VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Sai lầm trong pḥng dịch Covid-19 cần tránh (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1316524)

june04 02-14-2020 05:36

Sai lầm trong pḥng dịch Covid-19 cần tránh
 
1 Attachment(s)
Nhiều sai lầm trong việc pḥng dịch bệnh được vietbf chia sẻ dưới đây. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cảnh bảo việc dùng cồn 90 độ để rửa tay hay nghĩ rằng nước rửa tay có cồn có thể thay thế hoàn toàn nước sạch và xà bông là không đúng.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1581658601
Cồn 90 độ không phải là lựa chọn phù hợp để rửa tay

Sau một thời gian nỗ lực pḥng Covid-19, nhiều người than phiền da tay bị khô, thậm chí rát, ngứa, khó chịu và cho rằng do rửa tay quá nhiều. Thực tế, điều đó có thể xuất phát từ một số sai lầm phổ biến khi rửa tay.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết việc nhiều người không mua được nước rửa tay khô có nồng độ thích hợp nên đă mua thẳng cồn 90 độ để rửa tay, điều đó là không nên.

"Đối với nước rửa tay chứa cồn, nồng độ cồn trên 60 độ là đủ, nồng độ cồn quá cao sẽ hại da tay, dần dần sẽ gây đau, rát, khó chịu" – ông cảnh báo.

Nhiều người cũng sợ điều này nên đă cố gắng pha loăng cồn 90 độ, nhưng theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, điều này cũng không nên nốt v́ khó ḷng tự pha ra một chai nước rửa tay với nồng độ phù hợp, nên lúc sử dụng th́ không đạt được hiệu quả mong muốn.

Ngoài ra, một sai lầm phổ biến nữa là quá chuộng nước rửa tay khô mà quên rằng đó không hề là lựa chọn ưu tiên trong bất cứ hướng dẫn y tế nào, chỉ là lựa chọn tạm thời khi không có nước và xà bông.

Theo hướng đẫn y tế về pḥng dịch bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nước rửa tay chứa cồn chỉ dành cho trường hợp tay không dính bẩn; khi tay bẩn, nên chọn nước và xà bông.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh giải thích: "Khi rửa tay bằng nước và xà bông, virus, vi khuẩn và các chất bẩn sẽ trôi khỏi tay chúng ta rồi trôi xuống cống, vậy là xong. C̣n nếu rửa tay bằng nước rửa tay khô có cồn, virus, vi khuẩn chỉ chết đi, chứ bản thân chúng, cùng đất, cát và các chất bẩn khác vẫn c̣n nguyên trên tay, v́ vậy phải dùng nước và xà bông nếu tay đang bẩn".

V́ vậy, lời khuyên chung là hăy xếp thứ tự ưu tiên đúng: đầu tiên là nước và xà bông; tiếp theo nếu không có xà bông, hăy dùng nước không; sau đó mới là nước rửa tay chứa cồn. Tức là chỉ nên dùng nước rửa tay có cồn như biện pháp tạm thời, sau đó rửa tay bằng nước ngay khi t́m được bồn rửa, thêm xà bông càng tốt. Nên tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng khi tay c̣n bẩn.

Trước đó, nhiều chuyên gia từng khuyên hăy tập thói quen t́m ṿi nước và rửa tay thường xuyên ở bất kỳ đâu: tại văn pḥng, trường học, công viên, nhà hàng, siêu thị, quán cà phê... Có thể bạn sẽ mất thêm chút thời gian, nhưng điều này sẽ giúp bạn pḥng nhiều mầm bệnh chứ không chỉ Covid-19.


All times are GMT. The time now is 11:30.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03847 seconds with 8 queries