VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Bộ trưởng Tư pháp Mỹ ủng hộ ông Trump hạ sát tướng Iran (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1308690)

Romano 01-14-2020 08:56

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ ủng hộ ông Trump hạ sát tướng Iran
 
1 Attachment(s)
Vừa qua Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đă chính thức lên tiếng về việc ông Trump hạ lệnh hạ sát tướng Iran. Ông cho biết ông Trump có đủ thẩm quyền để làm việc này. Dưới đây là những thông tin chi tiết. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói rằng tướng Soleimani là một mục tiêu quân sự hợp pháp và cuộc tấn công là một hành động tự vệ hợp pháp.

“Tổng thống Donald Trump rơ ràng có thẩm quyền hạ sát tướng Qassem Soleimani”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết hôm 13/1, nói thêm rằng Nhà Trắng đă tham khảo ư kiến bộ phận của ông trước cuộc tấn công nhắm vào chỉ huy Iran.

"Bộ Tư pháp đă được Nhà Trắng tham vấn. Thẳng thắn mà nói, tôi không nghĩ nguy cơ từ Soleimani là không xảy ra. Tôi cho rằng tổng thống rơ ràng có thẩm quyền hành động như vậy và ông đă thực hiện nó theo nhiều căn cứ khác nhau".

Kể từ cuộc đ́nh công ngày 3/1 khiến tướng Soleimani thiệt mạng, các nhà phê b́nh nghi ngờ khẳng định của chính quyền ông Trump rằng Soleimani đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công sắp xảy ra chống lại Mỹ.

Thời điểm tấn công, kế hoạch phối hợp trong chính quyền và quyết định của ông Trump đều không được thông báo cho Quốc hội.

Sau cuộc tấn công, người dân Mỹ đă lo lắng rằng Iran đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công chống lại Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đă thẳng thắn gạt đi mối lo ngại, cho rằng sự việc này không thực sự “đáng lo” nếu có một mối đe dọa thật sự sắp xảy ra.

“Truyền thông tin giả và các đối tác bên đảng Dân chủ của họ vẫn đang nỗ lực để xác định liệu kẻ khủng bố Soleimani có “sắp” tiến hành các cuộc tấn công trong tương lai hay không, và liệu đội ngũ của tôi có đồng nhất quan điểm hay không”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xă hội Twitter ngày 13/1.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan chức tỏ ra hoài nghi về cái gọi là các mối đe dọa “sắp xảy ra” như cáo buộc của Tổng thống Trump. Các nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ, trong đó chủ yếu bên đảng Dân chủ, chỉ trích việc thiếu thông tin t́nh báo dẫn đến quyết định hạ sát tướng Iran của Tổng thống Trump.

“Không thể có hành động quân sự nhằm vào một nước khác nếu chưa có sự đồng ư của quốc hội, trừ trường hợp để tự vệ trước một cuộc tấn công sắp xảy ra. Rơ ràng đây là một hành vi phạm pháp và làm cho nước Mỹ bớt an toàn hơn”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy nhận định về quyết định hạ sát tướng Iran của tổng thống.

Vài ngày sau vụ không kích, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đă thông qua một nghị quyết nhằm hạn chế quyền hạn của Tổng thống Trump trong trường hợp phát động chiến tranh với Iran.


All times are GMT. The time now is 17:24.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.21788 seconds with 8 queries