên không có ǵ bất thường trong hoạt động của nó.

Theo Ngoại trưởng Prystaiko, năm quốc gia có thể kiện Iran bao gồm Canada, Thụy Điển, Afghanistan và một quốc gia thứ năm không nêu tên. .

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay có thể vẫn c̣n sống nếu không xảy ra căng thẳng trong khu vực.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1578984248

Các điều tra viên Canada tới Tehran ngày 13/1 sẽ được phép tiếp cận các mảnh vỡ và hộp đen của chiếc máy bay chở khách Ukraine bị tên lửa Iran bắn hạ hồi tuần trước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Canada (TSB) Kathy Fox nói: “Chúng tôi không được biết đầy đủ về phạm vi cuộc điều tra. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy Iran sẽ cho phép TSB đóng vai tṛ tích cực hơn mức b́nh thường được phép."

Bốn nhà điều tra của Canada được mời tới Iran để tham gia vào việc tải xuống, phân tích hộp đen ghi âm buồng lái và hộp đen dữ liệu. Họ cũng sẽ được phép đến hiện trường rơi máy bay và tiếp cận các mảnh vỡ máy bay.

Trong khi đó, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết đă chấp nhận đề nghị của Iran về việc đưa ra lời khuyên chuyên môn hỗ trợ cho cuộc điều tra.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hăng hàng không UIA gặp nạn khi đang trên hành tŕnh từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Iran đă thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine, khiến 176 người thiệt mạng./.

ietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 15:38.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03986 seconds with 8 queries