VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Nhiều bác sĩ tại Mỹ tích trữ 'thuốc điều trị corona' bằng cách gian dối (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1328403)

troopy 03-26-2020 00:00

Nhiều bác sĩ tại Mỹ tích trữ 'thuốc điều trị corona' bằng cách gian dối
 
2 Attachment(s)
Các bác sĩ tại nhiều bang của Mỹ bị phát hiện đang tích trữ các loại thuốc được cho là có hiệu quả trong điều trị virus corona chủng mới bằng cách kê đơn thuốc cho chính họ và người nhà của họ, theo hội đồng dược phẩm của các bang ở Mỹ.


https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1585180796
Nhiều bác sĩ tại Mỹ đang tự kê đơn các loại thuốc được cho là có hiệu quả trong điều trị COVID-19 cho bản thân và các thành viên trong gia đ́nh - Ảnh: NYT

Báo New York Times ngày 24-3 cho biết việc tích trữ thuốc đang trở nên đáng lo ngại tại các bang Idaho, Kentucky, Ohio, Nevada, Oklahoma, North Carolina và Texas đến nỗi hội đồng dược phẩm tại các bang này phải ban hành các hạn chế khẩn cấp hoặc hướng dẫn về cách phân phối thuốc tại các nhà thuốc.

"Đây là vấn đề thật sự" - ông Jay Campbell, giám đốc điều hành của Hiệp hội Dược North Carolina, nói.

Các loại thuốc được kê đơn có khác nhau đôi chút giữa các bang, nhưng nh́n chung trong đó bao gồm các loại thuốc tiềm năng trong chữa trị COVID-19 mà Tổng thống Donald Trump đă đề cập trong bài phát biểu trên sóng truyền h́nh gần đây.

Hiện nay Cơ quan Quản lư thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ vẫn chưa phê duyệt bất kỳ loại thuốc nào đặc trị COVID-19. Một trong số các loại thuốc tiềm năng bao gồm chloroquine và hydroxychloroquine, thường dùng để trị sốt rét, viêm khớp.

Các dược sĩ đă đưa những câu chuyện liên quan đến việc bác sĩ tích trữ thuốc cho bản thân và gia đ́nh lên mạng xă hội. "Tôi có nhiều đơn thuốc Plaquenil của các bác sĩ kê cho chính họ và gia đ́nh. Làm như vậy có đạo đức không?" - một dược sĩ chia sẻ trên nhóm Facebook dược sĩ ngày 22-3. Plaquenil là tên một nhăn hiệu của thuốc hydroxychloroquine.

Một số người khác cũng chia sẻ kinh nghiệm tương tự và tỏ ra lưỡng lự trước những đơn thuốc như vậy.

"Tôi đă bị chỉ trích khi nói với người kê đơn thuốc cho chính ḿnh rằng tôi sẽ không bán thuốc cho họ" - một người chia sẻ trên một nhóm dược sĩ khác trên Facebook.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1585180796
Thuốc viên Chloroquine Phosphate - Ảnh: Shutterstock

Ông Carmen Catizone, giám đốc điều hành Hiệp hội Dược phẩm quốc gia, nói rằng hiệp hội dược phẩm các bang "đang cố gắng ngăn nạn tích trữ thuốc kê đơn và cố gắng cân bằng lượng thuốc mà các bệnh nhân thật sự cần".

Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) cũng lên tiếng kêu gọi chấm dứt nạn tích trữ các loại thuốc hiện dùng để chữa bệnh COVID-19, đồng thời yêu cầu tất cả y bác sĩ tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về mặt đạo đức nghề nghiệp.

Báo New York Times cho biết các hạn chế đầu tiên được bang Idaho áp đặt từ tuần trước sau khi ghi nhận một số báo cáo về sự gia tăng đáng kể của các đơn thuốc liên quan đến thuốc có hiệu quả trong chữa trị COVID-19. Bà Nicki Chopski, một quan chức chính quyền Idaho, cho biết nhiều đơn thuốc do chính bác sĩ kê cho bản thân và các thành viên trong gia đ́nh, thường có số lượng lớn.

Theo quy định mới, các nhà thuốc chỉ cung cấp thuốc chloroquine và hydroxychloroquine nếu đơn thuốc có kèm văn bản chứng thực thuốc sẽ được dùng để điều trị bệnh COVID-19.

Bang Texas cũng áp đặt các biện pháp tương tự từ ngày 20-3, mở rộng thêm một loại thuốc trị sốt rét khác là mefloquine cũng như thuốc kháng sinh azithromycin. Ông Trump cũng đă đề cập đến thuốc này.

Trong khi đó, Hiệp hội Dược phẩm Kentucky ra hướng dẫn chung khuyến khích các dược sĩ "chuyên nghiệp hơn trong việc phán đoán" các đơn thuốc.

VietBF@sưu tập

phokhuya 03-26-2020 00:06

Nếu có thật th́ đây là chuyện "Dại Dột". Đă là BS th́ sự hiểu biết phải hơn người khác, v́ cho đến hôm nay th́ vẫn chưa có kiểm chứng thật sự về những loại thuốc và liều lượng như thế nào.
Làm những chuyện này th́ đúng là "Tiền Mất Tật Mang", không khéo lại c̣n vướng vào ṿng lao lư.

vinhduong68 03-26-2020 00:08

Nhiều bác sĩ tại Mỹ tích trữ 'thuốc điều trị china- wuhan virus/ chệt cộng vi khuẩn bằng cách gian dối

tctd 03-26-2020 00:11

chắc đúng là cái đám cuồng dump dzái dzàng , lờ dzàng rồi .. nghe lăo vừa tuyên bố là lên facebook quăng cáo bán thuốc rồi .. khỏi cần nói nhiều nhà bà con .. nguời nào không muốn đi chầu ông bà sớm th́ coi chừng bị lừa


vinhduong68 03-26-2020 00:15

Quote:

Originally Posted by phokhuya (Post 3872655)
Nếu có thật th́ đây là chuyện "Dại Dột". Đă là BS th́ sự hiểu biết phải hơn người khác, v́ cho đến hôm nay th́ vẫn chưa có kiểm chứng thật sự về những loại thuốc và liều lượng như thế nào.
Làm những chuyện này th́ đúng là "Tiền Mất Tật Mang", không khéo lại c̣n vướng vào ṿng lao lư.

theo tôi nghĩ đa số 95% bác sĩ sinh ra, được sự giáo dục ở Mỹ th́ họ rất là tuân thủ pháp luật; nói ít hiểu nhiều.


All times are GMT. The time now is 13:08.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03966 seconds with 8 queries