VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Phát hiện hoá thạch rùa khổng lồ ăn thịt rắn (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1316493)

Cupcake01 02-14-2020 04:17

Phát hiện hoá thạch rùa khổng lồ ăn thịt rắn
 
1 Attachment(s)
Stupendemys geographicus, loài rùa với cặp sừng mạnh mẽ sống trong khoảng 13 đến 7 triệu năm trước cùng thời kỳ với cá sấu khổng lồ.

Các nhà khoa học đă khai quật được hóa thạch của một trong những loài rùa lớn nhất từng tồn tại với kích cỡ ngang ngửa một chiếc ôtô, sống gần các hồ và sông của vùng mà ngày nay là miền bắc của Nam Mỹ từ khoảng 13 đến 7 triệu năm trước.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1581653824
H́nh vẽ mô phỏng loài rùa Stupendemys geographicus. Ảnh: JA Chirinos/Reuters

Hóa thạch của rùa Stupendemys geographicus đă được t́m thấy ở sa mạc Tatacoa ở Colombia và vùng Urumaco ở Venezuela đă lần đầu tiên cung cấp những hiểu biết toàn diện về loài sinh vật dài tới 4 mét và nặng tới 1,25 tấn này.

Con đực có cặp sừng nhô ra ở cả hai bên vỏ khu vực gần cổ. Những vết sẹo sâu trên hóa thạch chỉ ra những chiếc sừng này có thể đă là vũ khí của con rùa để chiến đấu với những con đực khác khi tranh giành bạn t́nh hoặc lănh thổ. Con cái không có sừng.

Theo nhà nghiên cứu cổ sinh học Edwin Cadena của Đại học del Rosario ở Bogotá, người đứng đầu nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances, việc tranh giành vẫn xảy ra ở một số loài rùa c̣n sống hiện nay, đặc biệt là giữa rùa đực.

Stupendemys là loài rùa lớn thứ hai được biết đến, sau rùa biển Archelon dài khoảng 4,6 mét, sống cách đây khoảng 70 triệu năm vào cuối thời kỳ khủng long.

Hóa thạch Stupendemys đầu tiên được t́m thấy vào những năm 1970 nhưng vẫn c̣n nhiều bí ẩn về loài vật này. Hóa thạch mới bao gồm mai rùa lớn nhất được biết đến, 2,86 m, lớn hơn cả vỏ Archelon; và hàm dưới, cho thấy manh mối về chế độ ăn của loài.

“Stupendemys geographicus rất to và nặng. Các cá thể lớn nhất của loài này có kích thước và chiều dài ngang một chiếc ôtô sedan nếu tính cả phần đầu, cổ, vỏ và các chi”, Mitch Cadena nói.

“Chế độ ăn của nó rất đa dạng, bao gồm cả động vật nhỏ như cá, rắn, động vật thân mềm và thực vật, đặc biệt là trái cây và hạt. Tổng hợp tất cả các đặc điểm giải phẫu của loài này cho thấy nó chủ yếu sống dưới đáy các vùng nước ngọt lớn”, Mitch Cadena cho biết thêm.

Stupendemys, có nghĩa là “loài rùa kỳ diệu”, sống tại khu vực đầm lầy khổng lồ trải dài trên lănh thổ ngày nay là Colombia, Venezuela, Brazil và Peru trước khi các con sông Amazon và Orinoco được h́nh thành.

Kích thước khổng lồ của nó có thể rất quan trọng trong việc chống lại những kẻ săn mồi đáng gờm. Nó đă chung sống với những con cá sấu khổng lồ bao gồm cả loài Purimanaurus dài khoảng 11 m và Gryposeuchus có thân dài 10 m. Một trong những hóa thạch của Stupendemys được t́m thấy cùng với chiếc răng cá sấu dài 5 cm đính kèm trong đó.

VietBF © sưu tầm


All times are GMT. The time now is 10:37.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03879 seconds with 8 queries