VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Virus Corona hoành hành, vật chủ vẫn được bán đầy chợ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1316556)

miro1510 02-14-2020 07:15

Virus Corona hoành hành, vật chủ vẫn được bán đầy chợ
 
1 Attachment(s)
Dơi được cảnh báo là vật chủ là trung gian lây nhiễm virus Corona. Tuy nhiên ở một khu chợ tại Indonesia, loài này vẫn được bán nhan nhản. Nhiều người lo ngại đây sẽ là nguyên nhân khiến bệnh dịch này thêm tồi tệ.

Thịt dơi vẫn đang được bày bán tràn lan ở một số vùng của Indonesia, mặc dù nghiên cứu cho thấy COVID-19 có thể có nguồn gốc từ dơi, trước khi truyền sang cho con người, theo hăng tin Reuters.

Theo truyền thống, thịt dơi được người Minahasan sống ở Bắc đảo Sulawesi chế biến thành một món ăn địa phương trông giống như cà ri gọi là Paniki. Toàn bộ thịt dơi sẽ được dùng để nấu món ăn này, gồm cả đầu và cánh.

Các loài động vật hoang dă được bày bán công khai tại khu chợ Tomohon, Bắc Sulawesi, Indonesia. Ảnh: BLOOMBERG

'Dịch COVID-19 không làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Thực tế th́ doanh số vẫn b́nh thường và dơi luôn được bán hết sạch", anh Stenly Timbuleng, một người bán dơi ở thành phố Tomohon, trên đảo Sulawesi nói.

Trung b́nh một ngày anh Timbuleng bán được từ 50-60 con dơi và trong những ngày lễ, anh có thể bán hết tới 600 con.

"Thịt dơi là loại protein được dân bản địa yêu thích, đặc biệt là ở Bắc Sulawesi", chuyên gia ẩm thực William W. Wongso của Indonesia, tác giả của nhiều cuốn sách dạy nấu ăn, nói với hăng tin Reuters. "Phần yêu thích của tôi là cánh dơi", ông Wongso nó thêm.


Món dơi hầm nước cốt dừa của người Indonesia. Ảnh: STATES OF SPLENDO

Thường khi làm thịt dơi, các tuyến từ nách tới cổ dơi được vứt đi để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, nó được nướng hoặc thui để loại bỏ lông trước khi được cắt nhỏ và nấu chín trong một món hầm gồm các loại thảo mộc, gia vị và nước cốt dừa.

Đối với anh Manadonese Jufry Mantak, một người dân sống ở thành phố Manado nói rằng dơi là món ăn yêu thích của anh và dịch COVID-19 không hề khiến anh lo ngại và bỏ niềm yêu thích của ḿnh. Chúng tôi chưa t́m thấy trường hợp nào nhiễm COVID-19 ở Manado. Cho đến bây giờ, vẫn c̣n nhiều người ăn dơi v́ thịt nó rất ngon, nhất là khi nấu với nước cốt dừa.


Thịt dơi được bày bán trong chợ truyền thống Tomohon, Bắc Sulawesi. Ảnh: THE JAKARTA POST

Các chuyên gia y tế từng có nghiên cứu cho thấy rằng COVID-19 có nguồn gốc từ một chợ thực phẩm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi bán động vật hoang dă bất hợp pháp. Họ tin rằng loại virus này được truyền từ dơi và sau đó truyền sang người, hoặc cũng không loại trừ một loài động vật khác. Tính đến sáng 12-2, COVID-19 đă lây nhiễm cho 44.833 người và cướp đi sinh mạng của 1.112 người trên khắp thế giới. Trong đó, có 319 trường hợp lây nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quan chức y tế Trung Quốc. Tuy nhiên, tính đến nay vẫn chưa có ca mắc bệnh nào ở Indonesia. Mặc dù vậy, một số nhà hàng ở thủ đô Jakarta đă loại món dơi ra khỏi thực đơn.


Phát hiện loài vật nghi là vật chủ trung gian virus Corona (PLO)- Nghiên cứu mới đây ở Trung Quốc phát hiện một loại virus trên loài tê tê giống đến 99% chủng virus Corona đang lây nhiễm ở người.

VietBF Sưu Tầm


All times are GMT. The time now is 06:31.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03769 seconds with 8 queries