VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Music News|Tin Ca Nhạc (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=252)
-   -   "Hoàng đế vọng cổ" Minh Cảnh giàu có và trắng tay đều từ sân khấu (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1348492)

vuitoichat 05-22-2020 16:52

"Hoàng đế vọng cổ" Minh Cảnh giàu có và trắng tay đều từ sân khấu
 
6 Attachment(s)

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh không xuất thân trong một gia đ́nh truyền thống nghệ thuật. Ông sinh trưởng trong một gia đ́nh lao động nghèo tại khu Chợ Lớn, TP.HCM hiện nay. Là tên tuổi đ́nh đám những thập niên 60 đến mức Khương Đại Vệ cũng thán phục nhưng nghệ sĩ Minh Cảnh lại chẳng may gặp tai nạn sân khấu rồi thoái lui.


Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh là một trong những tên tuổi lăo làng của giới cải lương Việt Nam. Vào thập niên 60, Minh Cảnh được mệnh danh là "hoàng đế vọng cổ" v́ sở hữu làn hơi dài đậm chất riêng. Ông chính là chủ nhân của câu vọng cổ 53 chữ trong bản Quán gấm đầu làng, đặt nền móng đầu tiên cho việc hát vọng cổ hơi dài đến nay.

Nghệ sĩ Minh Cảnh c̣n thành công với những bản ca cổ do soạn giả Viễn Châu soạn lời như: Vơ Đông Sơ, Mưa trên phố Huế, Lương Sơn Bá, Sầu vương ư nhạc, Lưu B́nh - Dương Lễ, Ḷng dạ đàn bà... Minh Cảnh cũng là một trong những nghệ sĩ cải lương hiếm hoi có vơ nghệ thực sự. Thậm chí tài tử Hồng Kông Khương Đại Vệ c̣n thán phục vơ nghệ của Minh Cảnh khi có dịp gặp ông ở Sài G̣n.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1590166223
Nghệ sĩ Minh Cảnh là "hoàng đế vọng cổ" của thập niên 60. (Ảnh: Người đưa tin)

Đổi đời nhờ sân khấu và cùng trắng tay v́ sân khấu

Khác với những nghệ sĩ đương thời, nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh không xuất thân trong một gia đ́nh truyền thống nghệ thuật. Ông sinh trưởng trong một gia đ́nh lao động nghèo tại khu Chợ Lớn, TP.HCM hiện nay. Từ năm 11 tuổi, Minh Cảnh đă sống xa mẹ và phải đi nhặt ve chai, giấy vụn, bán chuối chiên hay bánh cam dạo kiếm thêm thu nhập.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1590166223
Chân dung nghệ sĩ Minh Cảnh thời trẻ. (Ảnh: Cải lương số)

Bén duyên với bộ môn cải lương, ông nhanh chóng đổi đời, sự nghiệp phất lên như diều gặp gió. Không biết con số chính xác nhưng người đương thời đồn rằng "hoàng đế vọng cổ" có cát-xê cao ngất ngưởng, nhiều đoàn hát, công ty băng nhạc đều muốn kư hợp đồng hợp tác với ông. Ông c̣n thành lập một đoàn hát riêng.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1590166223
Thời hoàng kim Minh Cảnh có cát-sê cao ngất ngưởng. (Ảnh: Người đưa tin)

Giỏi vơ thuật nên Minh Cảnh rất hay phô diễn tài năng này của ḿnh trên sân khấu. Nhưng chẳng may trong một lần biểu diễn bay lượn, nghệ sĩ Minh Cảnh gặp tai nạn nghiêm trọng dẫn đến chấn thương. Bao nhiêu tài sản đều lần lượt ra đi để chạy chữa cho ông, đoàn hát của Minh Cảnh rơi vào cảnh khó khăn đến mức tan ră.

Tuổi già bệnh tật, sống cô đơn ở Mỹ

Hậu biến cố, nghệ sĩ Minh Cảnh thoái lui, về miền Tây mở quán ăn, đôi khi đi hát đám ma, đám cưới, cuộc sống mưu sinh vô cùng vất vả. Năm 2005, nghệ sĩ Minh Cảnh phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo và phải sang Mỹ chữa trị rồi định cư hẳn tại quốc gia này.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1590166223
Danh ca Minh Cảnh ở tuổi 81. (Ảnh: Thanh Niên)

Năm 2018, đúng kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương, Minh Cảnh về nước sau 13 năm cách biệt, được đông đảo nghệ sĩ gạo cội và khán giả chào đón. Thậm chí NSND Lệ Thủy c̣n mở tiệc mừng "hoàng đế cải lương" trở về, buổi tiệc có sự tham dự của nhiều cái tên lăo làng của cải lương Việt Nam như NSND Thanh Tuấn, Nguyễn Sanh, Kiều Tiên... Lúc này, nghệ sĩ Minh Cảnh đă 81 tuổi.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1590166223
NSND Lệ Thuỷ mở tiệc mừng ông trở về. (Ảnh: Plo)

Cũng trong lần về nước này, Minh Cảnh chia sẻ hiện đang sống cô đơn ở Mỹ do các con đều sống khác tiểu bang. Dù tuổi đă lớn nhưng ông vẫn dạy dỗ nhiều học tṛ để phát triển bộ môn nghệ thuật cải lương, thỉnh thoảng vẫn có khán giả ái mộ mời đi hát nên nghệ sĩ Minh Cảnh cũng có thu nhập.

Từng là "hoàng đế vọng cổ" của Việt Nam nhưng nghệ sĩ Minh Cảnh lại khiến khán giả không khỏi xót xa bởi câu chuyện đời, chuyện nghề lận đận, giàu lên từ sân khấu mà cũng tan tành cơ nghiệp v́ sân khấu. Dù ở xa nhưng ông chia sẻ trái tim lúc nào cũng hướng về quê hương và khán giả Việt Nam.

dnguyen1 05-22-2020 17:37

Ash to ash, nothing lasts forever. Love Ḿnh Canh in " Dem lanh chua hoang" with Le Thuy:)


All times are GMT. The time now is 07:25.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03878 seconds with 8 queries