VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: “Trước đây Việt Nam coi ḿnh là cô gái đẹp, giờ cô gái đă già rồi.. (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1348535)

kentto 05-22-2020 18:51

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: “Trước đây Việt Nam coi ḿnh là cô gái đẹp, giờ cô gái đă già rồi..
 
1 Attachment(s)
"Cụm từ được đề cập nhiều gần đây là "cơ hội vàng", nhưng theo tôi, nếu không cẩn thận vàng sẽ có lẫn đất sét" - Chuyên gia thẳng thắn.
Tại buổi tọa đàm trực tuyến có chủ đề "Hậu Covid-19, chuẩn bị ǵ để trở lại đường đua" do Thời báo Kinh tế Sài G̣n tổ chức, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đă nêu lên những ư kiến cá nhân về t́nh h́nh kinh tế của Việt Nam trong trạng thái b́nh thường mới, cũng như nh́n nhận về các cơ hội sau đại dịch.

Một kỳ vọng được nhiều người đặt ra là việc các doanh nghiệp Mỹ chọn Việt Nam làm cứ điểm sản xuất. Thực tế không phải đến lúc này các chuỗi cung ứng toàn cầu mới chọn Việt Nam. Vấn đề đă được đặt ra nhiều lần nhưng chúng ta chưa tận dụng đủ cơ hội.

Liệu lần này có khác?

Với câu hỏi này, bà Phạm Chi Lan nói: "Cụm từ được đề cập nhiều gần đây là "cơ hội vàng", nhưng theo tôi cơ hội vàng đến từ tùy nơi, tùy lĩnh vực... nếu không cẩn thận vàng sẽ có lẫn đất sét".

Theo chuyên gia, cơ hội không dành riêng cho Việt Nam, mà c̣n cho Ấn Độ, Indonesia... – vốn là các nước dành ưu tiên và mục tiêu rơ ràng. Trong khi đó, Việt Nam vẫn đang đi theo chiến lược có nhiều mũi nhọn. Đây cũng là nguyên nhân Việt Nam bỏ lỡ nhiều cơ hội.

"Nh́n lại v́ sao ta bỏ lỡ cơ hội, tôi cho rằng một phần là do vẫn c̣n t́nh trạng hô khẩu hiệu mà không chịu đánh giá thực lực và có sự nghiên cứu, phân tích xem cần phải làm ǵ để thay đổi t́nh trạng và nắm bắt cơ hội. Trước ta coi ḿnh là cô gái đẹp, giờ cô gái đă già rồi..." - Chuyên gia thẳng thắn nhận xét.

Bà Lan cũng đánh giá: "Chúng ta háo hức nói về công nghệ 4.0. Nhưng thực tế ta làm rất ít để tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng 4.0."

Cụ thể, chuyên gia cho rằng, khát vọng và mong đợi của người thiết kế cơ chế không giống với khát vọng cơ chế của doanh nghiệp. Đưa ra chính sách hay nhưng hành động thực thi chính sách kém th́ không hiệu quả. Cần có chế tài, kỷ cương áp vào cả người dân, doanh nghiệp và nhà nước. Phải có chế tài nghiêm th́ doanh nghiệp mới làm được.

Chính sách không nên cố kiểm soát doanh nghiệp hơn là tạo thuận lợi. Trong khi thế giới đă khác, rất phát triển nhưng Việt Nam vẫn đang loay hoay tháo gỡ rào cản, khó khăn...

Tuy nhận xét khắt khe về những yếu điểm của Việt Nam, nhưng bà Phạm Chi Lan vẫn phải thừa nhận những kết quả tốt mà Chính phủ Việt Nam đă làm được trong đại dịch vừa qua.

"Mừng là dịch Covid-19 vừa qua với những ǵ xảy ra tại Việt Nam cho thấy bài học tốt. Khi chúng ta chọn một mục tiêu và ưu tiên cao nhất để tập trung làm sẽ làm được. Một bộ máy điều hành cương quyết, các bộ ngành phối hợp tốt, người đứng đầu hiểu việc và áp dụng những cái tiến bộ vào xử lư t́nh thế khó khăn đă cho kết quả tích cực.

Nhưng làm sao nuôi dưỡng được tinh thần đó trong thời gian tới là điều đáng quan tâm" - Bà Lan nhấn mạnh.

Theo quan sát của chuyên gia Phạm Chi Lan, các doanh nghiệp phía Nam đă chuẩn bị cho đường đua mới. Họ thấy rằng nếu phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường đầu vào/đầu ra sẽ thành vấn nạn cho ḿnh, nên họ t́m mọi cách để chuyển động.

Nếu chỉ một ḿnh doanh nghiệp vận động th́ rất khó để làm, nhưng hiệp hội th́ có thể. Các hiệp hội nên cùng nhau bỏ ra một khoản đầu tư cho hoạt động nghiên cứu tương lai sẽ như thế nào, thói quen của người tiêu dùng sẽ thay đổi ra sao, nên xem lại nghiên cứu để xem nên đi về đâu và cái ǵ sẽ là xu hướng trong tương lai?

Trên cơ sở yêu cầu của ḿnh, cần đề xuất chính sách cần thiết lo cho dài hạn, đầu tư dài hạn chứ không phải chỉ trong ngắn hạn.

Với đối tác nước ngoài, nên xem xét đầu tư với ai, chọn ai trong lúc nhiều "cửa" đang mở ra như các hiệp định thương mại. Với Mỹ, ít nhất th́ hai bên đă cùng nhau đàm phán TPP, làm cơ sở cho hợp tác trong tương lai.

"Cần nhớ rằng thị trường rất khó để hồi phục như cũ, và sẽ là hồi phục trong giai đoạn b́nh thường mới. B́nh thường mới cũng có những bất thường mới" - Chuyên gia kết luận.


All times are GMT. The time now is 14:53.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03801 seconds with 8 queries