VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Nói về thống nhất Đài Loan, TQ đă bỏ từ này- Quá nguy hểm (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1348571)

PinaColada 05-22-2020 23:17

Nói về thống nhất Đài Loan, TQ đă bỏ từ này- Quá nguy hểm
 
1 Attachment(s)
Trung Quốc bỏ từ 'ḥa b́nh' khi nói về thống nhất Đài Loan, T́nh h́nh đang rất căng khi Thủ tướng Trung Quốc Lư Khắc Cường đă không sử dụng từ "ḥa b́nh" khi đề cập đến mong muốn "thống nhất" Đài Loan của Bắc Kinh trong lúc quan hệ hai bờ eo biển tiếp tục đi xuống.

Trong báo cáo công việc tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc hôm 22/5, Thủ tướng Lư Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ "kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi hoạt động của những phần tử ly khai nhằm giành độc lập cho Đài Loan", theo Reuters.

Trung Quốc sẽ cải thiện các chính sách và biện pháp để khuyến khích trao đổi và hợp tác ở eo biển Đài Loan, bảo vệ sự thịnh vượng của người dân Đài Loan, theo người đứng đầu Quốc vụ viện Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ khuyến khích họ tham gia cùng chúng tôi trong việc phản đối Đài Loan độc lập và thúc đẩy sự thống nhất của Trung Quốc", ông Lư nói. "Với những nỗ lực này, chúng tôi chắc chắn có thể tạo ra một tương lai tươi đẹp cho công cuộc chấn hưng dân tộc Trung Hoa".

Tuy nhiên, ông không sử dụng từ "ḥa b́nh" trước từ "thống nhất", khác với ngôn từ tiêu chuẩn mà các nhà lănh đạo Trung Quốc đă sử dụng ít nhất 4 thập kỷ qua khi nói trước quốc hội và đề cập đến Đài Loan.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1590189386

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh và Thủ tướng Trung Quốc Lư Khắc Cường trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên sáng 22/5. Ảnh: Reuters.
Trung Quốc xem Đài Loan là vấn đề lănh thổ nhạy cảm và quan trọng nhất của họ, và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa lănh thổ mà họ coi là một tỉnh về dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh, biến eo biển Đài Loan trở thành điểm nóng quân sự tiềm năng.

Đài Loan đă chỉ trích việc Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự kể từ khi đại dịch virus corona xảy ra, với máy bay chiến đấu và tàu hải quân thường xuyên đến gần ḥn đảo trong các cuộc diễn tập mà Trung Quốc nói là hoạt động định kỳ.

Một quan chức cấp cao của Đài Loan nói với Reuters rằng việc thiếu vắng từ "ḥa b́nh" không báo hiệu thay đổi căn bản trong cách tiếp cận của Trung Quốc đối với ḥn đảo này.

"Họ vẫn đang nói về khái niệm thống nhất ḥa b́nh, chỉ là thông qua cách biểu đạt ngôn ngữ gián tiếp", người này, vốn nắm rơ chính sách của Đài Loan đối với Trung Quốc, nhận xét, chỉ ra những lời lẽ của ông Lư về trao đổi xuyên eo biển và hội nhập kinh tế.

"Việc này mang tính chất trung tính. Chúng tôi không nh́n theo cách đó".

Phát biểu tại Đài Bắc hôm 20/5 khi nhậm chức bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, nhà lănh đạo Thái Anh Văn nói Đài Loan không thể chấp nhận việc trở thành một phần của Trung Quốc theo đề nghị "một quốc gia, hai chế độ" và bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Trung Quốc muốn Đài Loan chấp nhận mô h́nh "một quốc gia, hai chế độ", được cho là đảm bảo quyền tự chủ cao, đă được Bắc Kinh áp dụng để quản lư 2 đặc khu hành chính Hong Kong và Macau.

Tuy nhiên, tất cả đảng lớn của Đài Loan đều không chấp nhận đề nghị này.

Đáp lại ông Lư, Hội đồng Đại lục Sự vụ của Đài Loan cho biết người dân Đài Loan kiên quyết phản đối đề xuất "một quốc gia, hai chế độ" v́ việc này "làm giảm giá trị của Đài Loan và làm tổn hại nguyên trạng ở eo biển Đài Loan".

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 07:23.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03797 seconds with 8 queries