VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Mỹ thu giữ hàng trăm tên lửa Iran (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1316553)

troopy 02-14-2020 07:13

Mỹ thu giữ hàng trăm tên lửa Iran
 
1 Attachment(s)

Tàu chiến Mỹ phát hiện và thu giữ một tàu trên biên Arab có chứa 150 tên lửa chống tăng, 3 tên lửa pḥng không và hàng trăm bộ phận do Iran chế tạo.


"Tàu tuần dương USS Normandy phát hiện lượng lớn vũ khí trên một tàu nhỏ không quốc tịch vào ngày 9/2 khi thực hiện chiến dịch bảo đảm an ninh hàng hải ở khu vực tác chiến của Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM)", Bộ Quốc pḥng Mỹ hôm qua ra thông cáo cho biết.

Số khí tài bị lực lượng Mỹ thu giữ gồm 150 tên lửa chống tăng có điều khiển Dehlavieh được Iran chế tạo dựa trên mẫu Kornet của Nga, 3 tên lửa pḥng không, kính ngắm ảnh nhiệt cho vũ khí, cùng hàng trăm linh kiện cho tên lửa, vũ khí hiện đại, máy bay và xuồng không người lái.

"Nhiều hệ thống tương đồng với những vũ khí bị tàu khu trục USS Forrest Sherman phát hiện trên biển Arab hôm 25/11/2019. Chúng được xác định là do Iran chế tạo và đang trên đường chuyển đến phiến quân Houthi ở Yemen, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", thông cáo có đoạn viết.

Lô vũ khí bị tàu USS Normandy thu giữ đang được tập kết chờ tiêu hủy. Hải quân Mỹ cũng mời các quốc gia đối tác cử chuyên gia tới nghiên cứu những khí tài này.

Liên Hợp Quốc từng ra nghị quyết cấm Iran cung cấp, chuyển giao hoặc bán vũ khí ra nước ngoài trừ khi được Hội đồng Bảo an phê chuẩn. Một nghị quyết khác cũng cấm các quốc gia trên thế giới trang bị vũ khí cho lực lượng Houthi.

Kho vũ khí của Houthi được phát triển từ ngành sản xuất nội địa với sự trợ giúp chuyên môn từ nước ngoài, cùng linh kiện được chuyển bí mật từ nhiều quốc gia khác. Các khí tài của quân đội chính phủ Yemen, gồm cả tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud, cũng rơi vào tay lực lượng này khi họ chiếm thủ đô Sanaa.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1581664331
Tên lửa chống tăng Iran bị Mỹ thu giữ hôm 9/2. Ảnh: CENTCOM.

Nhóm phiến quân này tự sản xuất được hàng loạt máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành tŕnh và tên lửa đạn đạo có thể tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lănh thổ Arab Saudi, bất chấp nhiều năm đối phó với những chiến dịch quân sự và đ̣n không kích của liên quân do Riyadh dẫn đầu.

Iran và phiến quân Houthi luôn có quan hệ rất khăng khít, nhiều loại vũ khí của phiến quân Yemen cũng có h́nh dáng và đặc điểm giống thiết kế khí tài của Tehran. Tuy nhiên, Iran liên tục bác bỏ cáo buộc chuyển vũ khí cho Houthi.

VietBF © sưu tầm


All times are GMT. The time now is 12:18.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02697 seconds with 8 queries