VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Cháy rừng ở Australia gây khói bụi ra toàn trái đất (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1308682)

Romano 01-14-2020 07:58

Cháy rừng ở Australia gây khói bụi ra toàn trái đất
 
1 Attachment(s)
Cháy rừng ở Australia đang khiến cho môi trường sống ở đây bị ảnh hưởng nặng nề bởi khỏi bụi. Không chỉ thế thảm họa này c̣n đang lan ra toàn cầu ảnh hưởng tới môi trường. Dưới đây là những thông tin chi tiết. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 14/1 cho biết khói từ các đám cháy rừng ở Australia sẽ phát tán đi khắp nơi trên thế giới, sau đó quay trở lại và bao phủ toàn bộ Australia trong những ngày tới.

Hiện NASA đang theo dơi sự di chuyển của đám khói dài tới hơn 15 km trong bầu khí quyển, h́nh thành từ các trận cháy rừng tại hai bang New South Wales và Victoria của Australia. Đến ngày 8/1, khói đă bay được nửa ṿng Trái Đất, băng qua Nam Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 13/1, khói mù đă bao phủ bang Victoria, dẫn đến cảnh báo về chất lượng không khí kém gây nguy hiểm cho sức khỏe con người được ban hành trên toàn tiểu bang. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Liên bang (EPA) cho biết chất lượng không khí kém có khả năng sẽ tiếp tục ở phía Đông Bắc tiểu bang trong vài ngày tới.

Trong khi đó, tại bang New South Wales, sáng 12/1, khói mù dày đặc kèm mùi cháy khét cũng xuất hiện trở lại tại hầu khắp các khu vực. Bộ Y tế và EPA đă ban hành hướng dẫn, khuyên mọi người không nên ở ngoài trời quá lâu và sử dụng các loại mặt nạ chuyên dụng để đảm bảo sức khỏe.

Trước đó, NASA thông báo khói bụi từ các đám cháy rừng ở Australia đă "tác động mạnh mẽ" đến New Zealand và "gây ra các vấn đề nghiêm trọng về chất lượng không khí tại quốc gia này và gây biến đổi màu của tuyết trên các đỉnh núi".

Các nhà khoa học tại NASA cho rằng sự kết hợp giữa nhiệt độ cao từ các vụ hỏa hoạn và hiện tượng khô hạn lịch sử của Australia đă dẫn đến việc h́nh thành của một số lượng lớn các cơn băo "bất thường".

Hiện tượng thời tiết đă được kích hoạt bởi sự tích tụ tro bụi, khói và vật liệu đốt, cộng hưởng không khí nóng và ánh mặt trời thiêu đốt. Những hợp chất này tạo thành các đám mây trông giống như giông băo truyền thống, nhưng không có mưa.


All times are GMT. The time now is 19:54.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04159 seconds with 8 queries